Ung thư vú có nên sử dụng liệu pháp miễn dịch tự thân không?

vicare.vn-ung-thu-vu-co-nen-su-dung-lieu-phap-mien-dich-tu-than-khong

Ung thư vú là tình trạng khối u ác tính phát triển ở các tế bào vú. Ung thư vú là bệnh lý ác tính phổ biến nhất ở nữ với tỷ lệ mới mắc và tử vong cao. Một trong những liệu pháp hỗ trợ điều trị ung thư tiên tiến nhất hiện nay là miễn dịch tự thân - liệu ung thư vú có thể sử dụng liệu pháp này?

Ưu đãi Vinmec

Nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư vú là gì?

Hiện nay các chuyên gia vẫn chưa xác định một cách chắc chắn nguyên nhân gây ra ung thư vú. Tuy nhiên một số yếu tố nguy cơ có thể ảnh hưởng đến khả năng bị ung thư vú ở phụ nữ là:

Tuổi tác

Phụ nữ càng lớn tuổi hơn, nguy cơ mắc ung thư vú càng cao.Trên 80% các trường hợp ung thư vú ở nữ giới xảy ra ở độ tuổi từ sau 50.

Tiền sử gia đình

Những phụ nữ có bà ngoại, mẹ, chị gái mắc ung thư vú có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn những phụ nữ khác, đặc biệt là khi phát hiện bệnh ở độ tuổi còn trẻ, trước 40 tuổi. Khoảng 5% bệnh nhân ung thư vú có liên quan đến yếu tố gia đình.

Tiền sử bệnh cá nhân

Các bệnh lý như xơ vú, áp xe vú... nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những tổn thương khó hồi phục ở vùng vú và tiến triển thành ung thư.

Phụ nữ sử dụng liệu pháp estrogen để làm giảm các triệu chứng sau mãn kinh cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Không những vậy, nữ giới mắc các bệnh ung thư khác như ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng... rất dễ mắc ung thư vú khi các tế bào ung thư di căn.

Lối sống và sinh hoạt thiếu khoa học

Chế độ ăn uống nhiều calo trong khi cơ thể lười vận động sẽ làm lượng mỡ thừa trong cơ thể tăng cao dẫn đến béo phì và làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú. Ngoài ra hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia, căng thẳng kéo dài cũng dễ dẫn đến ung thư vú.

vicare.vn-ung-thu-vu-co-nen-su-dung-lieu-phap-mien-dich-tu-than-khong-body-1

Ung thư vú thường gặp ở độ tuổi nào?

Ung thư vú có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau. Xu hướng mắc Ung thư vú ở Việt Nam bắt đầu tăng từ độ tuổi 30-34 và tăng nhanh đỉnh cao ở 55-59 tuổi với tỷ lệ 135/100.000 dân. Tuy nhiên, hiện nay độ tuổi mắc ung thư vú ngày càng trẻ hóa, ở cả lứa tuổi 20. Đáng lo ngại hơn là đối tượng bị bệnh càng trẻ thì tiên lượng càng xấu và tỷ lệ chữa khỏi thấp hơn so với người lớn tuổi.

Bệnh ung thư vú tiến triển qua những giai đoạn nào?

Ung thư vú cũng như những căn bệnh ung thư khác đều trải qua các giai đoạn từ lúc phát bệnh đến khi bệnh trở nên nghiêm trọng. Các giai đoạn của ung thư vú phản ánh kích thước của khối u, tình trạng phát triển của bệnh và những ảnh hưởng của chúng đối với các cơ quan khác. Dưới đây là 5 giai đoạn của ung thư vú:

  • Giai đoạn 0 (giai đoạn tiền ung thư): Đây là giai đoạn sớm nhất của ung thư vú. Trong giai đoạn này ung thư vú không có tính xâm lấn, có nghĩa là nó đã không lan sang các mô khác trong vú. Các tế bào bất thường này cũng không lan đến các hạch bạch huyết hoặc các bộ phận khác của cơ thể.
  • Giai đoạn 1 (giai đoạn xâm lấn): Ở giai đoạn này các tế bào ung thư đã bắt đầu lây lan sang mô vú khỏe mạnh. Giai đoạn này có 2 loại là 1A và 1B.
  • Giai đoạn 2 (giai đoạn phát triển): Ở giai đoạn 2, các tế bào ung thư vú đang phát triển nhưng vẫn còn lành tính và ít ảnh hưởng đến các cơ quan khác. Giai đoạn này có hai loại: 2A và 2B.
  • Giai đoạn 3 (giai đoạn lan rộng): Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư đã phát triển mạnh và lan đến các hạch bạch huyết nhưng không lan sang các cơ quan khác. Giai đoạn này được chia thành ba loại: 3A, 3B và 3C, dựa trên kích thước khối u và khối lượng của hạch bạch huyết.
  • Giai đoạn 4 (giai đoạn di căn): Ở giai đoạn này, ung thư vú đã lan rộng hoặc di căn đến các cơ quan khác ở xa trong cơ thể, thường là xương, gan, não, hoặc phổi
vicare.vn-ung-thu-vu-co-nen-su-dung-lieu-phap-mien-dich-tu-than-khong-body-2

