Viêm khớp cùng chậu ở nam giới có điều trị được không?

vicare.vn-viem-khop-cung-chau-o-nam-gioi-co-dieu-tri-duoc-khong

Viêm khớp cùng chậu xảy ra do quá trình viêm tại khớp cùng chậu. Bệnh để lại nhiều khó khăn trong vận động, sinh hoạt của bệnh nhân. Viêm khớp cùng chậu ở nam giới gây nhiều hạn chế vận động, rối loạn sinh hoạt đối với người bệnh. Vậy viêm khớp cùng chậu ở nam giới có điều trị được không?

Ưu đãi Vinmec

Viêm khớp cùng chậu ở nam giới là bệnh gì?

Khớp cùng chậu là khớp nối xương cùng với xương chậu. Hai khớp cùng chậu này ở phía sau cột sống thắt lưng, giữa hai hông.

Bệnh viêm khớp cùng chậu hai bên là bệnh lí xương khớp thuộc các bệnh khớp liên quan đến cột sống. Do xương cùng nằm ở phía dưới cột sống thắt lưng, giúp làm khớp nối liên kết giữa xương chậu với cột sống thắt lưng nên hoạt động của khớp cùng chậu linh hoạt trong các hoạt động xoay, cúi, ngửa người.

vicare.vn-viem-khop-cung-chau-o-nam-gioi-co-dieu-tri-duoc-khong-body-1

Triệu chứng

Bệnh lí viêm khớp cùng chậu nên gây các triệu chứng đau cột sống thắt lưng, đau vùng chậu hông, hạn chế vận động các khớp xương vùng hông...Tùy thuộc mức độ nặng mà mức độ nặng của các triệu chứng khác nhau.

Đau cột sống thắt lưng

Khớp cùng chậu nằm ở vùng dưới cột sống thắt lưng, khi khớp này viêm sẽ dẫn đến tình trạng sưng nóng đỏ đau ở khớp cùng chậu . Sự sưng đau này làm bệnh nhân thấy đau, khó chịu, hạn chế vận động. Các động tác như cúi gập người, xoay người, đi lại vận động thấy khó khăn. Kể cả khi ngồi lâu một chỗ, các khớp phải chịu trọng lượng của cơ thể đè lên cũng làm khớp này đau nhiều hơn. Ở những giai đoạn sớm, cột sống thắt lưng chỉ đau nhẹ, đau âm ỉ, chỉ đau nhiều lên khi hoạt động mạnh, vận động nặng. Khi bệnh ở giai đoạn nặng thì bệnh nhân đau nhiều, thậm chí có thể đau dữ dội ngay cả khi đang nghỉ ngơi. Với những người bệnh này họ sẽ đau rất dữ dội, dù ở tư thế ngồi hay nằm nghiêng, và đặc biệt đau tăng nhiều khi cử động .

Đau lan xuống vùng đùi

Khớp cùng chậu giáp với vùng đuôi ngựa- là nơi mà các rễ dây thần kinh đi qua để xuống chi phối cho vùng đùi, cẳng chân phía dưới. Khi khớp cùng chậu bị sưng, viêm, khi có tổn thương làm ảnh hưởng đến đường đi của dây thần kinh làm các rễ thần kinh bị kích thích, chèn ép gây nên các triệu chứng đau, hạn chế vận động vùng đùi, cẳng chân.

Teo cơ vùng mông, vùng đùi

Khi viêm khớp cùng chậu làm chèn ép vào dây thần kinh, theo thời gian nếu không được giải quyết, bệnh sẽ nặng lên. Dây thần kinh bị chèn ép nhiều và các cơ không được vận động sẽ dẫn đến teo cơ đùi, teo cơ mông, khó khăn trong đi lại, vận động. Đây là nguyên nhân làm nhiều người nhân làm nhiều người nhầm lẫn viêm khớp cùng chậu với đau thần kinh tọa. Tuy nhiên đau thần kinh tọa chỉ gây các triệu chứng đau, teo cơ vùng đùi, không bao giờ có kèm các triệu chứng của rối loạn đường tiểu.

Bệnh viêm khớp cùng chậu nặng, khớp cùng chậu sẽ có thể dính hoàn toàn, thậm chí không thể phân biệt được khớp cùng chậu nữa. Với những tình trạng bệnh này thì khó khăn trong vận động nhiều.

Rối loạn đường tiểu

Ngoài các biểu hiện của viêm khớp cùng chậu, bệnh nhân còn biểu hiện triệu chứng của viêm đường sinh dục, tiết niệu như tiểu buốt, tiểu rắt, nước tiểu đục.... Những trường hợp nặng, viêm khớp cùng chậu gây dính khớp hoàn toàn dẫn đến khó khăn trong sinh hoạt tình dục, các vận động xoay, cúi, ngửa người ...

Viêm khớp cùng chậu không được điều trị sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của bệnh nhân. Người bệnh khó khăn trong sinh hoạt và cuộc sống, giảm năng suất lao động. Đau làm người bệnh mệt mỏi, khó chịu nhiều, làm giảm chất lượng cuộc sống.

vicare.vn-viem-khop-cung-chau-o-nam-gioi-co-dieu-tri-duoc-khong-body-2

Điều trị viêm khớp cùng chậu ở nam giới

Viêm khớp cùng chậu ở nam giới nên được điều trị sớm để tránh các biến chứng xảy ra. Việc điều trị bệnh cần dùng các thuốc kháng sinh, chống viêm, giảm đau và các bài tập vận động để giảm triệu chứng và cải thiện bệnh.

Kháng sinh

Các kháng sinh hiện nay thường được lựa chọn kháng sinh doxycyclin 100mg uống 2 lần hoặc amoxicilin 500mg 3 lần/ngày. Các kháng sinh được dùng trong 2 – 4 tuần để đạt hiệu quả.

Thuốc chống viêm

Được sử dụng để hạn chế quá trình viêm xảy ra. Corticoid là thuốc chống viêm được sử dụng nhiều. Đường uống được sử dụng với trường hợp viêm khớp nhẹ, đường tiêm trực tiếp và khớp cùng chậu với những bệnh nhân viêm nặng.

Thuốc giảm đau

Thuốc được sử dụng cho những bệnh nhân có triệu chứng đau nhiều. Viêm khớp cùng chậu ở nam giới ở giai đoạn đau nhiều cần tăng cường thuốc giảm đau, kết hợp với thuốc chống viêm, kháng sinh để cải thiện triệu chứng tốt nhất.

Các bài tập vận động

Cần có những bài tập vận động cho bệnh nhân để cải thiện triệu chứng . Những bài tập căng dãn cơ, vận động nhẹ nhàng, xoay người, cúi ngửa nhẹ nhàng... là những động tác vận động nhẹ nhàng và có tác dụng tốt. Trong giai đoạn cấp hay trong giai đoạn bệnh đã ổn định thì sẽ có những bài tập riêng để cho kết quả tốt nhất. Trong giai đoạn bệnh đã ổn định vẫn cần luyện tập vận động để tránh cứng khớp.

vicare.vn-viem-khop-cung-chau-o-nam-gioi-co-dieu-tri-duoc-khong-body-3

Chế độ sinh hoạt hợp lí

Việc không vận động nặng, không bê vác nặng nhiều, không ngồi quá lâu một tư thế. Khi phải làm việc ngồi lâu thì nên đi lại vận động nhẹ nhàng. Những chế độ sinh hoạt vận động hằng ngày cũng có ảnh hưởng nhiều đến tình trạng và tiến triển của bệnh viêm khớp cùng chậu ở nam giới.

Xem thêm:

11/01/2019 - Minh Hiếu