Uống vitamin tổng hợp nước tiểu màu vàng có nguy hiểm gì không?

Thuốc doxyclin

Vitamin là nhóm dinh dưỡng rất cần thiết cho cơ thể. Bên cạnh việc hấp thu vitamin từ nguồn thức ăn, nhiều người lựa chọn việc uống vitamin tổng hợp. Tuy nhiên trong quá trình uống vitamin tổng hợp, một số người thấy có hiện tượng nước tiểu màu vàng. Vậy uống vitamin tổng hợp nước tiểu màu vàng có nguy hiểm gì không? Cùng ViCare tìm hiểu trong bài viết sau.

Tác động lên cơ thể khi uống vitamin tổng hợp

Vitamin chỉ cần một lượng nhỏ hơn rất nhiều so với các nhóm chất khác như protein, lipid, glucid, nhưng vai trò đối với hoạt động sống của con người là cực kì quan trọng. Thông thường, nguồn cung cấp vitamin chủ yếu cho con người là qua đồ ăn, uống. Tuy nhiên, vì nhu cầu mỗi loại vitamin là khác nhau ở từng người, trong từng giai đoạn sống, nên nhiều người lo ngại không biết đã được cung cấp đủ lượng, đủ loại vitamin cần thiết hay chưa. Vì vậy, họ lựa chọn uống vitamin tổng hợp với thành phần và định lượng rõ ràng, giúp dễ dàng kiểm soát và điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu của cơ thể.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nguồn vitamin tự nhiên là tốt nhất đối với con người. Vitamin tổng hợp chỉ nên dùng khi nguồn vitamin tự nhiên cung cấp không đủ, người bệnh gặp khó khăn trong việc tiêu hóa, giảm khả năng hấp thu, hoặc các giai đoạn đặc biệt như thai kì, các thuốc điều trị bệnh lý cần sự phối hợp của vitamin tổng hợp,...

Ưu đãi Vinmec
vicare.vn-Uống thuốc tránh thai khẩn cấp ảnh hưởng tới vòng kinh-body-1

Một số ảnh hưởng lên cơ thể khi uống vitamin tổng hợp:

  • Đặc tính sinh học của vitamin tổng hợp kém hơn so với vitamin có nguồn gốc tự nhiên, do đó trong một số trường hợp cơ thể khó dung nạp vitamin tổng hợp, thậm chí gây dị ứng.
  • Một số loại vitamin tổng hợp khó hấp thu, có thể gây gây ứ đọng trong cơ thể dẫn tới bệnh lý do thừa vitamin; hoặc bị bài tiết hết ra ngoài, vừa tăng gánh nặng cho cơ quan bài tiết, cơ thể lại vẫn thiếu hụt vitamin do không hấp thu được.
  • Một số loại viên uống kết hợp hai hay nhiều loại vitamin tổng hợp hoặc khoáng chất không tương thích, gây khó hấp thu, giảm hoặc mất tác dụng của các thành phần đó. Ví dụ kẽm và đồng, vitamin E và beta caroten, các chất béo hòa tan,... đều là những nhóm không thể kết hợp.
  • Uống vitamin tổng hợp quá nhiều khiến cơ thể sinh ra các loại chất béo hòa tan, chúng tích tụ thành mô mỡ gây thừa cân, béo phì, mỡ nội tạng, tăng nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch.
  • Một số trường hợp uống vitamin tổng hợp quá nhiều so với nhu cầu của cơ thể có thể gây độc tế bào. Ví dụ quá nhiều vitamin B gây buồn nôn, tiêu chảy, nặng hơn có thể dẫn tới tổn thương gan.

Uống vitamin tổng hợp nước tiểu màu vàng có nguy hiểm gì không?

Một số người gặp phải hiện tượng nước tiểu màu vàng khi uống vitamin tổng hợp. Điều này khiến nhiều người lo lắng và đặt ra câu hỏi: Uống vitamin tổng hợp nước tiểu màu vàng có nguy hiểm gì không?

Nước tiểu thông thường có màu vàng nhạt do thành phần urochrome. Khi nước tiểu có màu vàng đậm hơn, là do hàm lượng urochrome tăng cao. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này.

Giả thích việc uống vitamin tổng hợp nước tiểu màu vàng, có thể là do:

  • Cơ thể không được cung cấp đủ nước nên lượng nước tiểu ít hơn, nước tiểu trở nên đậm đặc. Do đó tỉ lệ urochrome tăng, khiến nước tiểu có màu vàng đậm.
  • Uống vitamin B tổng hợp, vitamin được hấp thụ qua ruột, vào máu, phần còn dư bài tiết qua nước tiểu khiến nước tiểu có màu vàng. Khi bài tiết hết thì màu vàng cũng giảm dần.
  • Vitamin C, sắt có trong viên vitamin tổng hợp cũng làm nước tiểu chuyển vàng đậm.
  • Một số viên vitamin tổng hợp có thành phần tá dược hay các chất màu trong vỏ viên thuốc. Khi uống những loại vitamin tổng hợp này nước tiểu cũng có màu vàng hơn.
  • Đôi khi việc nước tiểu màu vàng không liên quan đến uống vitamin tổng hợp. Chỉ là sự trùng hợp khiến người dùng có những suy đoán và lo lắng như vậy. Trong những trường hợp này, bạn có thể kiểm tra bằng cách dừng uống vitamin tổng hợp. Nếu màu vàng của nước tiểu giảm, thì có thể nguyên nhân là do uống vitamin tổng hợp và ngược lại.

Bên cạnh đó, người dùng cũng nên lưu ý các triệu chứng đi kèm như ngứa rát niệu đạo, đau thắt lưng, nước tiểu có lẫn máu, cơ thể mệt mỏi, sốt,... vì có thể báo hiệu những bệnh lý khác do thận, gan,... Khi uống vitamin tổng hợp nước tiểu có màu vàng đi kèm với một trong những triệu chứng trên, tốt nhất bạn nên ngừng uống ngay và đi khám để được chẩn đoán và tư vấn chính xác, đầy đủ.

Như vậy, việc uống vitamin tổng hợp nước tiểu có màu vàng thông thường không phải là bệnh lý. Vì vậy, bạn đọc không nên quá lo lắng xem uống vitamin tổng hợp nước tiểu màu vàng có nguy hiểm gì không. Tuy nhiên, nếu dừng uống mà nước tiểu vẫn vàng, hoặc đi kèm với một số bất thường, thì nên đi khám và điều trị kịp thời.

Xem thêm :

10/05/2019 - Minh Hiếu