Top 5 thực phẩm tốt cho người bị ung thư thực quản

vicare.vn-top-5-thuc-pham-tot-cho-nguoi-bi-ung-thu-thuc-quan

Sau phẫu thuật cắt bỏ u thực quản hoặc hóa xạ trị, thực quản của người bệnh thường để lại tổn thương ở cổ họng. Do vậy, người bị ung thư thực quản nên chọn các loại thực phẩm mềm, nhừ và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để lấy lại sức khỏe.

Ưu đãi Vinmec

Người bị ung thư thực quản nên ăn gì?

Thực quản là con đường duy nhất dẫn thức ăn xuống dạ dày. Do vậy những bệnh nhân bị ung thư thực quản thường chán ăn, buồn nôn và khó khăn trong việc nuốt thức ăn. Do khối u chèn ép ở thực quản nên sau khi phẫu thuật cắt u hoặc hóa xạ trị thường để lại tổn thương ở cổ họng người bệnh, khiến người bệnh luôn cảm thấy đau hoặc khó chịu ở vùng cổ họng. Thức ăn của người ung thư thực quản nên là các món ăn mềm, nhừ và cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng. Top 5 nhóm thực phẩm dưới đây là gợi ý cho người mắc bệnh ung thư thực quản nên lựa chọn.

Trứng

Trứng là loại thức ăn mềm và có nhiều chất dinh dưỡng nuôi cơ thể người bệnh. Các món súp hoặc cháo ăn cùng trứng sẽ giúp người ung thư thực quản dễ nuốt và tiêu hóa tốt. Tuy nhiên, nên hạn chế làm các món dùng nhiều dầu mỡ hoặc trứng luộc vì có thể gây nghẹn cho người bệnh.

vicare.vn-top-5-thuc-pham-tot-cho-nguoi-bi-ung-thu-thuc-quan-body-1

Rau củ quả và nước trái cây

Rau xanh và trái cây tươi là những thực phẩm có nhiều chất xơ, vitamin có tác dụng thanh nhiệt, cung cấp nhiều năng lượng và tăng sức đề kháng cho cơ thể. Người ung thư thực quản có thể chế biến nước ép từ các loại rau củ, trái cây tươi để dễ uống và cung cấp nhiều vitamin cho cơ thể. Theo một số nghiên cứu, các loại rau xanh lá, rau diếp cá, bông cải xanh và các loại trái cây có thể ngăn ngừa một số bệnh ung thư miệng, thanh quản, dạ dày, thực quản ...

Thực phẩm giàu tinh bột

Các thực phẩm giàu tinh bột gồm các loại ngũ cốc như gạo, lúa mì, yến mạch được xay mịn là nhóm thực phẩm cần thiết dành cho người ung thư thực quản. Ngoài ra, người bệnh có thể chế biến các món súp, cháo bổ dưỡng từ ngũ cốc kết hợp cùng khoai tây, khoai lang, củ sắn, củ từ ...

Đậu phụ

Đậu phụ là loại thực phẩm có nguyên liệu chính là đậu nành, cung cấp nhiều protein thực vật, cũng là món ăn quen thuộc trong đời sống sinh hoạt hàng ngày. Đậu phụ là món ăn mềm nên rất phù hợp cho người ung thư thực quản. Ăn đậu phụ hằng ngày còn giúp giảm nguy cơ ung thư thực quản, ung thư tuyến vú hoặc tuyến tiền liệt lên tới 90%.

vicare.vn-top-5-thuc-pham-tot-cho-nguoi-bi-ung-thu-thuc-quan-body-2

Các loại nấm

Nấm không chỉ là món ăn được nhiều người ưa thích mà còn là thực phẩm rất tốt cho người ung thư thực quản. Các loại nấm hương, nấm kim châm, nấm mỡ, nấm mèo ... có chứa nhiều chất polysaccharide, được xem như “kẻ thù” của các tế bào ung thư, giúp ức chế sự phát triển của khối u. Ngoài ra, trong nấm còn có chứa Vitamin D có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Ngoài các nhóm thực phẩm trên, người mắc bệnh ung thư thực quản cũng cần lên kế hoạch cho chế độ dinh dưỡng hàng ngày, đặc biệt đối với những người bệnh sau phẫu thuật và hóa xạ trị. Thực hiện chia chế độ ăn thành nhiều bữa nhỏ, ăn chậm, nhai kĩ, vừa ăn vừa uống nước để tránh bị nghẹn và cảm giác buồn nôn. Bệnh nhân bắt đầu ăn các loại thức ăn mềm và tăng lượng dần theo tình trạng sức khỏe.

Tuy nhiên, bệnh nhân ung thư thực quản cũng cần tránh các loại thức ăn có chứa nhiều chất béo, thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn cứng, khó nuốt, thực phẩm quá nóng, quá lạnh hoặc các đồ uống có ga, chứa chất kích thích như café, rượu, bia.

Bên cạnh đó, người bị ung thư thực quản có thể dị ứng với sữa hoặc đường, kể cả các chế phẩm từ sữa đậu nành trong thời gian đầu nên cần hạn chế các loại thực phẩm này hoặc xin ý kiến bác sĩ điều trị.

Xem thêm:

06/12/2018 - Minh Hiếu