Viêm lợi trùm răng khôn uống thuốc gì để giảm đau nhanh?

ViCare.vn-viem-loi-trum-rang-khon-uong-thuoc-gi-body-1

Có bao nhiêu người phải khốn khổ vì cái răng khôn? Khi răng mọc lên thì đau. Răng mọc lệch thì gây ảnh hưởng đến cả hàng răng. Khi răng mọc chưa hết thì gây viêm lợi trùm răng khôn, gây đau nhức khó chịu. Vậy viêm lợi trùm răng khôn uống thuốc gì để giảm đau nhanh?

Ưu đãi Vinmec

Nguyên nhân gây viêm lợi trùm răng khôn

Răng khôn, hay còn gọi là răng số tám, là răng mọc cuối cùng trong hàm. Thường mọc vào độ tuổi trưởng thành, sau khi hàm răng vĩnh viễn đã mọc và ổn định. Vì mọc muộn, lợi đã cứng, nên răng khôn rất khó đẩy lợi để mọc lên. Điều này dẫn đến việc lợi trùm lên răng. Khi răng khôn đẩy vào lợi, dễ gây viêm.

Khi soi gương bạn có thể nhìn thấy một phần lợi phồng lên ở vị trí răng số tám. Nếu phần lợi này bị sưng đỏ, cảm giác nhức ở vùng răng khôn, miệng khó mở to thì bạn đã bị viêm lợi trùm răng khôn. Có nhiều người còn bị viêm nặng tới mức chảy mủ vùng lợi trùm. Viêm lợi trùm răng khôn có thể rất đau đớn và làm ảnh hưởng đến việc ăn uống trong nhiều ngày.

ViCare.vn-viem-loi-trum-rang-khon-uong-thuoc-gi-body-2

Viêm lợi trùm răng khôn uống thuốc gì để giảm đau nhanh?

  • Thuốc chống phù nề: Viêm nhiễm ở lợi thường tạo ra các ổ phù nề, gây đau nhức. Bạn có thể dùng thuốc chống phù nề như alpha chymotrypsin để giúp ổ phù nề xẹp bớt và giảm đau.
  • Thuốc kháng sinh: Nếu viêm nhiễm nặng, bạn nên đi khám bác sĩ nha khoa để được kê kháng sinh phù hợp. Kháng sinh sẽ tiêu diệt vi khuẩn đang làm tổ ở vùng lợi trùm, giúp giảm sưng nhanh chóng. Thông thường, kháng sinh hay được dùng là spiramycin, uống 3 lần mỗi ngày, mỗi lần 2 viên.
  • Thuốc giảm đau: Có thể sử dụng thuốc giảm đau mà bạn hay uống nếu lợi đau nhức quá.
  • Vệ sinh sạch sẽ vùng lợi bị viêm: Mặc dù viêm lợi trùm răng khôn rất đau, nhưng bạn vẫn phải đảm bảo vệ sinh sạch sẽ vùng lợi và răng hằng ngày. Súc miệng nước muối giúp lợi giảm sưng. Dùng bàn chải chải nhẹ vùng lợi và răng bị viêm mỗi khi đánh răng.

Làm thế nào để không bị viêm lợi trùm răng khôn?

  • Nếu răng khôn của bạn mọc thẳng, bác sĩ có thể cắt phần trùm lợi đi. Như vậy răng khôn sẽ có thể mọc lên dễ hơn, và không còn trùm lợi để bị viêm nữa.
  • Nếu răng khôn của bạn mọc lệch hay xiên, thì cách tốt nhất là nhổ răng khôn. Răng khôn mọc lệch ảnh hưởng rất nhiều tới hàm răng, bởi nó có thể làm lung lay răng hàm bên cạnh, khiến hàm răng yếu đi. Nếu được bác sĩ chỉ định nhổ, bạn nên nhổ răng khôn càng sớm càng tốt, tránh bị đau nhức về sau.

Viêm lợi trùm răng khôn rất khó chịu nhưng lại rất hay gặp. Nếu bị viêm lợi, bạn nên đến bác sĩ để được cho thuốc kháng sinh hợp lý, giúp lợi chóng lành. Bạn cũng nên chụp hàm răng để xem răng khôn của mình có phải nhổ không. Nếu không phải nhổ răng, bác sĩ sẽ cắt bỏ phần lợi trùm giúp bạn. Nếu có, nên nhổ càng sớm càng tốt để tránh lợi trùm bị viêm lại.

Xem thêm:


22/03/2019 - daohongchuyen1411