Uống thuốc lợi tiểu có tác dụng gì?

vicare.vn-uong-thuoc-loi-tieu-co-tac-dung-gi

Thuốc lợi tiểu có tác dụng gì là băn khoăn của không ít người bệnh. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc lợi tiểu, tương ứng với mỗi loại bệnh lý khác nhau. Để có một cái nhìn tổng thể nhất về thuốc lợi tiểu cũng như cách sử dụng thuốc đúng cách và đạt hiệu quả cao, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Ưu đãi Vinmec

1. Thuốc lợi tiểu có tác dụng gì?

Đúng như tên gọi của thuốc lợi tiểu, đây là một loại thuốc giúp tăng khối lượng nước tiểu đào thải ra ngoài, cụ thể là tăng thải H2O và Na+ ở dịch ngoài bào. Thuốc lợi tiểu có tác dụng chính là đào thải lượng nước dư thừa trong cơ thể, giúp người bệnh đi tiểu thường xuyên và dễ dàng hơn.

2. Trong những trường hợp nào thì nên dùng thuốc lợi tiểu?

Bên cạnh tác dụng chính là tăng đào thải lượng nước thừa của cơ thể, thuốc lợi tiểu còn được chỉ định trong những trường hợp bệnh nhân mắc các bệnh như:

 • Bệnh nhân suy tim: thuốc lợi tiểu có tác dụng giảm triệu chứng sưng phù và tích tụ dịch, từ đó làm giảm ảnh hưởng của tình trạng suy tim.
 • Bị phù nề: thuốc giúp đào thải lượng nước thừa trong cơ thể, từ đó giảm hiện tượng sưng phù.
 • Bệnh huyết áp cao: nhóm thuốc lợi tiểu thiazid điều hoà huyết áp, giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ.
 • Bệnh nhân bị bệnh gan.
 • Người mắc bệnh thận.
 • Người tăng nhãn áp.
vicare.vn-uong-thuoc-loi-tieu-co-tac-dung-gi-body-1

3. Các nhóm thuốc lợi tiểu phổ biến hiện nay

Thuốc lợi tiểu thiazid

Đây là nhóm thuốc lợi tiểu được kê đơn nhiều nhất. Nhóm thuốc Thiazid thường được dùng để điều trị cao huyết áp. Loại thuốc này không chỉ làm giảm lượng chất lỏng trong cơ thể, mà còn giúp thư giãn các mạch máu.

Thông thường đối với những bệnh nhân bị suy tim nhẹ, suy tim mạn sẽ được bác sĩ chỉ định dùng loại thuốc lợi tiểu thiazid.

Những bệnh nhân cao huyết áp thường dùng chung thuốc lợi tiểu thiazid với thuốc khác để giảm huyết áp.

Một số sản phẩm phổ biến hiện nay trên thị trường thuộc nhóm thuốc lợi tiểu thiazid là Chlorthalidone, Chlorothiazide, Hydrochlorothiazide, Indapamide, Metolazone.

Thuốc lợi tiểu thẩm thấu

Đúng như với tên gọi, nhóm thuốc lợi tiểu này thẩm thấu nhanh, chúng được lọc qua cầu thận nhưng không hấp thụ được vào ống thận. Do vậy sẽ tăng cường áp thực thẩm thấu của dung dịch cần lọc qua ống thận. Lượng nước tiểu bài tiết ra sẽ nhiều hơn bình thường. Vì vậy mà thuốc có tên gọi là thuốc lợi tiểu thẩm thấu. Loại thuốc này hay được dùng trong phù não.

Ure, Mannitol, Glycerin là tên 3 loại thuốc thông dụng nhất của nhóm thuốc lợi tiểu thẩm thấu.

Thuốc lợi tiểu ức chế men CA

Loại thuốc này thường được sử dụng cho những bệnh nhân mắc bệnh phù chân tay rất hiệu quả. Nguyên lý hoạt động của loại thuốc này là: ức chế Hidro trong cầu thận. Khi Hydro bị ức chế thì trong cầu thận không có nước để vận chuyển Natri hoặc Kali vào máu. Do vậy bắt buộc cơ thể phải tự đẩy nước từ nơi khác về cầu thận. Khi lượng nước thừa trong cơ thể không còn nhiều thì tình trạng phù nề cũng sẽ thuyên giảm.

