Tử cung lạnh là bệnh gì?

vicare-tu-cung-lanh-la-benh-gi

Một trong những nguyên nhân gây vô sinh – hiếm muộn nữ là do tử cung lạnh. Vậy tử cung lạnh là bệnh gì? Tử cung lạnh ảnh hưởng thế nào đến sức khoẻ phụ nữ?

Ưu đãi Vinmec

Tử cung lạnh là bệnh gì?

Tử cung lạnh được hiểu đơn giản là khí huyết, kinh nguyệt ở tử cung không tốt, nên ảnh hưởng tới việc thụ thai và nuôi dưỡng thai nhi.

Tử cung lạnh ảnh hưởng gì đến sức khoẻ người phụ nữ?

Theo y học, một trong những nguyên nhân dẫn đến hiếm muộn là tử cung lạnh. Hiểu theo cách đơn giản, tử cung lạnh là tình trạng năng lượng dương không thể làm ấm cơ thể, mạch máu tử cung co thắt lại khiến tử cung thiếu máu nuôi, gây khó rụng trứng và thụ thai thành công.

Y học cổ truyền chú trọng đến sự cân bằng âm và dương (ví dụ như nóng và lạnh). Năng lượng dương chính là sự ấm áp, nóng và nổi trội ở pha sau của chu kỳ kinh nguyệt (nửa chu kỳ sau).

Trong suốt pha sau này, năng lượng dương sẽ làm ấm cơ thể, giúp lưu thông máu và tạo điều kiện để trứng rụng và đậu bám vào thành tử cung. Pha sau của chu kỳ kinh nguyệt chính là pha dương. Khi trứng và tinh trùng thụ thai, progesterone (hormone dương) sẽ khiến nhiệt độ cơ thể tăng lên, hỗ trợ bào thai đậu và bám vào tử cung và phát triển.

Khi tử cung lạnh, lớp lót tử cung không đáp ứng thích hợp với hormone dương. Mạch máu cung cấp cho tử cung co thắt lại và khiến tử cung thiếu máu nuôi.

Vì thế, nếu cơ thể bạn bị thiếu năng lượng dương, máu nuôi tử cung sẽ giảm đi, khiến những tế bào máu chết sẽ tích tụ lại nhiều hơn và ngăn chặn dòng máu nuôi khác đến tử cung. Mặt khác, khi tử cung thiếu độ ấm, nang trứng sẽ không thể trưởng thành hoàn toàn được.

Cho dù nang trứng có thể trưởng thành, khả năng trứng sẽ không rụng nếu không có đủ năng lượng dương. Vì vậy, bạn sẽ khó thụ thai thành công.

Khi quá trình thụ thai xảy ra, bào thai sẽ có khoảng 1 tuần để đậu bám vào tử cung. Việc này sẽ giúp bào thai liên kết trực tiếp với các mạch máu, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để bào thai phát triển.

Sự liên kết này cần phải được duy trì cho đến khi nhau thai được hình thành sau 3 tháng. Bất kỳ bất thường nào của tử cung đều có thể gây sẩy thai.

vicare-tu-cung-lanh-la-benh-gi-body-1

Dấu hiệu nhận biết tử cung lạnh là gì?

Bạn nên cần chăm sóc bản thân thật khỏe mạnh và để ý những dấu hiệu sau đây :

Sợ lạnh

Những người tử cung lạnh sẽ thường có triệu chứng thường cảm thấy tay chân lạnh, thường xuyên cảm thấy cơ thể lạnh và sợ lạnh.

Suy nhược cơ thể

Khi cơ thể thường cảm thấy mệt mỏi, mất sức, da nhợt nhạt, chán ăn, tiểu nhiều và giảm ham muốn vợ chồng là một trong các dấu hiệu của tử cung bị lạnh.

Bên cạnh đó, còn một số dấu hiệu khác cần lưu ý như suy giáp, tiêu hóa kém, thường có kinh trễ hay thường bị tắt kinh. Việc ra máu trước kỳ kinh, hoặc máu đóng cục trong kỳ kinh nguyệt hoặc đau bụng kinh, nhưng phải làm ấm mới cảm thấy dễ chịu cũng là dấu hiệu đáng chú ý.

vicare-tu-cung-lanh-la-benh-gi-body-2

Nguyên nhân tử cung bị lạnh là gì?

Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể kể đến như sau:

  • Do thể trạng kém bẩm sinh dẫn đến tình trạng máu lưu thông trong cơ thể kém. Đồng thời, máu lưu thông đến tử cung không đủ gây nên hiện tượng lạnh tử cung.
  • Việc cơ thể thường xuyên trong tình trạng mệt mỏi, căng thẳng, stress hay chị em hay thức khuya, làm việc vận động trí óc nhiều, nhưng lại ít vận động cơ thể cũng dẫn đến hiện tượng máu lưu thông kém trong tử cung.
  • Chế độ dinh dưỡng không đầy đủ cũng ảnh hưởng đến tử cung. Khi cơ thể không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, máu và oxy thì các cơ quan trong cơ thể sẽ hoạt động kém hiệu quả. Do đó, thiếu dinh dưỡng cũng có thể dẫn đến tử cung lạnh.
  • Sinh hoạt tình dục quá mức cũng làm gây nên hao tổn khí huyết cho tử cung gây nên hiện tượng này.

Phòng tránh chứng lạnh tử cung

Để phòng ngừa cũng như điều trị chứng bệnh này, ngoài việc sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, người bệnh nên kết hợp với các biện pháp sau:

  • Giữ ấm tay chân, dạ dày và phần bụng. Mặc quấn áo kín đáo, che cả rốn và eo để đảm bảo cơ thể luôn ấm.
  • Không nên đi bơi trong chu kỳ kinh nguyệt để tránh bị nhiễm lạnh, nhiễm trùng.
  • Không nên gội đầu quá khuya và sấy tóc khô sau khi đi tắm xong.
  • Tránh ăn uống thức ăn lạnh khi trong tình trạng cơ thể yếu và trong chu kỳ kinh nguyệt.
  • Nên ăn thức ăn nóng ấm và có tính nhiệt.

Hiểu được lạnh tử cung là gì, các nguyên nhân gây ra sẽ giúp bạn phòng tránh căn bệnh này tốt hơn. Việc phòng ngừa và điều trị tử cung lạnh cần căn cứ vào nguyên nhân cụ thể. Tuy nhiên, nguyên tắc phòng bệnh chung mà chị em nào cũng cần biết là phải có chế độ làm việc chân tay và trí óc phù hợp sức khỏe, có chế độ ăn uống lành mạnh và thường xuyên rèn luyện sức khỏe.

Bên cạnh đó, nhiều tình trạng bất thường ở tử cung khác cũng có thể dẫn đến việc khó thụ thai, vì vậy đừng quên thực hiện những kiểm tra sức khỏe trước khi cưới để kịp thời phát hiện những vấn đề sinh sản và có đủ thời gian để kiểm soát, điều trị.

Xem thêm:

31/08/2019 - htthuy2281998