Vì sao siêu âm đầu dò không thấy thai nhi?

vicare.vn-vi-sao-sieu-am-dau-do-khong-thay-thai-nhi

Rất nhiều chị em phụ nữ, nhất là những bạn trẻ khi mới mang thai lần đầu, ngoài việc thích nghi dần với những thay đổi ở cơ thể trong thời kỳ mang thai... thì việc khám thai là điều quan trọng cần quan tâm. Vì sao siêu âm đầu dò không thấy thai nhi là câu hỏi của nhiều chị em trong mỗi lần siêu âm.

Ưu đãi Vinmec

Siêu âm đầu dò là gì?

Siêu âm đầu dò là kỹ thuật siêu âm vùng chậu nhằm chẩn đoán hình ảnh hiện đại và chuẩn xác nhất dành cho phụ nữ mang thai hiện nay.

Theo đó, khi thực hiện kỹ thuật này, bác sĩ sẽ sử dụng thiết bị y tế để tiếp xúc trực tiếp vào bộ phận sinh dục, qua âm đạo tạo nên sóng âm tần cao chiếu lên phía trên tử cung để thu hình ảnh từ buồng trứng, tử cung, giúp phát hiện thể trạng thai nhi, mức độ phát triển và các vấn đề tiềm ẩn có thể xảy ra... Cụ thể:

Theo dõi thai nhi, xác định vị trí nằm của thai nhi, phát hiện sớm những trường hợp mang thai ngoài tử cung và áp dụng biện pháp xử lý kịp thời.

Đối với thai nhi lớn có thể giúp theo dõi chính xác nhịp tim và chẩn đoán sớm nguy cơ sảy thai.

Chẩn đoán một số loại bệnh lý hoặc bất thường của mẹ liên quan đến tử cung (độ dày niêm mạc), buồng trứng (vòi trứng, cổ tử cung, buồng trứng u nang, u xơ buồng trứng) và nguyên nhân gây chảy máu bất thường (nếu có).

vicare.vn-vi-sao-sieu-am-dau-do-khong-thay-thai-nhi-body-1
Siêu âm đầu dò là gì?

Siêu âm đầu dò có tốt không?

Trong 3 tháng đầu thai kỳ nên thực hiện siêu âm đầu dò để có kết quả theo dõi chính xác nhất, bởi khi đó phôi thai vẫn còn rất nhỏ nên phương pháp này sẽ mang lại kết quả tốt hơn là siêu âm thành bụng.

Đồng thời khi đưa thiết bị đầu dò vào âm đạo chỉ dừng lại ở phía ngoài chứ không tiến sâu vào bên trong gần với tử cung và thai nhi, do đó chị em có thể yên tâm khi áp dụng hình thức siêu âm thai này.

vicare.vn-vi-sao-sieu-am-dau-do-khong-thay-thai-nhi-body-2
Siêu âm đầu dò có tốt không?

Vì sao siêu âm đầu dò không thấy thai nhi?

Nếu siêu âm bằng đầu dò không phát hiện thấy thai thì có khả năng là bạn đã có thai ngoài tử cung hoặc bạn đã có thai nhưng sảy thai. Thông thường siêu âm đầu dò thường được chỉ định thực hiện để kiểm tra một số vấn đề về sức khỏe của nữ giới như:

  • Kiểm tra những bất thường xảy ra ở vùng chậu của nữ giới, nhất là đau vùng xương chậu không rõ nguyên nhân.
  • Kiểm tra trong những trường hợp nghi ngờ mang thai và mang thai ngoài tử cung.
  • Kiểm tra u nang buồng trứng hoặc u xơ tử cung ở nữ giới.
  • Kiểm tra để tìm kiếm vị trí thích hợp chuẩn bị cho việc đặt vòng tránh thai đối với nữ giới muốn thực hiện kế hoạch hóa gia đình.

Bên cạnh đó, trong thai kỳ, bác sĩ cũng có thể thực hiện siêu âm đầu dò âm đạo để kiểm tra một số vấn đề như:

  • Giúp chẩn đoán trong những trường hợp nghi ngờ sảy thai.
  • Xác định những nguyên nhân gây ra tình trạng chảy máu bất thường.
  • Ngoài ra siêu âm đầu dò cũng giúp theo dõi nhịp tim của thai nhi khi mang thai.
  • Phát hiện các bất thường cũng như có kế hoạch can thiệp sớm trong những trường hợp có nguy cơ sinh non.

Những điều cần lưu ý khi siêu âm thai nhi đầu dò

Khi thực hiện kỹ thuật siêu âm đầu dò, thai phụ nên hạn chế uống nước và cần đi tiểu cho hết để bàng quang rỗng, giúp kết quả thu được chính xác hơn.

Mặc dù kết quả siêu âm đầu dò chính xác, nhưng không nhất thiết lần khám thai nào chị em cũng phải thực hiện kỹ thuật này. Khi thai nhi phát triển hơn thì chỉ nên thực hiện kỹ thuật siêu âm thành bụng.

Đồng thời, các mẹ bầu cần chú ý chọn địa chỉ thăm khám thai uy tín, có bác sĩ thực hiện siêu âm đầu dò cũng như khám thai an toàn, giàu kinh nghiệm và chuyên môn cao để đảm bảo cho kết quả chẩn đoán chính xác nhất.

Xem thêm:

19/05/2019 - htthuy2281998