Viêm đường tiết niệu ở nam giới và những điều bạn nên biết

vicare.vn-viem-duong-tiet-nieu-o-nam-gioi-va-nhung-dieu-ban-nen-biet

Mặc dù viêm đường tiết niệu là một trong những bệnh nhiễm trùng phổ biến nhất ở phụ nữ, nhưng không có nghĩa là không gặp viêm đường tiết niệu ở nam giới. Theo ước tính ảnh hưởng đến khoảng 3% nam giới trên toàn thế giới mắc viêm đường tiết niệu. Khi mắc viêm đường tiết niệu phát triển ở nam giới, nó thường được coi là phức tạp, thậm chí có thể yêu cầu phẫu thuật. Bài viết dưới đây sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về căn bệnh mang tên viêm đường tiết niệu ở nam giới.

Ưu đãi Vinmec

1. Viêm đường tiết niệu ở nam giới là gì?

Viêm đường tiết niệu là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn ở bất kỳ phần nào của hệ thống tiết niệu, được tạo thành từ thận, niệu quản, bàng quang hoặc niệu đạo.

Viêm đường tiết niệu thường được phân thành hai loại dựa trên vị trí của chúng trong đường tiết niệu:

 • Nhiễm trùng đường dưới bao gồm viêm bàng quang (nhiễm trùng bàng quang) và viêm niệu đạo (nhiễm trùng niệu đạo). viêm đường tiết niệu dưới thường do vi khuẩn đường ruột xâm nhập và làm viêm đường tiết niệu từ bên dưới, thường là do lây lan từ da đến niệu đạo và sau đó đến bàng quang. Viêm niệu đạo cũng có thể được gây ra bởi các vi sinh vật lây truyền qua quan hệ tình dục, bao gồm cả bệnh lậu và Chlamydia. Một dạng viêm đường tiết niệu ở nam giới thường gặp là viêm tuyến tiền liệt.
 • Nhiễm trùng đường trên là trường hợp liên quan đến niệu quản và thận và bao gồm viêm bể thận (nhiễm trùng thận). Nhiễm trùng đường trên thường xảy ra do vi khuẩn đã đi lên trong đường tiết niệu từ bàng quang đến thận hoặc do vi khuẩn mang trong máu đã thu thập trong thận.

Trong số những người mắc viêm đường tiết niệu ở nam giới, tương đối ít ảnh hưởng đến những người đàn ông trẻ tuổi. Ở nam giới trên 50 tuổi, tuyến tiền liệt (một tuyến gần đáy bàng quang, gần niệu đạo) có thể phóng to và chặn dòng nước tiểu từ bàng quang. Tình trạng này được gọi là tăng sản tuyến tiền liệt lành tính và có thể ngăn chặn bàng quang rỗng hoàn toàn, làm tăng khả năng vi khuẩn xâm nhập và gây ra nhiễm trùng. Viêm đường tiết niệu ở nam giới, đặc biệt là viêm bàng quang phổ biến hơn ở những người đàn ông thực hành giao hợp qua đường hậu môn và ở những người không cắt bao quy đầu.

vicare.vn-viem-duong-tiet-nieu-o-nam-gioi-va-nhung-dieu-ban-nen-biet-body-1

2. Triệu chứng nào cảnh báo bệnh viêm đường tiết niệu ở nam giới?

Viêm đường tiết niệu ở nam giới có thể không có dấu hiệu hoặc triệu chứng của nhiễm trùng. Tuy nhiên, khi các triệu chứng xảy ra, chúng có thể bao gồm:

 • Đau khi đi tiểu
 • Đi tiểu thường xuyên
 • Tiểu chậm, tiểu ít hoặc rò rỉ nước tiểu
 • Cảm giác muốn đi tiểu xuất hiện đột ngột
 • Xuất hiện máu trong nước tiểu
 • Đau ở phần dưới trung tâm của bụng
 • Nước tiểu đục có mùi mạnh

Viêm đường tiết niệu ở nam giới với những ca phức tạp phức tạp cũng có thể gặp một hoặc nhiều triệu chứng sau:

