Viêm mũi dị ứng máy lạnh như thế nào?

viem mui di ung

Viêm mũi dị ứng máy lạnh xảy ra chủ yếu ở người già và trẻ em do sức đề kháng kém. Vì vậy các bạn cần có biện pháp phòng ngừa để không rơi vào tình trạng viêm mũi dị ứng này. Hãy cùng Vicare tìm hiểu kỹ hơn về căn bệnh này để có biện pháp ngăn ngừa phù hợp và hiệu quả.

Ưu đãi Vinmec

Triệu chứng của viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng máy lạnh cũng như các loại viêm mũi dị ứng khác đều có những triệu chứng dễ nhận thấy như:

  • Mũi và mắt ngứa, có thể bị ngứa tai.
  • Tình trạng nghẹt mũi một hoặc hai bên, có thể nghẹt mũi luân đổi bên.
  • Chảy nước mũi có màu vàng đục hoặc trong.

Ngoài ra có thể có các triệu chứng phụ khác như ho, viêm họng, khô họng, viêm thanh quản, mí mắt bị sưng nề, xuất hiện quầng thâm mắt, chóp mũi có thể bị tấy đỏ, trầy da,

Nếu soi mũi sẽ thấy niêm mạc mũi bị phề nề, màu tím nhật và sưng mọng. Hốc mũi chứa các dịch tiết trong, loãng.

be

Dấu hiệu viêm mũi dị ứng máy lạnh có thể dễ dàng nhận thấy

Phòng ngừa viêm mũi dị ứng máy lạnh

Nhu cầu sử dụng điều hòa ngày càng gia tăng hiện nay khi thời tiết chuyển sang hè. Vì thế để phòng ngừa viêm mũi dị ứng máy lạnh, nhất là ở người già và trẻ em thì các bạn nên thực hiện các biện pháp sau đây.

  • Nhiệt độ điều hòa chỉ để ở mức từ 28 độ C trở lên: đây là nhiệt độ thích hợp với cơ thể của trẻ và người già. Vì thế hãy để nhiệt độ phòng mát từ từ ở nhiệt độ phù hợp nhất với trẻ, người già.

dieu chinh
  • Không để luồng gió thổi ra từ máy lạnh thổi trực tiếp vào cơ thể trẻ. Luồng gió này mang không khí lạnh và thường chứa nhiều bụi bẩn, vi khuẩn. Do đó nếu để luồng gió này xả trực tiếp vào trẻ dễ tạo điều kiện cho bụi bẩn, vi khuẩn theo đường hô hấp xâm nhập, tấn công bé. Điều này dễ khiến bé bị viêm mũi dị ứng hay các bệnh về đường hô hấp.
  • Giữ gìn vệ sinh phòng ngủ luôn sạch sẽ để loại bỏ các bụi bẩn, tác nhân gây hại đến hệ hô hấp cũng như sức khỏe của trẻ.
  • Đảm bảo cung cấp đủ nước và các chất dinh dưỡng. Có như vậy giúp trẻ tăng sức đề kháng, cải thiện sức khỏe và phòng ngừa bệnh, các tác nhân gây bệnh một cách tốt nhất.
  • Cho trẻ ăn các món ăn phù hợp nhằm hạn chế sự dị ứng thức ăn. Đặc biệt thường xuyên cho trẻ ăn các món ăn, thực phẩm tăng sức đề kháng và phòng ngừa bệnh viêm mũi.

Viêm mũi dị ứng máy lạnh rất dễ xảy ra ở trẻ nhỏ, người già. Tuy nhiên các bạn hoàn toàn có thể phòng ngừa bằng các biện pháp đơn giản, dễ thực hiện.

>>> Xem thêm: Dị ứng máy lạnh là như thế nào?

28/11/2016 - Thùy Dung