Vì sao không cho trẻ dưới 5 tuổi ăn trứng vịt lộn?

vicare.vn-vi-sao-khong-cho-tre-duoi-5-tuoi-an-trung-vit-lon

Trong đông y, trứng vịt lộn được xem là một bài thuốc món ăn có công hiệu dưỡng huyết, ích trí, sáng mắt, giúp cơ thể mau trưởng thành. Đây là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao nên được rất nhiều người ưa thích. Tuy nhiên theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, không cho trẻ dưới 5 tuổi ăn trứng vịt lộn vì những ảnh hưởng không tốt của nó mang lại.

Ưu đãi Vinmec

Trứng vịt lộn là một món ăn bổ dưỡng

1 quả trứng vịt lộn trung bình sẽ có giá trị dinh dưỡng:

  • Năng lượng: 182 kcal (tương đương với năng lượng của 1 bát cơm trắng)
  • Protein: 13,6g
  • Lipid: 12,4g
  • Canxi: 82mg
  • Photpho: 212g
  • Cholesterol: 600 mg
  • Vitamin A: 875 mcg
  • Ngoài ra còn chứa nhiều beta carotene, các vitamin nhóm B, vitamin C, sắt....

Do đó việc ăn trứng vịt lộn sẽ là nguồn cung cấp năng lượng dồi dào, thích hợp để tăng cường các hoạt động thể chất cũng như tinh thần của chúng ta.

vicare.vn-vi-sao-khong-cho-tre-duoi-5-tuoi-an-trung-vit-lon-body-1

Không cho trẻ dưới 5 tuổi ăn trứng vịt lộn

Trứng là một trong những thực phẩm cung cấp nhiều chất đạm có giá trị sinh học cao, lại rất dễ hấp thu. Đây là thực phẩm được khuyến cáo rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ.

Tuy nhiên trong quá trình phát triển từ trứng thành trứng vịt lộn sẽ sinh ra nhiều chất có lợi cho cơ thể như các protein chuyển hóa dưới dạng axit amin, chất béo chuyển hóa dưới dạng axit béo dễ hấp thu, tăng cường dinh dưỡng. Mà trẻ nhỏ hệ tiêu hóa còn chưa phát triển hoàn thiện, khả năng tiêu hóa và chuyển hóa không như người lớn, dễ dẫn tới sình bụng, rối loạn tiêu hóa, rất có hại cho sức khỏe.

trẻ 1 tháng tuổi

Trong những năm phát triển đầu đời, chế độ dinh dưỡng của trẻ em phải thỏa mãn được nhu cầu dinh dưỡng cho sự phát triển của trẻ về cả thể chất và tinh thần. Dinh dưỡng không hợp lý cả thiếu và thừa đều gây ra những ảnh hưởng không tốt.

Trong trứng vịt lộn có chứa hàm lượng vitamin A và tiền vitamin A rất cao. Trẻ dưới 5 tuổi chỉ cần ăn 100g trứng vịt lộn (tương đương với 1 quả trứng vịt lộn trung bình) đã nạp vào gấp 2 - 3 lần nhu cầu vitamin A của cơ thể trong ngày. Việc thừa vitamin A sẽ gây ra vàng da, bong tróc biểu bì da, ảnh hưởng đến việc hình thành hệ xương ở trẻ làm cho trẻ phát triển không toàn diện.

Cholesterol là một phần rất cần thiết cho quá trình hình thành các tế bào thần kinh của trẻ. Tuy nhiên, hàm lượng cholesterol trong trứng vịt lộn cũng khá cao (600mg), nếu nạp quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ lượng mỡ máu tăng cao, gây các bệnh về tim mạch.

Trẻ từ 6 tuổi có thể cho ăn được trứng vịt lộn, mỗi lần chỉ nên ăn 1⁄2 quả, 1 tuần ăn 1-2 lần. Tuy nhiên tốt nhất nên cho trẻ ăn trứng vịt lộn từ lúc trẻ 9 tuổi để có thể hấp thụ hết các chất dinh dưỡng mà không gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu. Còn đối với trẻ dưới 5 tuổi nên lựa chọn trứng gà ta để bổ sung dinh dưỡng.

Trứng vịt lộn là một món ăn có giá trị dinh dưỡng cao, tuy nhiên các phụ huynh nên nhớ không cho trẻ dưới 5 tuổi ăn trứng vịt lộn để tránh gây ra các ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ. Để trẻ có thể phát triển một cách toàn diện cả về cơ thể cũng như trí tuệ.

Xem thêm:

12/06/2019 - Nguyễn Hà