U xơ tử cung có nguy hiểm không? Điều trị thế nào thì hiệu quả?

vicare.vn-u-xo-tu-cung-co-nguy-hiem-khong-dieu-tri-nao-thi-hieu-qua

U xơ tử cung vốn dĩ là 1 khối u lành tính, theo thời gian, khối u sẽ lớn hơn. Lúc này bác sĩ sẽ điều trị tùy thuộc vào kết quả chẩn đoán và diễn tiến của bệnh. Bệnh u xơ tử cung có nguy hiểm nếu kích thước khối u quá lớn và không được cắt bỏ kịp thời.

Ưu đãi Vinmec

Nguyên nhân gây bệnh u xơ tử cung

Hiện nay, nguyên nhân gây u xơ tử cung vẫn chưa được xác định rõ. Nhưng nội tiết tố nữ như estrogen chính là tác nhân tạo điều kiện thuận lợi cho khối u xơ tử cung phát triển. Hoặc người có người thân trong gia đình đã từng bị u xơ tử cung thì cũng có nguy cơ mắc cao. Do đó, chủng tộc cũng đóng vai trò trong việc có bị u xơ hay không.

Bệnh rất thường gặp ở 50% phụ nữ mọi lứa tuổi

Triệu chứng của bệnh là gì?

U xơ tử cung thường là những khối u không có triệu chứng, chúng phát triển trong thành tử cung nhưng kích thước, vị trí và số lượng u xơ sẽ quyết định đến mức độ biến chứng. Khi đó, chúng sẽ có các triệu chứng như:

 • Táo bón: U xơ phát triển ở thành sau tử cung sẽ đẩy vào trực tràng cản trở ruột bài tiết. Với áp lực lên ruột sẽ dẫn đến táo bón, chướng bụng.
 • Đầy bụng: U xơ phát triển kích thước trong khoang bụng sẽ khiến phần bụng dưới to lên trông giống phụ nữ mang thai
 • Chảy máu kinh nguyệt nhiều: Đây là triệu chứng phổ biến, nhất là khi khối u bị biến dạng hay phát triển ở niêm mạc tử cung.
 • Đau lưng: Khi khối u đủ lớn sẽ tạo ra áp lực đủ để gây đau cơ, đau cột sống, đau lưng .
 • Đau khi quan hệ: Khối u dù bên trong hay bên ngoài, hay xung quanh cổ tử cung đều áp lực lên tử cung và gây đau.
 • Bàng quang “nhỏ”: Mót tiểu, tiểu khó, tiểu ít, tiểu nhiều lần do u xơ chèn ép vào bàng quang gây nên các triệu chứng trên.
vicare.vn-u-xo-tu-cung-co-nguy-hiem-khong-dieu-tri-nao-thi-hieu-qua-body-1

U xơ tử cung có nguy hiểm không?

Với một số trường hợp không phải cắt bỏ khối u nếu u xơ không gây bất cứ triệu chứng gì. Trường hợp khối u phát triển nhanh cần được theo dõi vì một số sẽ chuyển hóa thành ung thư. Đây là những khối u phát triển rất nhanh và khó phân biệt được với khối u lành tính khác nếu chỉ siêu âm, MRI hay các chẩn đoán hình ảnh khác. Loại khối u này chiếm tỷ lệ nhỏ trong tổng số u xơ tử cung, chỉ khoảng 1%.

Khi khối u tăng kích thước lớn thì phải cắt bỏ. Đây cũng là nguyên nhân gây sảy thai. Nếu khối u to không được cắt bỏ khiến phụ nữ không thể có thai.

U xơ tử cung chẩn đoán như thế nào?

Khám vùng chậu và siêu âm là 2 phương pháp chẩn đoán u xơ tử cung. Khám sẽ cho thấy khối u vùng chậu đơn thuần và để xác định có phải u xơ tử cung không thì phải siêu âm. Siêu âm giúp phân biệt u xơ tử cung khác với u nang buồng trứng. Siêu âm là phương pháp có chi phí rẻ, không có tác dụng phụ và kỹ thuật tốt nhất về hình ảnh vùng chậu. Người ta cũng có thể siêu âm qua ngã âm đạo để xác định những trường hợp khó. Bằng cách, bác sĩ bơm 1 chất dịch vào buồng tử cung. Chất dịch này làm buồng tử cung giãn ra sẽ thấy được những khối bất thường trong lòng buồng tử cung.

Ngoài ra, chụp MRI và CT-Scan cũng chẩn đoán được u xơ tử cung

Điều trị ra sao?

vicare.vn-u-xo-tu-cung-co-nguy-hiem-khong-dieu-tri-nao-thi-hieu-qua-body-2

Như vậy, bệnh là 1 khối u lành tính nhưng u xơ tử cung có nguy hiểm nếu để chúng phát triển có nguy cơ ung thư và vô sinh cho phụ nữ. Do đó, cần có 1 số phương pháp điều trị như:

 • Phẫu thuật: Cắt bỏ tử cung có cả u xơ hoặc bóc tách lấy u xơ ra ngoài.

Có thể phẫu thuật thông qua đường rạch da ở thành bụng dưới, hoặc dùng chùm tia laser rạch 1 lỗ, có đầu dò làm lạnh. Hiện nay có 1 số kỹ thuật không cắt bỏ mô nhưng vẫn phá hủy được mô tại chỗ như dùng polyvinyl alcohol

 • Phương pháp điều trị u xơ tử cung không mổ: Bác sĩ sẽ dùng nội tiết tố thiên nhiên làm cắt đứt sản xuất estrogen từ hai buồng trứng. Điều trị từ 3-6 tháng có thể làm cho u xơ giảm đi 50% kích thước. Nhưng khi ngưng điều trị thì u xơ phát triển trở lại nên cần được điều trị liên tục trong thời gian dài.

Phòng ngừa u xơ tử cung như thế nào?

Để bệnh không có điều kiện hình thành thì cách tốt nhất là phòng ngừa, nhất là khi u xơ tử cung được xác định là có nguy hiểm. Vì vậy, chị em nên thực hiện 1 số biện pháp phòng ngừa như:

 • Có chế độ ăn uống hợp lý: Ăn uống không khoa học là nguy cơ cao dẫn đến u xơ tử cung. Vì có 1 số loại thực phẩm làm gia tăng khối u phát triển, cũng có thực phẩm hạn chế kích thước khối u. Nên ăn uống khoa học, lành mạnh rất quan trọng. Chị em nên ăn thực phẩm giàu vitamin và protein. Hạn chế thực phẩm có hàm lượng chất béo cao, muối.
 • Hạn chế nạo hút thai: Nạo hút thai nhiều lần cũng làm tăng nguy cơ bị u xơ tử cung vì mất máu, hao tổn khí huyết và chức năng cơ quan sinh dục bị rối loạn hình thành u xơ tử cung.
 • Kiểm tra sức khỏe định kỳ: Bệnh ở giai đoạn đầu dễ bị nhầm lẫn với bệnh thông thường khác nên chị em cần kiểm tra phụ khoa định kỳ mới có thể phát hiện bệnh sớm và kiểm soát bệnh tốt hơn.

Xem thêm:

04/12/2018 - Khoai Ha