Vitamin B2 – “Thần dược” cho mẹ mang thai

vitamin

Riboflavin hay còn gọi là Vitamin B2 là một dạng vitamin tan ngay trong nước, tính chất của loại vitamin này khiến cơ thể không dự trữ được mà cần phải bổ sung nó hàng ngày. Một số nghiên cứu cho thấy mẹ bầu hấp thụ đủ lượng Vitamin B2 có thể giảm nguy cơ bị tiền sản giật và còn giúp thúc đẩy quá tình bài tiết sữa, ngăn ngứa ngáy và bổ gan do loại vitamin này còn tham gia vào phản ứng khôi phục oxy hóa.

Cung cấp đủ Vitamin B2 cho thai nhi khỏe mạnh

Vitamin B2 giúp thúc đẩy chiều cao, thị giác và đặc biệt quan trọng trong quá trình phát triển xương, cơ và hệ thần kinh của thai nhi.

Bên cạnh đó, Vitamin B2 còn tham gia quá trình tạo máu, giúp mẹ bầu có cơ thể khỏe mạnh để nuôi dưỡng thai nhi tốt nhất. Nếu thiếu Vitamin B2 sẽ gây hiện tượng thiếu máu nhược sắc, trong trường hợp thiếu hụt cả Acide Folic sẽ gây thiếu máu nguyên hồng cầu khổng cùng nhiều bệnh lý khác.

Dấu hiệu cơ thể thiếu Vitamin B2 được biểu hiện qua việc thiếu máu gây chóng mặt, đau và nứt môi. Ngoài ra còn có một số dấu hiệu khác như dần rám da, chốc mép, viêm lưỡi hoặc viêm miệng. iệc thiếu Vitamin B2 thường đi chung với bệnh trạng thiếu các nhóm vitamin khác như pyridoxin hoặc acid nicotinic gây ra các triệu chứng kèm thêm như ngứa và rát bỏng, sợ ánh sáng và rối loạn phân bố mạch ở giác mạc do các vitamin này không thể thực hiện được đúng chức năng của chúng khi thiếu Vitamin B2.

Tuy nhiên, mẹ bầu nên lưu ý rằng lượng Vitamin B2 cần thiết ở phụ nữ mang thai và cho con bú rất khác nhau. Cụ thể, ở phụ nữ mang thai, lượng Vitamin cần hấp thu luôn ở mức 1,4 mg/ngày. Còn đối với phụ nữ đang cho con bú cần cung cấp đủ 1,6 mg Vitamin B2 mỗi ngày. Ngay cả khi không mang thai hoặc chuẩn bị có em bé, các mẹ nên cung cấp đủ lượng Vitamin B2 mỗi ngày với 1,1 mg từ các chế phẩm và thực phẩm giàu dinh dưỡng.

Ngoài ra, các mẹ bầu và phụ nữ đang chuẩn bị có con cũng nên tránh các chất kích thích và dùng thuốc gây thiếu hụt Vitamin B2. Hiện tượng thiếu Vitamin B2 thường gặp nhất ở các đối tượng nghiện rượu, bị bệnh gan, ung thư hoặc nhiễm khuẩn, bị chấn thương nặng, ốm lâu ngày kèm sốt, tiêu chảy, bị bỏng hoặc chấn thương nặng, ở bên nhân phải cắt bỏ dạ dày... trong các trường hợp trên, các mẹ cũng cần phải chú ý bổ sung thêm lượng Vitamin B2.

Ưu đãi Vinmec
vitamin

Sản phụ có thể bổ sung Vitamin b2 qua thức ăn hàng ngày

Căng thẳng liên tục và lâu ngày cũng là một trong những nguyên nhân gây thiếu hụt Vitamin B2.

Ăn gì để bổ sung Vitamin B2?

Đối với các mẹ bầu thường xuyên được cung cấp đủ các chế phẩm có nhiều Vitamin B2 như ngũ cốc và chế phẩm từ ngũ cốc (khoai lang, gạo lức, ngô hoặc bột ngũ cốc...) thì không cần dùng đến dược liệu chứa loại vitamin này.

Ngoài ra, các mẹ bầu còn có thể sử dụng những thực phẩm như bánh mì, sữa, trứng gà, rau củ quả và các chế phẩm sữa chua, sữa đậu nành.

Vitamin B2 cần được bổ sung liên tục và đúng cách, việc bảo quản thực phẩm chứa Vitamin B2 nơi râm mát là điều nên làm do loại vitamin này có đặc tính dễ bị phân hủy khi gặp ánh sáng mặt trời.

Trong trường hợp thai phụ thiếu Vitamin B2, cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng dược liệu và xem xét lại các chế độ dinh dưỡng để cung cấp đủ cho quá trình phát triển của thai nhi.

Trong trường hợp thiếu hụt Vitamin B2 nặng, cần phải dùng đến dược liệu bổ sung, các mẹ có thể tham khảo một số liều lượng và cách dùng như sau:

Phụ nữ trong các độ tuổi từ 15 – 18 tuổi: bổ sung 1,8 mg mỗi ngày, chia thành những liều nhỏ và lựa chọn thực phẩm dinh dưỡng chứa nhiều Vitamin B2 để cung cấp thêm cho cơ thể.

Phụ nữ đang mang thai: bổ sung 1,4 mg mỗi ngày.

Phụ nữ sau sinh và cho con bú: 1,6 mg mỗi ngày.

Phụ nữ từ 19 – 50 tuổi: bổ sung 1,7 mg mỗi ngày.

Trong trường hợp phải uống điều trị thiếu Vitamin B2, các mẹ cần bổ sung viên Riboflavin từ 5-20 mg mỗi ngày và chia làm nhiều liều nhỏ uống trong ngày.

24/03/2017 - Đinh Thu Trang