Vị Bác sĩ nhãn khoa người Nhật bỏ việc lương cao đến Việt Nam điều trị bệnh miễn phí

Bac sy Hattori Tadashi

Gần 10 năm nay vị bác sĩ nhãn khoa người Nhật đã đem lại ánh sáng cho gần 10.000 bệnh nhân nghèo Việt Nam mà không nhận một đồng nào. Tất cả số tiền phẫu thuật, máy móc điều trị ông đều lấy từ số tiền dành dụm và quyên góp.

Bác sĩ Tadashi Hattori sinh ra ở Osaka, là con trai duy nhất trong gia đình, từ nhỏ ông đã gánh vác việc nhà giúp mẹ sau khi chứng kiến cha mình qua đời trong đau đớn vì căn bệnh ung thư. Ông tự nhủ sẽ cố gắng học thành tài để trở thành một bác sĩ giỏi, sống vì mọi người. Luôn tâm niệm phải coi bệnh nhân là người thân để tận lực, tận tâm điều trị, để không làm điều gì sai sót, lơ là dẫn đến hối tiếc về sau.

bs Hattori (4) (2)

Sau khi tốt nghiệp tại trường đại học Y khoa Kyoto danh tiếng, một trong 8 trường đại học uy tín nhất tại Nhật. Ông làm việc tại nhiều bệnh viện ở Nhật như bệnh viện Kaiya (Osaka), Viện Hamamatsu tỉnh Shizuoka. Là người có tài năng đặc biệt trong lĩnh vực phẫu thuật cắt dịch kính (điều trị bong võng mạc, bệnh võng mạc tiểu đường và các bênh về hoàng điểm...) đặc biệt là kỹ thuật đứng trong top 10 thế giới về sử dụng kính nội soi trong phẫu thuật cắt dịch kính.

Năm 2001 tại hội thảo y khoa ông đã gặp bác sĩ người Việt Nam. Bác sĩ đó đã nói với ông rắng: "Ở Việt Nam có rất nhiều người quá nghèo không có tiền điều trị bệnh, chính vì vậy họ phải chịu cảnh mù lòa, có khi mới chỉ ổ độ tuổi trung niên". Cuối cùng ông quyết định sang Việt Nam đi mổ mắt miễn phí, nhưng khi trình bày ý định này với giám đốc bệnh viện, ông bị yêu cầu phải xin nghỉ việc và ông đã chấp nhận bỏ lại tất cả để đến Việt Nam cứu người.

vicare-bac-si-nhan-khoa-nguoi-nhat

Một tấm lòng cao cả đối với bệnh nhân người Việt Nam

Tháng 4 năm 2001, ông đã sang Việt Nam dự định ở lại ba tháng kéo dài thành sáu tháng, rồi một năm, để đến bây giờ ông đã không thể rời xa Việt Nam vì xung quanh còn quá nhiều người cần giúp đỡ. Ông đã đóng góp công lao rất lớn cho sự phát triển của ngành nhãn khoa Việt Nam, từ việc giảng dạy cho các bác sĩ bệnh viện mắt TW, đào tạo các bác sĩ địa phương. Để có tiền trang trải cho những ca phẫu thuật, ông phải thường xuyên đi về giữa hai nước. Trong một tháng, hai tuần ông trở về Nhật làm việc kiếm tiền mua thủy tinh thể, dụng cụ phẫu thuật, thuốc men từ Nhật sang Việt Nam, hai tuần ông sẽ đi khắp các địa phương ở Việt Nam để phẫu thuật miễn phí cho những bệnh nhân nghèo không có điều kiện để điều trị. Con số này đã lên tới hơn 15.000 bệnh nhân.

Bác sĩ Hattori còn có một tên gọi khác, đó là "aka hige sensei" đây là cụm từ để chỉ người bác sĩ giàu lòng nhân ái luôn giúp đỡ những bệnh nhân nghèo khó khăn. Và ông được ví như ông Bụt trong các câu chuyện cổ tích.

Năm 2006 để ghi nhận ông những đóng góp vì sự nghiệp phòng chống mù lòa tại Việt Nam của ông, Bộ Y Tế đã trao tặng bác sĩ Hattori kỷ niệm chương "Vì sức khỏe nhân dân". Năm 2014 ông nhận huân chương hữu nghị vì sự cống hiến trong công cuộc phòng chống mù lòa tại Việt Nam. Năm nay đã 52 tuổi, nhưng ông vẫn miệt mài cho những mục đích thiện nguyện của mình tại Việt Nam. Người ta vẫn thấy ông thoăn thoát phẫu thuật cho bệnh nhân, vận chuyển đồ đạc, đêm về cặm cụi viết báo cáo để đăng lên website của Hiệp hội phòng chống mù lòa Châu Á - Thái Bình Dương (do ông sáng lập năm 2005).

Tháng 10 năm 2014 là cột mốc đánh dấu sự tâm huyết của ông cùng các cộng sự thành lập Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản mang tới cho bệnh nhân những dịch vụ chất lượng cao ngang bằng với các bệnh viện chuyên khoa mắt trên toàn thế giới. Bệnh viện mắt quốc tế Nhật Bản cam kết mang tới cho khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất với:

  • Đội ngũ y-bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, luôn tận tâm vì bệnh nhân;
  • Hệ thống thiết bị hiện đại;
  • Môi trường khám và điều trị bệnh sạch và văn minh;
  • Quy trình khám và điều trị bệnh tối ưu tiết kiệm thời gian và chi phí.

Ưu đãi Vinmec

18/06/2016 - Nguyễn Thanh Dung