 • Sốt
 • Ớn lạnh
 • Buồn nôn, nôn
 • Đau lưng

Những triệu chứng này là dấu hiệu cho thấy bệnh viêm đường tiết niệu ở nam giới đã lan đến thận hoặc đường tiết niệu trên. Nhiễm trùng đã lan rộng được coi là một vấn đề nghiêm trọng hơn đòi hỏi phải điều trị kịp thời.

vicare.vn-viem-duong-tiet-nieu-o-nam-gioi-va-nhung-dieu-ban-nen-biet-body-2

3. Nguyên nhân dẫn đến viêm đường tiết niệu ở nam giới

Nhiễm trùng niệu là do vi khuẩn. Đàn ông lớn tuổi có nguy cơ mắc viêm đường tiết niệu cao hơn, đặc biệt nếu sau độ tuổi 50. Hầu hết các trường hợp mắc viêm đường tiết niệu ở nam giới cao tuổi là do vi khuẩn có tên là Escherichia coli có trong cơ thể.

Một số trường hợp viêm đường tiết niệu ở nam giới trẻ tuổi thường do nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs).

Viêm đường tiết niệu ở nam giới phát triển khi vi khuẩn xâm nhập vào đường tiết niệu qua niệu đạo và bắt đầu nhân lên. Vì đàn ông có niệu đạo dài hơn phụ nữ, họ ít bị viêm đường tiết niệu hơn vì vi khuẩn cần phải di chuyển một quãng đường dài hơn để đến bàng quang.

Dưới đây là những trường hợp có khả năng mắc viêm đường tiết niệu ở nam giới cao hơn so với bình thường:

 • Mắc bệnh tiểu đường, sỏi thận
 • Hẹp niệu đạo bất thường
 • Không có khả năng tự nguyện kiểm soát đi tiểu, không uống đủ chất lỏng
 • Không được cắt bao quy đầu
 • Đã từng mắc viêm đường tiết niệu
 • Có giao hợp qua đường hậu môn, có thể tiếp xúc với niệu đạo với vi khuẩn
 • Dùng thuốc ức chế hệ thống miễn dịch
 • Sử dụng các dụng cụ trên đường tiết niệu bao gồm đặt ống để dẫn lưu bàng quang, hoặc một máy ảnh nhỏ, được gọi là nội soi bàng quang, để kiểm tra bàng quang và niệu đạo.

4. Làm thế nào để chẩn đoán viêm đường tiết niệu ở nam giới?

Để viêm đường tiết niệu ở nam giới, bác sĩ có thể tiến hành kiểm tra thể chất, lấy tiền sử bệnh và thông qua các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm.

Bài kiểm tra thể chất bao gồm:

 • Kiểm tra các dấu hiệu sinh tồn
 • Kiểm tra bụng, vùng bàng quang, hai bên và lưng xem có đau hay sưng không
 • Kiểm tra bộ phận sinh dục

Bác sĩ có thể hỏi liệu người đó đã bị viêm đường tiết niệu khác trong quá khứ hay tiền sử gia đình mắc viêm đường tiết niệu. Để đánh giá đầy đủ các yếu tố nguy cơ, bác sĩ có thể hỏi về lịch sử tình dục của bạn, bao gồm tiền sử và tiền sử mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục, sử dụng bao cao su hay liệu nhiều đối tác và giao hợp qua đường hậu môn hay không.

Với xét nghiệm chẩn đoán viêm đường tiết niệu ở nam giới, bác sĩ sẽ yêu cầu cho một mẫu nước tiểu. Trong trường hợp viêm đường tiết niệu điển hình, bác sĩ sẽ nhìn thấy cả tế bào bạch cầu (tế bào chống nhiễm trùng) và vi khuẩn khi kiểm tra nước tiểu của bạn dưới kính hiển vi. Bác sĩ của bạn có thể sẽ gửi nước tiểu của bạn đến phòng thí nghiệm để xác định loại vi khuẩn cụ thể và kháng sinh cụ thể có thể được sử dụng để loại bỏ vi khuẩn.

