Vì sao ù tai chóng mặt, nặng đầu, đau đầu?

ViCare.vn-vi-sao-u-tai-chong-mat-nang-dau-dau-dau-body-1

Có khi nào bạn cảm thấy ù tai, chóng mặt và đau đầu xuất hiện cùng lúc? Vậy vì sao ù tai chóng mặt hay ù tai lại gây đau đầu, các triệu chứng này là dấu hiệu của bệnh lý gì? Cùng ViCare tìm hiểu thông tin trong bài viết sau.

Ưu đãi Vinmec

Vì sao ù tai và đau đầu lại thường xảy ra đồng thời?

Theo một cuộc khảo sát của nhóm Nghiên cứu Y sinh với 100 người có triệu chứng ù tai và đau đầu thì họ thấy có mối quan hệ đáng kể của hai triệu chứng này với nhau, tức là, nếu bạn bị ù tai trái thì cũng dễ bị đau nửa đầu bên trái và ngược lại.

Ngoài ra, mức độ nghiêm trọng của hiện tượng ù tai và đau đầu có sự trùng hợp với khoảng 1 nửa số người tham gia, tức là, khi cơn đau đầu của họ có dấu hiệu nặng lên thì họ cũng có xu hướng ù tai trầm trọng hơn.

Vậy vì sao ù tai gây đau đầu? Vì sao ù tai gây chóng mặt? Các nhà nghiên cứu đã đưa ra những dẫn chứng cho mối liên hệ này như sau:

 • Trong chứng đau đầu, các nhà khoa học tin rằng sợi dây thần kinh cảm giác đau có nguồn gốc từ dây thần kinh sinh ba ( lớn nhất là dây thần kinh sọ não) gây ra các cuộc tấn công Migraine, sau khi các cuộc tấn công Migraine này lặp đi lặp lại, sự nhạy cảm trung tâm có thể xảy ra và đây chính là nguyên nhân cho sự phát triển của chứng ù tai.
 • Mặt khác, ù tại lại nhạy cảm với hệ thần kinh sinh ba, tác động ngược lại khiến ù tai cũng dẫn đến tình trạng đau đầu.
 • Điều này chứng tỏ, giữa ù tai và đau đầu, chóng mặt có một mối quan hệ tương quan với nhau, chứ không phải là các tác động đơn lẻ.

Tuy nhiên, các dẫn chứng để giải thích chính xác cho nguyên lý tương quan của ù tai và đau đầu vẫn chưa rõ ràng và các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu thêm để có được lời giải thích thỏa đáng nhất.

ViCare.vn-vi-sao-u-tai-chong-mat-nang-dau-dau-dau-body-2
Vì sao ù tai và đau đầu lại thường xảy ra đồng thời?

Vì sao ù tai chóng mặt?

Không hiếm người gặp phải tình trạng ù tai, chóng mặt, tuy nhiên, do chưa ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe, do vậy nhiều người thường bỏ qua các triệu chứng nhỏ này. Đến khi tình trạng bệnh đã trở nên nghiêm trọng hơn thì mới đi khám.

Những nguyên nhân gây ra tình trạng ù tai, chóng mặt:

Đột quỵ: Người bệnh sẽ có triệu chứng ù tai, chóng mặt và mệt mỏi, nói không rõ, đứng không vững, các cơn đột quỵ thường xảy ra bất ngờ.

Tác dụng phụ của thuốc: Quá lạm dụng thuốc hay sử dụng thuốc không đúng cách, đúng liều làm thuốc gây ra tác dụng phụ, từ đó gây ra tình trạng chóng mặt, ù tai...

Thiếu máu: Tình trạng chóng mặt, ù tai có thể bắt nguồn từ nguyên nhân thiếu máu. Khi bạn bị thiếu máu, cơ thể sẽ rất mệt mỏi, khó chịu, chân tay xanh xao, khi làm việc nặng hay gắng sức thì cảm thấy rất mệt mỏi.

Hạ đường huyết hay hạ huyết áp cũng là một trong những nguyên nhân gây ù tai, chóng mặt.

Ù tai gây đau đầu do nguyên nhân nào?

Do bạn bị tác động bởi tiếng ồn lâu ngày hay tiếng ồn có cường độ lớn, sống trong môi trường sống ồn ào, đông đúc cũng là một nguyên nhân gây ra ù tai và đau đầu.

 • Cũng có thể là do lâu ngày bạn chưa lấy ráy tai, làm cho lỗ tai bị bịt nghẽn gây ù tai.
 • Chấn thương vùng đầu cổ cũng gây ra ù tai, đau đầu.
 • Do tâm lý: thời gian lo lắng, suy nghĩ, mệt mỏi kéo dài cũng gây ra tình trạng đau đầu và ù tai.
 • Do bạn đang gặp các bệnh lý về viêm tai giữa.
 • Bệnh Migraine cũng gây ra các triệu chứng đó là đau đầu, chóng mặt, ù tai, nặng đầu, sợ ánh sáng...
 • Bị xơ cứng chuỗi xương con, các xương tai khiến cho âm thanh không được truyền tới tai một các chính xác, gây ra những tiếng kêu bất thường và ù tai.
 • Huyết áp thấp cũng có thể gây ảnh hưởng đến tai.
 • Ngoài ra, ù tai, đau đầu còn có thể liên quan đến nội tiết như bệnh tuyến giáp, bệnh tiểu đường.
ViCare.vn-vi-sao-u-tai-chong-mat-nang-dau-dau-dau-body-3
Do bạn bị tác động bởi tiếng ồn lâu ngày hay tiếng ồn có cường độ lớn

Cách phòng ngừa bệnh ù tai, đau đầu, chóng mặt.

Khi phát hiện bản thân gặp các triệu chứng ù tai, chóng mặt thì bạn cần đến bác sĩ để kiểm tra, cùng với đó, hãy thực hiện các lưu ý sau đây để giảm thiểu nguy cơ xuất hiện tình trạng ù tai, chóng mặt, đau đầu:

 • Thực hiện chế độ dinh dưỡng phù hợp, ăn đầy đủ bữa, nhiều rau xanh và vitamin.
 • Không làm việc quá sức, ngồi quá lâu trước màn hình máy tính.
 • Làm việc ở không gian thoáng mát, đủ ánh sáng, tránh áp lực công việc, giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ.
 • Tích cực vận động, rèn luyện thể thao mỗi ngày, bạn nên tập các bài tập dưỡng sinh hoặc yoga.
 • Tránh các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cà phê... vì những chất này có thể làm cho tình trạng chóng mặt, đau đầu diễn ra trầm trọng hơn.

Trên đây là các thông tin giải đáp cho các thắc mắc vì sao ù tai chóng mặt? Hay vì sao ù tai gây đau đầu? Nếu bạn gặp các tình trạng đau đầu hay ù tai, hãy đến gặp ngay bác sĩ để thăm khám và nhận sự điều trị kịp thời.

Xem thêm:


12/07/2019 - daohongchuyen1411