Tự kỷ liệu có phải là một căn bệnh?

vicare.vn-tu-ki-lieu-co-phai-la-mot-can-benh

Có rất nhiều quan niệm sai lầm về tự kỷ và cũng có rất nhiều người tin rằng tự kỷ có thể điều trị được bằng các phương pháp mê tín dị đoan. Thực chất tự kỷ là một rối loạn thần kinh có ảnh hưởng tới sự phát triển của não và làm cản trở giao tiếp, tương tác của một người.

Ưu đãi Vinmec

Tự kỷ là một chứng rối loạn, không phải bệnh

Có thể khẳng định rằng tự kỷ không phải là bệnh và nó không có khả năng lây truyền từ người này sang người khác và nó cũng không phải là một loại bệnh do ăn uống gây ra. Tự kỷ có thể xuất hiện ngay sau khi sinh hoặc có thể xảy ra trong những năm tháng phát triển đầu đời.
>>> Xem thêm: Tìm hiểu nguyên nhân và bệnh tự kỷ có di truyền hay không?
vicare.vn-tu-ki-lieu-co-phai-la-mot-can-benh-body-1

Tự kỷ có thể điều trị được

Quan niệm tự kỷ không thể chữa được đã trở nên sai lầm. Tự kỷ hoàn toàn có thể điều trị được, tất cả phụ thuộc vào tình yêu thương, lòng kiên trì từ những người xung quanh với những người mắc tự kỷ để giúp họ sống thoải mái và tự tin hơn.

Những người mắc tự kỷ không giống nhau

Với những người mắc tự kỷ, nhu cầu của họ là khác nhau, mỗi người lại cần được chăm sóc trong những môi trường khác nhau. Vì vậy cần quan tâm và chăm sóc tới những người tự kỷ để có thể điều trị cho họ và mang lại cuộc sống tốt đẹp cho họ.

Những người tự kỷ có khả năng đặc biệt

Có thể việc diễn đạt, ngôn ngữ và tiếp xúc của người tự kỷ khác biệt và gặp nhiều khó khăn hơn người bình thường nhưng họ lại rất giỏi trong một lĩnh vực nào đó. Thực tế đã chứng minh rằng, nhiều người tự kỷ rất giỏi ghi nhớ số, vẽ tranh, hay chơi một loại nhạc cụ,...

Định nghĩa người bình thường của người tự kỷ cũng khác nhau

Âm thanh xuất hiện hàng ngày với chúng ta là bình thường nhưng đối với những người tự kỷ, những âm thanh này có thể tạo ra sự hốt hoảng, thậm chí là vô cùng sợ hãi cho những người tự kỷ. Âm thanh của một chiếc xe máy, của một chiếc máy pha cà phê hay tiếng reo hò của những người bình thường có thể gây ra những lo lắng cho người tự kỷ mà không ai có thể nhận ra những nỗi lo này.
vicare.vn-tu-ki-lieu-co-phai-la-mot-can-benh-body-2

Họ khó diễn tả cảm xúc của mình

Những người tự kỷ thường khó diễn đạt cảm xúc của mình hơn so với những người bình thường. Họ gặp khó khăn trong quá trình giao tiếp và họ rất khó diễn đạt những mong muốn của họ về một vấn đề nào đó. Từ vựng mà họ có không đủ để họ có thể giao tiếp và mô tả họ đang muốn gì. Đôi khi họ nói đến một vấn đề nhưng chưa chắc đó đã là thứ họ muốn.

Người tự kỷ không phải là không muốn giao tiếp với xã hội

Những trẻ mắc tự kỷ không chơi và không có những tương tác với trẻ bình thường không có nghĩa là chúng không muốn mà chính xác hơn là chúng không biết phải làm điều đó như thế nào. Những trẻ này hoặc những người tự kỷ chỉ hiểu được những trò chơi có tính lặp đi lặp lại. Với những trẻ tự kỷ, những trẻ bình thường khác nên có những cảm thông và hướng dẫn họ tham gia vào trò chơi.

Những người tự kỷ rất cần sự cảm thông đến từ gia đình, bạn bè của họ. Sự nỗ lực của người thân, bạn bè của những người tự kỷ sẽ giúp họ cải thiện tốt hơn tình hình của mình.
>>> Xem thêm: Làm sao để hiểu được cảm xúc của trẻ tự kỷ?

02/03/2017 - Minh Hiếu