Vệ sinh miệng cho bé: Không bao giờ là quá sớm

vicare.vn-ve-sinh-mieng-cho-be-khong-bao-gio-la-qua-som

Vệ sinh miệng, lưỡi không chỉ là một vấn đề quan trọng với người lớn mà còn cực kì cần thiết đối với trẻ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Đối với các trẻ sơ sinh hoặc trẻ chưa mọc răng không có nghĩa là bố mẹ không cần phải vệ sinh miệng cho bé. Việc bố mẹ có thể vệ sinh khoang miệng cho trẻ trước khi bé mọc răng rất tốt cho quá trình mọc răng về sau.

Ưu đãi Vinmec

Tầm quan trọng của việc vệ sinh miệng cho trẻ

Mặt lưỡi chứa rất nhiều vi sinh vật, trong số đó có những vi khuẩn độc hại có thể gây ra các triệu chứng như nấm lưỡi, tưa lưỡi...do vậy việc vệ sinh khoang miệng cho trẻ là rất quan trọng. Vệ sinh khoang miệng và lưỡi sạch có thể làm giảm thiểu số lượng những sinh vật có hại trong miệng, giúp trẻ cảm nhận được hương vị tốt hơn và ăn ngon, ăn ngoan hơn.

Việc vệ sinh miệng lưỡi sạch sẽ còn vô cùng quan trọng trong việc hỗ trợ làm giảm hơi thở khó chịu và đồng thời còn có thể giúp giảm bệnh nhiễm trùng ở vùng miệng ở trẻ.

Trong trường hợp lưỡi và hai bên má của bé bị đỏ khi bố mẹ cố loại bỏ những mảng trắng thì rất có thể trẻ bị nấm lưỡi, và bố mẹ cần lập tức đưa trẻ đến bệnh viện để có thể kiểm tra nguyên nhân và điều trị kịp thời, đúng cách.

Bệnh nấm lưỡi thường xuất hiện khi trẻ bắt đầu khóc khi bú hoặc bú bình, bú núm vú. Đặc biệt bệnh nấm lưỡi có thể lây từ vú mẹ sang trẻ hoặc ngược lại, do vậy mẹ trẻ cũng nên kiểm tra sức khỏe của mình thường xuyên.
vicare.vn-ve-sinh-mieng-cho-be-khong-bao-gio-la-qua-som-body-1

Khi nào thì nên vệ sinh răng miệng cho trẻ?

Trên thực tế, trẻ sơ sinh và trẻ tập đi cũng có nguy cơ bị bệnh liên quan đến miệng, lưỡi như những trẻ lớn hơn hoặc người trưởng thành. Việc chăm sóc răng cho trẻ cần phải được bắt đầu ngay khi trẻ mới sinh vì thói quen vệ sinh răng miệng sớm có thể giúp cho trẻ mọc răng tốt hơn và có hàm răng khỏe mạnh.

Ngay cả khi bé chưa mọc răng thì mẹ trẻ cũng nên lau nhẹ nhàng nướu và lưỡi của bé bằng gạc rơ lưỡi kết hợp với nước muối sinh lý hoặc nước ấm.

Đến lúc bé bắt đầu mọc răng sữa, bố mẹ nên lựa chọn loại bàn chải với đầu nhỏ tròn và lông mềm cho bé.

Khi bé 18 tháng tuổi, bố mẹ nên hướng dẫn bé đánh răng thường xuyên và đều đặn mỗi ngày. Nên chải răng bé bằng nước sạch hoặc nước muối sinh lý hai lần mỗi ngày vào sáng tối.

Bố mẹ cũng nên lưu ý chỉ sử dụng kem đánh răng chứa hàm lượng flour thấp cho trẻ 18 tháng tuổi và luôn tìm hiểu các loại kem đánh răng để lựa chọn và sử dụng kem đánh răng phù hợp với độ tuổi của bé. Bố mẹ chỉ cần dùng một lượng ít kem đánh răng và dạy cho bé biết nhổ kem đánh răng còn thừa ra kẻo tránh trường hợp bé nuốt luôn cả lượng kem dư này.
vicare.vn-ve-sinh-mieng-cho-be-khong-bao-gio-la-qua-som-body-2

Một số trẻ thường yêu thích mùi vị của kem đánh răng và tìm cách liếm hoặc ăn loại kem này nếu có cơ hội, vì vậy bố mẹ nên chú ý để các loại kem đánh răng ngoài tầm với của bé.

Từ khoảng 4-5 tuổi trở đi bố mẹ nên bắt đầu hướng dẫn trẻ học cách tự đánh răng. Trẻ vẫn chưa có những kỹ năng tự làm sạch răng miệng do vậy bố mẹ cần hỗ trợ bé trong việc đánh răng và tạo thói quen giữ gìn vệ sinh răng miệng cho trẻ.

Bố mẹ nên thay đổi bàn chải đánh răng ba tháng một lần do lông bàn chải bị sờn không có hiệu quả trong việc loại bỏ mảng bám quanh răng và có thể làm xước nướu răng của bé.
Một số loại thuốc viên hoặc thuốc nhỏ có thể làm lộ mảng bám do bên trong có chứa thuốc nhuộm thực phẩm có thể làm cho mảng bám có màu hồng hoặc đỏ. Loại thuốc này có thể giúp mẹ trẻ có thể kiểm tra việc loại bỏ các mảng bám trên bề mặt răng sau khi đánh răng. Các loại thuốc này có thể được tìm mua tại văn phòng nha khoa.

03/04/2017 - Minh Hiếu