Ung thư dạ dày có phẫu thuật được không?

vicare.vn-ung-thu-da-day-co-phau-thuat-duoc-khong

Ngoài biện pháp điều trị bằng hóa trị và xạ trị liệu ung thư dạ dày có phẫu thuật được không? Chúng ta cùng lắng nghe những tư vấn của các bác sĩ dưới đây nhé.

Ưu đãi Vinmec

Phẫu thuật ung thư dạ dày là gì?

Để trả lời câu hỏi ung thư dạ dày có phẫu thuật được không? Chúng ta nên tìm hiểu phương pháp phẫu thuật ung thư dạ dày là gì? Nó được tiến hành ra sao?

Phẫu thuật ung thư dạ dày là phương pháp sử dụng dao mổ cắt đi một phần hoặc có thể là toàn bộ phần dạ dày nhằm mục đích loại bỏ khối u ra khỏi cơ thể người bệnh. Tùy thuộc vào vị trí của khối u mà các bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ các mô và cơ quan xung quanh khối u.

Thông thường các bước tiến hành phẫu thuật ung thư dạ dày sẽ phụ thuộc vào loại phẫu thuật mà bác sĩ lựa chọn. Cụ thể như:

Mổ hở: các bác sĩ sẽ tạo ra một đường mổ dài ở giữa bụng để lấy đi một phần hay toàn bộ dạ dày của người bệnh nhằm mục đích bỏ đi khối u.

Mổ nội soi: Bác sĩ sẽ cắt những vết cắt nhỏ ở bụng sau đó sử dụng ống soi đặc biệt và dụng cụ nhỏ để cắt đi một phần hoặc toàn bộ dạ dày để loại bỏ khối u.

Vậy bị ung thư dạ dày có phẫu thuật được không?

2. Ung thư dạ dày có phẫu thuật được không?

Theo như Bác sĩ Trần Xuân Vĩnh -Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện đa khoa Phú Thọ cho biết, ung thư dạ dày có khá nhiều phương pháp để chữa trị. Tuy nhiên phương pháp phẫu thuật dạ dày là biện pháp điều trị chủ yếu để chữa trị căn bệnh này.

vicare.vn-ung-thu-da-day-co-phau-thuat-duoc-khong-body-1
Phương pháp phẫu thuật dạ dày là biện pháp điều trị chủ yếu để chữa trị căn bệnh này

Với trường hợp khối u đã to thì các bác sĩ không thể điều trị bệnh bằng cách hóa trị hay xạ trị. Do đó mà việc phẫu thuật để cắt đi khối u sẽ làm giảm nguy cơ lây lan ra những vùng khác của cơ thể là phương pháp cần thiết.

Sử dụng phẫu thuật cắt dạ dày cũng được áp dụng cho những trường hợp u lành tính nhưng có nguy cơ chuyển thành u ác tính nếu như không được cắt bỏ.

Việc cắt một phần hay toàn bộ dạ dày điều này sẽ phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh, thể bệnh hay vị trí khối u và sự chỉ định của bác sĩ chữa trị. Hoặc cũng có thể là khi tế bào ung thư đã lan rộng và bắt buộc phải cắt hết toàn bộ dạ dày

Phương pháp phẫu thuật để điều trị ung thư dạ dày sẽ giúp những bệnh nhân ở giai đoạn đầu của bệnh điều trị triệt để hoặc có thể giảm nhẹ bệnh đối với những bệnh nhân ở giai đoạn cuối.

Vậy nên ung thư dạ dày có thể phẫu thuật được không? Câu trả lời là hoàn toàn có thể. Chúng ta nên đi khám và hỏi ý kiến tư vấn của bác sĩ càng sớm càng tốt.

Một số điều cần lưu ý khi tiến hành phẫu thuật ung thư dạ dày

Sau khi tiến hành phẫu thuật, bệnh nhân ung thư dạ dày cần có chế độ dinh dưỡng và được chăm sóc thật tốt, để đảm bảo sức khỏe người bệnh ổn định hơn. Cụ thể:

Về dinh dưỡng:

  • Sau khi phẫu thuật., bệnh nhân chưa có nhu động ruột nên người bệnh sẽ chủ yếu được cung cấp dịch truyền, sau một thời gian người bệnh có thể ăn được. Tuy nhiên, cần cho họ ăn các loại thức ăn dễ tiêu hóa, thức ăn mềm, lỏng như cháo, súp, canh. Những thời sau, có thể cho người bệnh ăn các loại thức ăn đặc hơn.
vicare.vn-ung-thu-da-day-co-phau-thuat-duoc-khong-body-2
Thực phẩm mềm hay ở dạng lỏng như cháo, soup luôn là ưu tiên hàng đầu của bệnh nhân sau phẫu thuật dạ dày
  • Bệnh nhân nên nhai kỹ để giảm bớt hoạt động của dạ dày. Không nhất định phải ăn nhiều mà có thể chia khẩu phần ăn thành nhiều bữa khác nhau, có thể là 5 đến 6 bữa trên ngày.
  • Cần tránh các loại thức ăn cay, nóng, không được sử dụng rượu bia, thuốc lá, và các loại chất kích thích khác.

Về chế độ nghỉ ngơi:

  • Bệnh nhân nên có chế độ nghỉ ngơi thích hợp, không được lao động quá sức, tránh các hoạt động mạnh.
  • Thường xuyên theo dõi các biến chứng, nghe theo sự hướng dẫn của bác sĩ và phải theo dõi tình trạng sức khỏe, khám định kỳ thường xuyên.

Trên đây là những lời giải đáp thắc mắc về câu hỏi ung thư dạ dày có phẫu thuật được không? Hi vọng những thông tin sau sẽ có ích đối với bạn đọc.

Xem thêm:

20/04/2019 - htthuy2281998