Tự kỷ có những dạng nào và chứng tăng động có phải tự kỷ không?

vicare.vn-tu-ky-co-nhung-dang-nao-va-chung-tang-dong-co-phai-tu-ky-khong

Sau khi các bậc cha mẹ phát hiện ra những biểu hiện tự kỷ ở trẻ nhỏ thì cần đưa trẻ nhỏ đến ngay cơ sở y tế để được các chuyên gia chẩn đoán và điều trị bệnh. Không chỉ thế, sau khi khám xong, các chuyên gia đánh giá để đưa ra kết luận về dạng tự kỷ ở trẻ. Khi xác định được dạng tự kỷ ở trẻ nhỏ thì khi đó các chuyên gia mới xây dựng được phương pháp phù hợp để điều trị bệnh.

Ưu đãi Vinmec

Tự kỷ nhẹ

Khi trẻ mắc bệnh tự kỷ nhẹ tức là những triệu chứng thể hiện ra ngoài không vượt quá sự điều trị của các bác sĩ và người thân. Những dấu hiệu ở trẻ mắc bệnh tự kỷ nhẹ thường không rõ ràng. Ở trẻ tự kỷ nhẹ thì những khiếm khuyết về giao tiếp sinh hoạt, trí tuệ lại bình thường. Biểu hiện chủ yếu của trẻ mắc bệnh tự kỷ nhẹ là sự chậm trễ trong các kỹ năng xã hội, sự suy giảm hoặc thiếu phát triển các kỹ năng cảm giác và khó khăn với kỹ năng tổ chức. Biểu hiện của tự kỷ nhẹ không rõ ràng khiến việc chẩn đoán bệnh trở nên khó khăn.

Ở dạng tự kỷ nhẹ, cần có sự can thiệp bổ sung các kỹ năng xã hội sẽ giúp việc hòa nhập của trẻ với xã hội thuận lợi hơn. Các bậc phụ huynh cần quan tâm đặc biệt đến các biểu hiện của bệnh để sớm phát hiện và điều trị kịp thời để cuộc sống của trẻ ít bị ảnh hưởng.
vicare.vn-tu-ky-co-nhung-dang-nao-va-chung-tang-dong-co-phai-tu-ky-khong-body-1

Tự kỷ nặng

Tự kỷ nặng là dạng tự kỷ khó khăn nhất, rất khó điều trị. Bé thường không sử dụng ngôn ngữ dưới bất kì hình thức nào, vì vậy việc tương tác với xã hội đối với các bé rất khó khăn. Nhiều trường hợp ở mức độ rất nặng, trẻ có thể bị rối loạn chức năng cảm giác. Trẻ nhạy cảm với va chạm, âm thanh, ánh sáng và hương vị, mùi. Cuộc sống của trẻ trở nên rất khó khăn.

Gia đình cần tập trung can thiệp, giúp đỡ cải thiện khả năng giao tiếp của trẻ. Khi trẻ có thể giao tiếp, trẻ sẽ cởi mở hơn và giúp ích cho quá trình điều trị bệnh.

Tự kỷ chức năng cao

Tự kỷ chức năng cao là những lề thói lặp đi lặp lại. Trẻ có ngôn ngữ kỳ lạ, hành vi của trẻ không thích hợp về mặt cảm xúc và xã hội. Trẻ thiếu khả năng tương tác với bạn bè cùng lứa tuổi. Trẻ gặp khó khăn trong giao tiếp, khả năng biểu hiện nét mặt không thích hợp hoặc còn hạn chế. Trẻ có thể nhìn chằm chằm một vật và mất tự nhiên, hành động của trẻ vụng về và thiếu nhịp nhàng.

Trẻ bị tự kỷ chức năng cao vẫn có thể phát triển ngôn ngữ bình thường và có vốn từ vựng trên mức bình thường. Tuy nhiên khi tương tác với người khác chúng sẽ lúng túng trong việc sử dụng ngôn ngữ. Cần có sự can thiệp ngôn ngữ để trẻ bị tự kỷ chức năng cao có thể thích ứng và không gây khó khăn trong cuộc sống.
vicare.vn-tu-ky-co-nhung-dang-nao-va-chung-tang-dong-co-phai-tu-ky-khong-body-2

Tăng động có phải tự kỷ không?

Ở trẻ nhỏ tăng động sự thiếu tập trung, bốc đồng cũng biểu hiện rõ ràng hơn các dấu hiệu trong tương tác xã hội, hành vi, giao tiếp. Vì thế các triệu chứng của tăng động làm lu mờ các triệu chứng của tự kỷ và thế dẫn tới sự khó khăn trong việc xác định trẻ bị tự kỷ hay tăng động.

Vì vậy tăng động hay tự kỷ đều là những rối loạn do bộ não gây ra nên cần sớm có hành vi can thiệp, giáo dục và nuôi dưỡng trẻ. Cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được sự tư vấn của bác sĩ để đưa ra cách điều trị phù hợp.

03/03/2017 - Minh Hiếu