Tự kỷ và trầm cảm khác nhau như thế nào?

vicare.vn-tu-ky-va-tram-cam-khac-nhau-nhu-nao

Tự kỷ và trầm cảm là 2 chứng bệnh được nhắc tới ngày càng nhiều trong những năm trở lại đây. Dù là 2 bệnh lý khác nhau, tự kỷ và trầm cảm có biểu hiện tương tự nhau, đều là mối nguy hại với tinh thần, sức khỏe của con người. Vậy điểm khác nhau giữa tự kỷ và trầm cảm thế nào?

Ưu đãi Vinmec

1. Thế nào là tự kỷ và trầm cảm?

1.1 Tự kỷ là gì?

Tự kỷ là chứng rối loạn phát triển tâm trí sớm ở trẻ, căn bệnh này thường được phát hiện khi trẻ ở độ tuổi 3 – 10, kéo dài cho đến khi trẻ lớn lên mà không thuyên giảm. Trẻ bị tự kỷ sẽ tự cô lập mình với thế giới bên ngoài, nếu không được cải thiện, tình trạng này kéo dài khiến trẻ có những khiếm khuyết về phát triển ngôn ngữ, tương tác xã hội và kỹ năng giao tiếp.

Trẻ bị tự kỷ có những hành vi cứng nhắc, lặp đi lặp lại. Nhìn chung, biểu hiện của tự kỷ vô cùng đa dạng, với từng trẻ, biểu hiện lại khác nhau, bởi thế chứng tự kỷ hiện nay còn gọi là phổ tự kỷ.

Hiện nay theo thống kê, tỉ lệ mắc tự kỷ ở trẻ em là khoảng 1-2 phần nghìn.

1.2 Trầm cảm là gì?

Trầm cảm là bệnh rối loạn khí sắc trong hoạt động não bộ, khá thường gặp trong tâm thần học. Những rối loạn này khiến người bệnh thực hiện những suy nghĩ và hành vi bất thường.

Biểu hiện đầu tiên của Trầm cảm giảm năng lượng, mệt mỏi, khí sắc trầm uất và mất hứng thú kéo dài với mọi việc. Khác với tự kỷ chỉ xuất hiện ở trẻ em, Trầm cảm có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, từ trẻ em, người trưởng thành hay người cao tuổi.

Dù là nam hay nữ, người địa vị thấp trong xã hội hay người thành đạt thì đều có thể bị trầm cảm, căn bệnh này đang ngày càng có xu hướng gia tăng khi áp lực tinh thần và xã hội ngày càng lớn.

vicare.vn-tu-ky-va-tram-cam-khac-nhau-nhu-nao-body-1
Trầm cảm phổ biến hơn tự kỷ rất nhiều

Trầm cảm phổ biến hơn tự kỷ rất nhiều, được xếp hạng là bệnh lý phổ biến thứ 2 toàn cầu.

2. Sự khác nhau giữa tự kỷ và trầm cảm

Mặc dù là 2 căn bệnh hoàn toàn khác nhau nhưng tự kỷ và trầm cảm khiến nhiều người nhầm lẫn do có 1 số biểu hiện tương tự nhau. Việc phân biệt này vô cùng quan trọng bởi sẽ xác định phương hướng và liệu trình điều trị thích hợp.

Dưới đây là sự khác nhau cơ bản giữa tự kỷ và trầm cảm.

vicare.vn-tu-ky-va-tram-cam-khac-nhau-nhu-nao-body-2
vicare.vn-tu-ky-va-tram-cam-khac-nhau-nhu-nao-body-3

Ngoài những trường hợp mắc tự kỷ và trầm cảm riêng lẻ, y học còn ghi nhận nhiều trường hợp mắc bệnh trầm cảm trên nền tự kỷ, chứng bệnh này rất khó chẩn đoán vì triệu chứng của 2 căn bệnh lẫn lộn với nhau. Hơn nữa, bệnh nhân tự kỷ vì không có khả năng giao tiếp, như vậy rất khó để chẩn đoán về tình trạng bệnh trầm cảm này. Theo khảo sát chỉ ra, trầm cảm ở người tự kỷ rất khó điều trị, gia tăng khả năng tự sát ở bệnh nhân.

Hai căn bệnh này đều vô cùng nguy hiểm tới sự phát triển và hòa nhập của bệnh nhân với cộng đồng, nếu không can thiệp kịp thời còn có thể khiến bệnh nhân tự sát.

Xem thêm:

27/04/2019 - Nguyễn Hà