Vì sao phải tiêm vitamin K cho trẻ sau khi sinh?

ViCare.vn-vi-sao-phai-tiem-vitamin-k-cho-tre-sau-khi-sinh-body-1

Vitamin K đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ sơ sinh trong những năm tháng đầu đời. Đa phần cơ thể của trẻ khi mới sinh đều có chứa một lượng vitamin K nhưng ở mức độ thấp. Vì vậy các bậc cha mẹ cần hết sức chú ý đến việc bổ sung vitamin K sẽ giúp con phòng tránh một số căn bệnh cũng như biến chứng nguy hiểm có thể phát sinh

Ưu đãi Vinmec

Vitamin K là gì, có mấy loại vitamin K?

Vitamin K là một nhóm chất các vitamin có thể tan được trong chất béo, chúng có điểm tương đồng về cấu trúc và đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh đông máu, hỗ trợ sự trao đổi chất của xương và canxi trong hệ thống mạch máu.

3 loại vitamin K chính đó là:

  • Vitamin K1: Nằm trong nhóm vitamin K tự nhiên, có thể tìm thấy ở nhiều loại thực phẩm như rau xanh, trái cây, có vai trò giữ vai trò hoạt hóa yếu tố đông máu. Nếu thiếu vitamin K1 trẻ có thể bị xuất huyết trong 24 giờ đầu sau sinh.
  • Vitamin K2: Được xếp vào loại vitamin K tổng hợp, xuất hiện từ vi khuẩn có lợi tìm thấy trong hệ thống tiêu hóa của trẻ nhỏ, thiếu loại vitamin này có thể dẫn đến nguy cơ chảy máu trong tuần đầu tiên sau sinh
  • Vitamin K3: Là vitamin nhân tạo, có tác dụng làm đông máu gấp 2 lần so với vitamin K tự nhiên, tuy nhiên nó lại có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.
ViCare.vn-vi-sao-phai-tiem-vitamin-k-cho-tre-sau-khi-sinh-body-2
Vitamin K1 có nhiều trong các loại rau xanh và trái cây

Vai trò của vitamin K đối với trẻ sơ sinh

Tuy vitamin K không phổ biến như các loại vitamin khác tuy nhiên loại vitamin này lại có vai trò rất quan trọng giúp cơ thể bé phát triển toàn diện, hạn chế được một số bệnh lý nguy hiểm.

Đóng vai trò đặc biệt trong quá trình chống đông máu, tránh tình trạng vón cục duy trì trạng thái cân bằng bên trong cơ thể trẻ. Ngoài ra vitamin K sẽ giúp canxi được hấp thụ dễ dàng, làm cho xương chắc khỏe hơn.

Trường hợp trẻ sơ sinh bị thiếu vitamin K rất dễ bị xuất huyết ở khu vực miệng, mũi...Để đảm bảo an toàn cho trẻ các chuyên gia y tế vẫn thường xuyên khuyến cáo bắt buộc tiêm phòng vitamin K cho trẻ ngay trong vòng 24h sau khi sinh.

  • Ngăn ngừa loãng xương: Loại vitamin này giúp ngăn ngừa gắn kết của canxi vào khung xương đồng thời tăng mật độ xương giúp ngăn ngừa và hỗ trợ xương chắc khỏe.
  • Ngăn chặn quá trình xơ hóa động mạch: Trẻ được bổ sung đầy đủ vitamin K sẽ đẩy lùi quá trình vôi hóa (calcification) ở động mạch làm xơ hóa động mạch, giúp bảo vệ tim mạch.
  • Ngăn ngừa sỏi thận: Vitamin K giúp ngăn chặn sự tích tụ canxi ở thận, loại bỏ các nguy cơ bệnh lý nguy hiểm cho trẻ.
  • Nếu thiếu vitamin K có thể khiến trẻ rơi vào trạng thái mất cân đối, dễ gặp các hiện tượng như xuất huyết, tắc mạch máu nếu không chữa trị kịp thời có nguy cơ sẽ dẫn đến tử vong.

Trẻ sơ sinh sức đề kháng còn rất yếu, vì vậy việc bổ sung kịp thời các loại vitamin, điển hình là vitamin K chính là chìa khóa bảo vệ con trong suốt những năm tháng đầu đời.

ViCare.vn-vi-sao-phai-tiem-vitamin-k-cho-tre-sau-khi-sinh-body-3
Vai trò của vitamin K đối với trẻ sơ sinh

Lịch tiêm vitamin K cho trẻ sơ sinh

Mặc dù vitamin K có trong sữa mẹ nhưng hàm lượng lại rất thấp, và hệ vi khuẩn ở ruột của trẻ chưa phát triển nên chưa tổng hợp được vitamin K, có thể dẫn đến việc thiếu hụt vitamin. Việc tiêm vitamin K cho trẻ mới sinh là một biện pháp dự phòng chủ động, tránh các bệnh lý nguy hiểm như xuất huyết não – màng não hay gặp ở trẻ lúc khoảng 1 tháng tuổi.

Thời điểm thích hợp để tiêm Vitamin K cho trẻ:

  • Tiêm ngay cho tất cả trẻ mới sinh một mũi vitamin K1 hoặc K3
  • Hoặc cho tất cả trẻ mới sinh uống 3 lần vitamin K1:Lần thứ nhất sau sinh, lần thứ hai vào lúc trẻ 7 ngày và lần cuối lúc trẻ 30 ngày.

Vitamin rất cần thiết cho sự phát triển của mỗi người nhất là trẻ sơ sinh. Trong những năm tháng đầu đời cơ thể trẻ hết sức non yếu, việc bổ sung kịp thời vitamin K là điều

hết sức cần thiết . Với chương trình thai sản chọn gói của bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, các bé đều được tiêm vitamin K ngay sau khi sinh để đảm bảo an toàn cũng như sự phát triển toàn diện của bé.

Xem thêm:


28/06/2019 - daohongchuyen1411