Vì sao đau đầu khi hành kinh?

vicare-vi-sao-dau-dau-khi-hanh-kinh

Do thay đổi nội tiết tố trước và trong thời gian kinh nguyệt, phụ nữ thường thay đổi tâm trạng, đau lưng, đau bụng, đau đầu và gặp nhiều vấn đề khác. Vậy vì sao đau đầu khi hành kinh?

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, cứ 10 phụ nữ thì có 4 người bị một cơn đau nửa đầu trong đời. Hơn 50% cho biết họ đau nửa đầu là do kinh nguyệt. Nghiên cứu cũng cho thấy nguy cơ đau nửa đầu tăng 25% trong 5 ngày trước ngày đầu của kỳ kinh nguyệt, nguy cơ này tăng lên 71% trong vòng 2 ngày trước kỳ kinh.

Các chuyên gia chỉ ra rằng phụ nữ khi xuất hiện những cơn đau đầu trong kỳ kinh nguyệt thường xuyên liên quan đến hormon. Khi hormon estrogen sụt giảm trong những ngày sát kỳ kinh, nguy cơ đau nửa đầu sẽ tăng lên. Có thể do estrogen giúp hoạt hóa phần não điều hòa cảm nhận đau của não.

Ưu đãi Vinmec

Vì sao đau đầu khi hành kinh?

  • Sự thay đổi estrogen trong cơ thể: Do hormone estrogen giúp hoạt hóa phần não để điều hòa các cảm nhận của não. Vì vậy, khi hormon estrogen giảm xuống thì não sẽ hoạt động chậm hơn và dễ gây ra các cơn đau đầu trong kỳ đèn đỏ.
  • Căng thẳng thần kinh: Nếu cơ thể bạn gặp phải các vấn đề dẫn đến căng thẳng, stress trong kỳ kinh nguyệt cũng dẫn đến hiện tượng đau đầu .
  • Do mất máu quá nhiều trong kỳ kinh nguyệt: Việc mất một lượng máu đáng kể trong kỳ kinh nguyệt cũng gây ra các triệu chứng như: đau đầu, buồn nôn, chóng mặt.
vicare-vi-sao-dau-dau-khi-hanh-kinh-body-1

Làm thế nào để loại bỏ triệu chứng đau đầu khi hành kinh?

  • Ăn uống đầy đủ, bổ sung rau xanh và các thực phẩm bổ máu: Lựa chọn một chế độ ăn hợp lý, bổ sung các thực phẩm như thịt bò, gà, gan, bí đỏ... Những thực phẩm này sẽ giúp làm giảm bớt cơn đau đầu, đau bụng trong kỳ kinh nguyệt của bạn. Tránh sử dụng các đồ uống có cồn, ga cả trước và trong kỳ kinh.
  • Thường xuyên đi bộ mỗi ngày: Việc vận động thường xuyên sẽ giúp cơ thể bạn sản sinh ra một hoạt chất giúp não bộ cảm thấy thoải mái, tỉnh táo, do đó sẽ giảm bớt những cơn đau đầu trong kỳ kinh nguyệt. Vậy nên, bạn nên duy trì thói quen đi bộ 30 phút mỗi ngày, bạn cũng không nên tập các bài tập phải vận động quá sức trong thời gian này.
vicare-vi-sao-dau-dau-khi-hanh-kinh-body-2
  • Duy trì lối sống lành mạnh: Trong kỳ đèn đỏ bạn nên giữ tâm trạng luôn vui vẻ, thoải mái, tránh căng thẳng hay áp lực thường xuyên để không gặp phải triệu chứng đau đầu trong kỳ kinh nguyệt.

Bài viết trên cung cấp cho các bạn biết vì sao đau đầu khi hành kinh và cách để giảm bớt triệu chứng đau đầu đó. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn.

Xem thêm:

30/08/2019 - htthuy2281998