Những loại thuốc phổ biến thuộc nhóm thuốc lợi tiểu ức chế men CA là Methazolamide, Acetazolamide, Diclophenamid.

Thuốc lợi tiểu tiết kiệm kali

Loại thuốc này giúp đào thải lượng nước dư thừa trong cơ thể nhưng vẫn giữ nguyên được hàm lượng kali. Nhiều loại thuốc lợi tiểu khác khi đào thải nước khỏi cơ thể thì đồng thời làm mất đi lượng kali, sẽ gây ra các vấn đề về sức khoẻ như loạn nhịp tim. Do vậy, những bệnh nhân có nồng độ kali trong máu thấp thường được chỉ định sử dụng loại thuốc lợi tiểu này.

Một số loại thuốc thuộc nhóm thuốc lợi tiểu tiết kiệm kali là: Amiloride, Spironolactone, Triamteren, Eplerenone.

Thuốc lợi tiểu quai

vicare.vn-uong-thuoc-loi-tieu-co-tac-dung-gi-body-2

Thuốc lợi tiểu quai thường được dùng trong những trường hợp bệnh nhân mắc bệnh suy tim và đang điều trị suy tim.

Tên 4 loại thuốc phổ biến nhất trên thị trường hiện nay thuộc nhóm thuốc lợi tiểu quai là Furosemid, Acid ethacrynic, Torsemide, Bumetanid.

Trong 5 nhóm thuốc lợi tiểu vừa kể trên thì

Nhóm 1 bao gồm: thuốc lợi tiểu thiazid, thuốc lợi tiểu ức chế men CA, thuốc lợi tiểu quai là thuộc nhóm thuốc lợi tiểu giảm K+ (Kali).

Nhóm 2 bao gồm: Thuốc lợi tiểu tiết kiệm kali thuộc nhóm thuốc lợi tiểu giữ K+ (Kali).

4. Những tác dụng phụ có thể gặp khi sử dụng thuốc lợi tiểu

Mặc dù tác dụng chính của thuốc lợi tiểu là đào thải muối và nước ở thận giúp người bệnh tăng số lần đi tiểu, nhưng nếu dùng không đúng cách có thể gặp phải một số tác dụng phụ không mong muốn, nguy hiểm hơn là ảnh hưởng tới sức khoẻ, tính mạng. Dưới đây là một số tác dụng phụ khi uống thuốc lợi tiểu:

 • Tăng mỡ máu, tăng đường huyết, tăng axit uric, mất cân bằng nước, mất cân bằng điện giải, mắc bệnh tiểu đêm.
 • Đối với bệnh nhân tim mạch: họ thường xuyên phải dùng thuốc lợi tiểu. Khi sử dụng thuốc này có thể gây tăng kali máu, suy tim. Bởi vậy bệnh nhân tim mạch chú ý cần phải sử sụng thuốc lợi tiểu tiết kiệm kali và bổ sung thêm kali.
 • Đối với bệnh nhân bị suy thận: không nên sử dụng loại thuốc lợi tiểu tiết kiệm kali vì có thể làm trầm trọng thêm tình trạng suy thận.
 • Đối với bệnh nhân gan: nếu trong quá trình sử dụng thuốc gặp phải những tác dụng như người run, hôn mê,... thì cần ngưng uống và hỏi ý kiến bác sĩ chuyên môn.
 • Đối với bệnh nhân bị tiểu đường: không nên sử dụng thuốc lợi tiểu tiết kiệm kali vì nó có thể khiến lượng kali trong máu tăng cao, dẫn theo hàm lượng glucose máu tăng. Do vậy, trước – trong- sau khi dùng thuốc lợi tiểu, bệnh nhân tiểu đường cần kiểm tra kali máu thường xuyên.

Tóm lại, bệnh nhân không nên tự ý sử dụng thuốc lợi tiểu khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa vì loại thuốc này có thể làm mất cân bằng điện giải, hạ huyết áp đột ngột và có thể gây ra những ảnh hưởng không nhỏ tới sức khoẻ của người bệnh.

Xem thêm:

08/07/2019 - phuongnhi