Uống thuốc tránh thai 3 lần trong vòng 1 tháng có vô sinh không?

vicare.vn-Thuốc tránh thai khẩn cấp thường có tác dụng từ 36 đến 72 tiếng sau khi quan hệ tình dục-body-2

Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng ngăn ngừa quá trình rụng trứng cũng như thụ tinh trong trong những trường hợp khẩn cấp. Tuy nhiên không phải ai cũng có những hiểu biết cơ bản khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Một trong những lo lắng hàng đầu đó là uống thuốc tránh thai khẩn cấp nhiều lần có sao không? Uống thuốc tránh thai 3 lần trong 1 tháng có bị vô sinh không?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

 • Thuốc tránh thai khẩn cấp được coi là một trong những giải pháp mang tính tình thế dành cho các chị em phụ nữ chưa muốn có con, do trong lần quan hệ tình dục vừa rồi bạn không sử dụng biện pháp bảo vệ hay phòng tránh thai nào.
 • Thuốc tránh thai khẩn cấp là sự kết hợp giữa hai loại hormone của phái nữ đó là estrogen và progestin. Thuốc có cơ chế giống với thuốc tránh thai hàng ngày, nhưng khác biệt là thuốc tránh thai khẩn cấp có hàm lượng cao gấp 4 lần so với thuốc tránh thai bình thường.
 • Các chất có trong thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng gây ức chế lên tuyến yên, làm cho các nang noãn ở buồng trứng không phát triển được, khiến quá trình rụng trứng không xảy ra, cũng đồng nghĩa với việc ngăn chặn được khả năng thụ tinh.
 • Thuốc không chỉ có tác dụng ức chế quá trình rụng trứng ở phụ nữ. Trong trường hợp, sau quan hệ, nếu trứng đã rụng và được thụ tinh rồi, thì thuốc sẽ làm thay đổi nội mạc tử cung để ngăn cản quá trình tiếp theo đó là làm tổ. Trứng không thể làm tổ cũng đồng nghĩa với việc không thể phát triển thành thai nhi.
 • Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ có tác dụng sau 72 giờ kể từ khi quan hệ. Trong trường hợp quá 72 giờ, trứng đã được thụ tinh và làm tổ thì việc dùng thuốc sẽ không còn hiệu quả nữa.
 • Theo như thông tin của thuốc thì: sử dụng thuốc trong vòng 24 giờ đầu tiên sau khi giao hợp thì tỉ lệ tránh thai lên đến 95%, từ 24-48 giờ sau khi giao hợp tỉ lệ tránh thai là 85%, và từ 48-72 giờ sau giao hợp tỉ lệ tránh thai chỉ còn là 58%.
Ưu đãi Vinmec
quan hệ vợ chồng

Uống thuốc tránh thai 3 lần một tháng có gây vô sinh không?

 • Tiêm thuốc tránh thai hoặc uống thuốc tránh thai đều có ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản, nếu không sử dụng đúng cách, hay quá lạm dụng thì rất có thể gây ra tình trạng vô sinh.
 • Như đã nêu ở phần trên, nguyên lí của thuốc tránh thai khẩn cấp đó là ngăn ngừa quá trình rụng trứng hoặc tác động lên niêm mạc khiến cho trứng không thể làm tổ. Sau khi uống thuốc, thì buồng trứng cũng cần một thời gian nhất định để hồi phục lại. Trong trường hợp sử dụng thuốc quá liều, cơ thể chưa kịp hồi phục, thì bạn lại tiếp tục sử dụng thêm thuốc tránh thai làm cho niêm mạc tử cung dễ bị teo lại, dần dần dẫn đến tình trạng niêm mạc mỏng khiến trứng khó làm tổ hơn, trường hợp nặng nhất có thể dẫn đến vô sinh.
 • Hiện nay, do tính tiện dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp mà rất nhiều chị em đã sử dụng mà không biết đến các tác dụng phụ của thuốc. Theo khuyến cáo, thì bạn không nên sử dụng quá 2 viên thuốc tránh thai khẩn cấp 1 tháng.
 • Hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ giảm đi sau nhiều lần sử dụng. Thuốc có thể mang lại một số tác dụng phụ đó là: kinh nguyệt không đều, rong kinh, nhức đầu, buồn nôn...
 • Theo như khuyến cáo từ các chuyên gia, thì phụ nữ sử dụng quá 3 viên thuốc tránh thai khẩn cấp trong vòng 1 tháng, trong vòng 6 tháng liền, sẽ có tỉ lệ vô sinh rất cao.
 • Hiện tại chưa có bằng chứng nào chứng minh, sử dụng quá 3 viên thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ gây ra vô sinh. Nhưng việc sử dụng liên tục thuốc tránh thai sẽ khiến niêm mạc tử cung ngày càng mỏng đi. Khi việc phục hồi chưa kịp diễn ra, thì quá trình làm mỏng lại tiếp tục do uống thuốc, lâu ngày niêm mạc tử cung bị bào mòn dần, sẽ dẫn đến không còn khả năng cho trứng tạo ổ, dẫn đến tình trạng vô sinh.
 • Vì vậy, hãy thật sự lưu tâm khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Chỉ sử dụng khi thật sự cần thiết, và hãy luôn chủ động bảo vệ bản thân, phòng tránh bằng cách sử dụng bao cao su nếu bạn chưa muốn có con.
uống thuốc tránh thai có ảnh hưởng gì không

Những đối tượng nào không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

 • Phụ nữ đang mang thai hoặc nghi ngờ mang thai, chảy máu âm đạo bất thường không chẩn đoán được nguyên nhân.
 • Những người đang có bệnh về viêm tắc tĩnh mạch, bệnh về huyết khối tắc mạch thể hoạt động, các bệnh gan cấp tính, u gan lành hoặc ác tính.
 • Carcinom vú hoặc có tiền sử về tuyến vú, bệnh vàng da hoặc có triệu chứng ngứa dai dẳng trong lần mang thai trước.
 • Những đối tượng sau đây nên đặc biệt thận trọng hơn trong việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp: người có tiền sử động kinh, có bệnh lý van tim, bệnh lý rối loạn tuần hoàn não, người có nguy cơ cao bị mang thai ngoài tử cung, người có bệnh lý hoặc tiền sử đái tháo đường.

Các lưu ý đặc biệt khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

 • Không nên sử dụng quá 2 liều thuốc tránh thai khẩn cấp trong vòng 1 tháng.
 • Nếu bạn mua loại thuốc tránh thai khẩn cấp có 2 viên, thì nhất định phải uống cả 2 viên mới có được tác dụng tránh thai.
 • Trong một số trường hợp, nếu sau khi uống thuốc tránh thai mà không thấy có kinh trở lại sau 4 tuần thì bạn nên đến cơ sở y tế khám và nhận được sự tư vấn kịp thời nhất.

Lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp là điều không nên và có thể gây hại đến sức khỏe của chính bạn. Chỉ nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong trường hợp thật sự cần thiết. Thay vào đó, nếu bạn chưa muốn có con, hãy sử dụng các phương pháp bảo vệ an toàn, vừa không gây hại cho sức khỏe vừa có thể phòng ngừa được việc lây truyền qua đường tình dục khác.

Xem thêm :

15/06/2019 - Minh Hiếu