Bác sĩ cũng có thể yêu cầu một que thử nước tiểu, còn được gọi là xét nghiệm nhúng nước tiểu. Đây là một thử nghiệm nhanh trong đó một dải ruy băng bằng nhựa hoặc giấy được nhúng vào mẫu nước tiểu và sau đó loại bỏ. Nếu người đó bị viêm đường tiết niệu, ruy băng sẽ chuyển sang một màu cụ thể.

Để có được kết quả tốt nhất, bạn nên đi khám vào buổi sáng..

Đối với những người có tiền sử sỏi thận, tiểu đường, thận đa nang hoặc bệnh lao, bác sĩ cũng có thể yêu cầu kiểm tra hình ảnh.

Ở nam giới, kiểm tra trực tràng sẽ cho phép bác sĩ đánh giá kích thước và hình dạng của tuyến tiền liệt. Nếu người bệnh là một thanh niên không có dấu hiệu của tuyến tiền liệt mở rộng, bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm bổ sung để tìm kiếm bất thường đường tiết niệu làm tăng khả năng nhiễm trùng. Điều này là do viêm đường tiết niệu là tương đối hiếm ở những người đàn ông trẻ tuổi có đường tiết niệu bình thường. Các xét nghiệm bổ sung có thể bao gồm chụp cắt lớp tĩnh mạch hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT), cho thấy đường viền của đường tiết niệu của bạn trên X-quang; siêu âm; hoặc nội soi bàng quang, một cuộc kiểm tra cho phép bác sĩ kiểm tra bên trong bàng quang của bạn bằng cách sử dụng một dụng cụ giống như ống mỏng, rỗng.

5. Làm thế nào để điều trị hiệu quả bệnh viêm đường tiết niệu ở nam giới?

Viêm đường tiết niệu ở nam giới thường phức tạp và cần điều trị. Mục tiêu của điều trị là ngăn ngừa nhiễm trùng lây lan đến thận hoặc đường tiết niệu trên. Loại thuốc điều trị được sử dụng phụ thuộc vào nguyên nhân viêm đường tiết niệu ở nam giới. Kế hoạch điều trị thường bao gồm thuốc kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn và thuốc để giảm các triệu chứng của người đó, bao gồm cả những cơn đau và rát khi đi tiểu.

Thuốc theo chỉ định của bác sĩ cho người mắc viêm đường tiết niệu ở nam giới có thể bao gồm:

 • Thuốc kháng sinh, như nitrofurantoin (Macrobid), fluoroquinolones, trimethoprim-sulfamethoxazole (Bactrim), fosfomycin hoặc aminoglycoside
 • Thuốc hạ sốt
 • Thuốc giảm đau, bao gồm cả thuốc giảm đau tiết niệu như phenazopyridine

Thời gian điều trị có thể khác nhau giữa 3 ngày và 6 tuần, tùy thuộc vào các yếu tố phức tạp.

Những người bị nhiễm trùng phức tạp hơn có thể yêu cầu phẫu thuật. Điều này có thể liên quan đến việc dẫn lưu các khu vực của đường tiết niệu đang gây nhiễm trùng hoặc loại bỏ các khu vực bị viêm của mô.

vicare.vn-viem-duong-tiet-nieu-o-nam-gioi-va-nhung-dieu-ban-nen-biet-body-3

6. Làm thế nào để phòng ngừa viêm đường tiết niệu ở nam giới?

Để giảm khả năng mắc viêm đường tiết niệu ở nam giới, đấng mày râu nên:

 • Uống nước thường xuyên
 • Làm sạch cẩn thận khu vực dưới bao quy đầu sau khi tắm nếu không cắt bao quy đầu
 • Làm sạch cẩn thận bộ phận sinh dục trước và sau khi quan hệ, để loại bỏ vi khuẩn
 • Vệ sinh từ trước ra sau khi đi vệ sinh
 • Đeo bao cao su khi quan hệ. Bao cao su có sẵn để mua trực tuyến.
 • Đi tiểu sau khi quan hệ, để loại bỏ bất kỳ vi khuẩn có thể đã được thông qua trong khi giao hợp

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về căn bệnh viêm đường tiết niệu ở nam giới. Hy vọng rằng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn cũng như những đấng mày râu đang nghi ngờ mắc viêm đường tiết niệu.

Xem thêm:

19/08/2019 - htthuy2281998