Liệu pháp miễn dịch tự thân hỗ trợ điều trị ung thư là gì?

Như chúng ta đều biết hóa trị và xạ trị là các phương pháp truyền thống trong điều trị ung thư. Hóa trị là đưa hóa chất, thuốc vào cơ thể để ngăn chặn, tiêu diệt tế bào ung thư trong cơ thể. Xạ trị là phương pháp dùng các tia bức xạ ion hóa và tia X mang năng lượng cao làm mất khả năng sinh sản, tiêu diệt tế bào ung thư, thu nhỏ khối u. Bên cạnh những lợi ích mang lại thì các phương pháp này có nhược điểm là chúng cũng tấn công và làm hư hại các tế bào khỏe mạnh khác trong cơ thể, gây tác động xấu đến các cơ quan, bộ phận trong cơ thể.

Ngày nay với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, các nhà nghiên cứu đã tìm ra được nhiều phương pháp điều trị mới mang lại hiệu quả cao, trong số đó không thể không nhắc tới liệu pháp miễn dịch tự thân.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trong các khối u có rất nhiều các tế bào miễn dịch xâm nhập vào tuy nhiên chúng lại ở trạng thái không hoạt động. Liệu pháp miễn dịch tự thân có nghĩa là chúng ta sẽ dùng thuốc để kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể, biến chúng trở lại trạng thái hoạt động để tấn công và tiêu diệt các tế bào ung thư.

vicare.vn-ung-thu-vu-co-nen-su-dung-lieu-phap-mien-dich-tu-than-khong-body-3

Có nên sử dụng liệu pháp miễn dịch tự thân trong điều trị ung thư vú không?

Gần đây phương pháp miễn dịch tự thân đã được đưa vào quá trình điều trị với nhiều loại ung thư nói chung và ung thư vú nói riêng, mang lại hiệu quả cao. Liệu pháp này gây ra ít tác dụng phụ hơn do ít ảnh hưởng tới các tế bào khác trong cơ thể. Có những trường hợp không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác nhưng lại đáp ứng tốt với liệu pháp miễn dịch.

Ngoài ra, liệu pháp này cũng có khả năng làm giảm nguy cơ tái phát ung thư vì sau khi điều trị bằng liệu pháp miễn dịch, các tế bào miễn dịch trong cơ thể bạn đã được đào tạo và biết cách tiêu diệt tế bào ung thư khi chúng quay trở lại. Tuy nhiên với mỗi cơ thể lại có sự đáp ứng khác nhau, có bệnh nhân phục hồi rất nhanh chóng, nhưng một số bệnh nhân lại không đáp ứng với liệu pháp này.

Ngoài ra liệu pháp miễn dịch cũng được sử dụng kết hợp với các phương pháp điều trị khác để nâng cao hiệu quả điều trị.

Như vậy bệnh ung thư vú hoàn toàn có thể điều trị bằng liệu pháp miễn dịch và mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên bạn sẽ cần được thăm khám kỹ càng để đánh giá tình trạng, giai đoạn bệnh để lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất, cho kết quả tốt nhất.

Ngoài ra chúng ta cần hiểu rằng cuộc chiến với ung thư cũng là cuộc chiến với chính bản thân mình, ngoài tuân thủ tuyệt đối phác đồ điều trị của bác sỹ thì chúng ta cũng cần kết hợp duy trì lối sống lành mạnh, thực hiện theo chế độ dinh dưỡng phù hợp, hạn chế thuốc lá và đồ uống có cồn. Ăn ngủ điều độ, tập thể dục thường xuyên sẽ giúp bạn hạn chế mệt mỏi và tăng cường sức lực, đẩy lùi bệnh tật.

Xem thêm thông tin đầy đủ về liệu pháp miễn dịch tự thân hỗ trợ điều trị ung thư TẠI ĐÂY.

Xem thêm:

21/02/2019 - Minh Hiếu