Tử cung ngả trước hay tử cung ngả sau thì tốt?

vicare.vn-tu-cung-nga-truoc-hay-tu-cung-nga-sau-thi-tot

Bất thường ở tử cung luôn đặt ra các vấn đề về sinh sản. Tử cung ngả trước hay tử cung ngả sau có ảnh hưởng nhiều đến khả năng sinh sản? Tử cung ngả trước hay ngả sau thì tốt? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải quyết những thắc mắc này.

Ưu đãi Vinmec

Tử cung là gì? Các tư thế của tử cung

Tử cung là cơ quan sinh sản nằm giữa bàng quang và trực tràng, trong khu vực vùng chậu như một quả lê. Chức năng chính của tử cung là giữ và giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh, đóng vai trò chính trong thời kỳ kinh nguyệt. Tử cung có thể có các tư thế khác nhau, chủ yếu là ba tư thế: tử cung ngả trước, tử cung ngả sau, tử cung trung gian. Điều này nhờ vào tính đàn hồi của các giải mô trong cấu tạo của tử cung.

Cả ba tư thế này đều được coi là bình thường và không ảnh hưởng gì đến hiện tượng kinh nguyệt cũng như khả năng sinh sản của phụ nữ. Tử cung trung gian (không ngả trước cũng không ngả sau) thuận lợi cho bạn gái trong quá trình sinh sản hơn hai tư thế ngả trước và ngả sau.

vicare.vn-tu-cung-nga-truoc-hay-tu-cung-nga-sau-thi-tot-body-1

Tử cung ngả trước là gì?

Là tử cung nằm ở trong chậu hông và ngả về trước ( hay quay về trước), phần đáy quay về phía thành bụng và thân tử cung đè lên bàng quang và cổ tử cung. Tử cung ngả trước có phần thân tử cung ngả ra trước khá nhiều so với trục của tử cung. Hầu như chúng ta đều không để ý đến triệu chứng của tử cung ngả trước. Khi tử cung ngả ra trước quá nhiều thì bạn mới cảm thấy được áp lực và vùng bụng chậu đau. Khi thấy xuất hiện các triệu chứng này bạn nên đi khám bác sĩ.

Nhiều người cho rằng việc tử cung ngả trước ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, tuy nhiên các bác sĩ đã cho biết vị trí của tử cung không ảnh hưởng đến việc sinh con, không ảnh hưởng đến việc di chuyển của tinh trùng để gặp trứng.

Nhiều phụ nữ sinh ra tử cung đã ngả trước. Đây chỉ là một vị trí của tử cung, một vài trường hợp sau khi sinh con tử cung sẽ thay đổi hình dạng có thể khiến tử cung ngả về trước nhiều hơn.

Tử cung ngả sau là gì?

Ngược lại với tử cung ngả trước, tử cung ngả sau có phần đáy quay ra sau về phía xương cùng và thân của tử cung thì đè lên trực tràng và ổ tử cung. Tử cung ngả sau có thể gây nên một số khó chịu đối với phụ nữ.

Hầu như phụ nữ đều không biết mình bị tử cung ngả sau do chúng thường không có cá biểu hiện rõ rệt. Một số triệu chứng sau đây có thể bạn đang bị tử cung ngả sau:

  • Khi quan hệ tình dục bị đau ở âm đạo và thắt lưng.
  • Đau khi đến kỳ kinh.
  • Nhiễm trùng tiểu.
  • Bụng dưới phình lên.

Nguyên nhân tử cung ngả sau

  • Khi bạn trưởng thành, thường tử cung sẽ nghiêng về phía trước. Thỉnh thoảng sẽ có trường hợp tử cung nghiêng ra sau.
  • Các phẫu thuật vùng bụng khiến cho tử cung dính vào trực tràng khiến tử cung bị ngả sau.
  • Các tế bào nội mạc tử cung phát triển bên ngoài tử cung, khiến tử cung ngả sau do tử cung bị dán vào cấu trúc khác của xương chậu. .
  • Mang thai cũng là một nguyên nhân khiến tử cung ngả sau. Sau khi sinh em bé tử cung sẽ trở về bình thường với đa số mọi người.
vicare.vn-tu-cung-nga-truoc-hay-tu-cung-nga-sau-thi-tot-body-2

Tử cung ngả trước hay tử cung ngả sau thì tốt?

  • Tử cung quá ngả trước: Tử cung quá ngả trước sẽ khiến cho tinh trùng trào hết ra khỏi âm đạo sau khi quan hệ, tinh trùng khó mà di chuyển vào tử cung khiến cho phụ nữ khó thụ thai. Nếu như tử cung chỉ hơi ngả về trước thì các chị em có thể hoàn toàn yên tâm về việc sinh con. Tuy nhiên việc ngả về trước quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến việc thụ thai, nếu như có thụ thai thì việc phát triển của thai nhi cũng bị hạn chế do thai nhi càng lớn thì việc giữ tử cung cố định bởi các dải mô phúc mạc càng khó khăn hơn. Để khắc phục tình trạng tinh trùng trào ra ngoài, sau khi quan hệ các chị em nên kê gối 30’ dưới mông và nằm yên. Giúp tăng khả năng thụ thai vì tinh trùng sẽ được chảy vào trong.
  • Tử cung quá ngả sau: Việc tử cung quá ngả ra sau sẽ khiến thân tử cung ngả ra sau quá giới hạn dẫn đến gập tử cung và ảnh hưởng đến quá trình thụ thai. Đường gập cản trở tinh trùng di chuyển lên để gặp trứng và thụ tinh. Và cũng như ở tử cung ngả ra trước, nếu như có thụ thai thì việc thai nhi phát triển ngày một lớn sẽ khiến tử cung không thể giữ cố định được do các dải mô phúc mạc chịu áp lực ngày càng lớn. Ngoài ra, tử cung ngả sau quá nhiều sẽ khiến việc sinh con gặp khó khăn hơn, thời gian sinh cũng dài hơn bình thường.

Như vậy vấn đề không phải là tử cung ngả ra trước hay ngả ra sau mà là mức độ ngả của tử cung. Bạn có thể gặp bác sĩ để được biết tử cung đang ở mức độ và tư thế nào để được hướng dẫn điều trị cụ thể.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có những kiến thức hữu ích cho cơ thể của mình, không có những lo lắng thiếu khoa học và yên tâm trong việc sinh con.

Xem thêm:

14/03/2019 - Minh Hiếu