Viêm gan B có tự khỏi không hay phải điều trị?

vicare.vn-viem-gan-b-co-tu-khoi-khong-hay-phai-dieu-tri

Viêm gan B là bệnh có khả năng lây truyền do virus HBV gây ra. Vì nguyên nhân gây bệnh do virus nên nhiều người thắc mắc viêm gan B có tự khỏi không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây!

Ưu đãi Vinmec

1. Bệnh viêm gan B là gì?

Viêm gan B là bệnh viêm gan do virus viêm gan siêu vi B (HBV) gây ra. Bệnh được chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn cấp tính và giai đoạn mãn tính. Có 3 con đường chính mà virus HBV có thể xâm nhập vào cơ thể:

Máu : Virus HBV có khả năng tồn tại trong máu là rất cao, việc lây nhiễm vẫn có thể xảy ra khi có tiếp xúc giữa máu của người bị bệnh ở ngoài môi trường với vết thương hở của người lành.

Quan hệ tình dục không an toàn: Việc quan hệ tình dục bừa bãi, không sử dụng các biện pháp an toàn sẽ bị lây nhiễm virus viêm gan B từ người mang bệnh.

Mẹ sang con: Nếu như người mẹ nhiễm virus HBV thì tỷ lệ đứa trẻ mắc mắc bệnh viêm gan B là rất cao ở giai đoạn sau khi sinh hoặc ngay cả khi đang mang thai.

Rất khó có thể nhận biết được các triệu chứng của Bệnh viêm gan B đặc biệt khi bệnh ở giai đoạn đầu. Các biểu hiện bệnh không rõ ràng và dễ nhầm lẫn với các triệu chứng bệnh ở đường tiêu hóa. Có thể kể tới các triệu chứng điển hình của viêm gan B sau đây:

  • Vàng da: Vàng da, vàng mắt là những triệu chứng điển hình của bệnh viêm gan B giai đoạn nặng. Cần nhanh chóng tới các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị.
  • Xuất huyết dưới da: Gan có chức năng tổng hợp Prothrombin, đây là một chất có vai trò quan trọng trong việc đông máu. Khi bị viêm gan B dẫn tới việc giảm tổng hợp Prothrombin và gây xuất huyết dưới da. Các biểu hiện hay gặp như: xuất hiện ban huyết dưới da thậm chí chảy máu cam...
  • Rối loạn tiêu hóa: Người bị viêm gan B thường bị đầy bụng, ăn khó tiêu, táo bón... nguyên nhân là do sự ảnh hưởng của bệnh lý tại gan làm cho lượng dịch mật trong túi mật ở gan cũng bị rối loạn theo gây ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa thức ăn.

Ngoài các triệu chứng điển hình trên, bệnh nhân mắc viêm gan B còn có các biểu hiện như gầy sút, mệt mỏi, thậm chí sốt cao... đây là những triệu chứng rất hay gặp và cần được phát hiện sớm để có thể có phương án xử lý kịp thời.

vicare.vn-viem-gan-b-co-tu-khoi-khong-hay-phai-dieu-tri-body-1
Vàng da, vàng mắt là những triệu chứng điển hình của bệnh viêm gan B giai đoạn nặng

2. Bệnh Viêm gan B có tự khỏi hay không?

Bệnh viêm gan B có thể diễn biến theo các giai đoạn khác nhau (cấp tính hay mãn tính ) phụ thuộc vào tuổi tác, sức đề kháng. Tùy vào cụ thể từng giai đoạn ta mới có thể xác định được bệnh viêm gan B có tự khỏi không hay phải điều trị.

2.1 Giai đoạn cấp tính

Khi có sự xâm nhập của virus HBV, hệ miễn dịch sẽ phải làm việc hết công suất để bảo vệ cơ thể. Đối với những người có sức đề kháng tốt, đủ mạnh để có thể đẩy lùi được virus viêm gan B, đồng nghĩa với việc người này không cần can thiệp bất cứ sự hỗ trợ nào từ bên ngoài mà có thể tự khỏi được bệnh. Có tới khoảng 90% người mắc viêm gan B giai đoạn cấp tính có thể tự phục hồi mà không cần điều trị. Ngược lại, nếu người bệnh không có đủ sức đề kháng để chống lại virus HBV thì bệnh sẽ không thể tự khỏi được. Thống kê cũng cho thấy có khoảng 10% những người mắc viêm gan B giai đoạn cấp tính không thể tự phục hồi. Điều đáng nói là nếu người bệnh chủ quan hoặc bệnh không được phát hiện sớm thì có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan.

2.2 Viêm gan B mãn tính

Khi mắc viêm gan B giai đoạn mãn tính, thì người bệnh hoàn toàn không thể tự khỏi được. Hơn thế nữa, bệnh nhân sẽ phải điều trị bệnh suốt đời. Do vậy việc phát hiện sớm và điều trị theo phác đồ của bác sĩ để kiểm soát bệnh cũng như ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra là rất quan trọng.

3. Cách phòng ngừa bệnh Viêm gan B

vicare.vn-viem-gan-b-co-tu-khoi-khong-hay-phai-dieu-tri-body-2
Tập luyện thể dục, thể thao tăng sức đề kháng

Dù là bệnh nhân viêm gan B giai đoạn cấp tính hay mãn tính đểu cần phải có một cơ thể khỏe mạnh, một hệ miễn dịch tốt thì mới có thể kiểm soát được bệnh. Để đạt được điều này, bệnh nhân cần hướng đến một lối sống tích cực như:

  • Tập luyện thể dục, thể thao tăng sức đề kháng.
  • Người bệnh cần có suy nghĩ tích cực, sự lạc quan khi đã mắc bệnh, tránh rơi vào tình trạng stress, tâm lý xấu... sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe bệnh nhân.
  • Quan hệ tình dục an toàn để bảo vệ bản thân.
  • Cung cấp đủ chất dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn để đảm bảo cơ thể có một sức khỏe tốt nhất.
  • Đối với người mẹ bị mắc viêm gan B thì việc tiêm vắc xin kịp thời là rất quan trọng đối với đứa trẻ.
  • Khi trong gia đình có người mắc bệnh viêm gan B hoặc nghi ngờ bị nhiễm virus HBV thì nhanh chóng tới khám và tiêm vắc xin kịp thời.

Viêm gan B là căn bệnh có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan. Bệnh viêm gan B có tự khỏi không tùy vào từng giai đoạn. Điều quan nhất là người mắc viêm gan B cần phải có một sức khỏe tốt, một lối sống lành mạnh cũng như việc bổ sung những kiến thức bổ ích về bệnh để có những biện pháp đáp ứng tốt nhất với viêm gan B.

Xem thêm:

12/07/2019 - phuongnhi