Vô sinh nam: Các dấu hiệu nhận biết sớm

vicare.vn-vo-sinh-nam-cac-dau-hieu-nhan-biet-som

Tỷ lệ các cặp vợ chồng vô sinh trong cộng đồng hiện nay lên đến 15%. Trong đó, nam giới liên quan đến khoảng 50% nguyên nhân vô sinh.

Ưu đãi Vinmec

Vô sinh là tình trạng không thể có con dù có quan hệ tình dục thường xuyên không sử dụng biện pháp tránh thai trong một năm hoặc lâu hơn. Trước đây, vai trò của nam giới trong vấn đề vô sinh thường bị phủ nhận do . Ngày nay các nghiên cứu chỉ ra rằng đóng góp của giới mày râu trong vấn đề này không hề thua kém nữ giới. Đó là mối lo ngại không hề nhỏ đối với chúng ta trong thời đại mà sức khỏe tình dục bị chi phối nhiều bởi các căng thẳng, stress đến từ công việc cũng như các mối quan hệ xã hội. Để giúp độc giả giải tỏa phần nào những lo này, Vicare xin được phép chia sẻ tới quý vị những thông tin tham khảo uy tín giúp phát hiện sớm nguy cơ vô sinh nam.

vicare.vn-vo-sinh-nam-cac-dau-hieu-nhan-biet-som-body-1

Nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới có thể là do sản xuất tinh trùng kém, chức năng và cấu trúc tinh trùng bất thường hoặc xuất hiện các tắc nghẽn cản trở quá trình phóng tinh diễn ra bình thường khi quan hệ tình dục(QHTD). Bệnh tật, thương tích, bệnh mạn tính, lối sống và các yếu tố khác cũng đóng một vai trò nhất định trong việc gây ra vô sinh nam. Dấu hiệu chính của vô sinh nam là không có khả năng thụ thai. Ngoài ra, có thể có các dấu hiệu hoặc triệu chứng không rõ ràng khác. Trong một số trường hợp, một số vấn đề tiềm ẩn như rối loạn di truyền, sự mất cân bằng nội tiết tố, giãn tĩnh mạch tinh hoàn hoặc các yếu tố gây cản trở đường ra của tinh trùng là tác nhân gây ra các dấu hiệu và triệu chứng nhận biết được trên lâm sàng. Đây chính là các dấu hiệu giúp người bệnh có thể phát hiện sớm nguy cơ vô sinh và đến khám tại các cơ sở y tế.

Các dấu hiệu và triệu chứng giúp chẩn đoán vô sinh nam

1. Gặp các vấn đề liên quan đến chức năng tình dục như: xuất tinh khó, xuất tinh ra máu hoặc lượng tinh dịch mỗi lần xuất tinh ít, giảm ham muốn tình dục hoặc khó duy trì sự cương cứng (Rối loạn chức năng cương dương).

2. Đau, sưng hoặc xuất hiện khối u ở vùng tinh hoàn.

3. Nhiễm trùng đường hô hấp tái phát.

4. Mất khả năng ngửi, cảm nhận mùi.

5. Sự phát triển tuyến vú bất thường (hội chứng vú to).

6. Rụng tóc hoặc các dấu hiệu bất thường khác liên quan đến nhiễm sắc thể hay nội tiết tố.

7. Số lượng tinh trùng thấp hơn so với bình thường (ít hơn 15 triệu tinh trùng / 1ml tinh dịch hay tổng số lượng tinh trùng mỗi lần xuất tinh ít hơn 39 triệu).
vicare.vn-vo-sinh-nam-cac-dau-hieu-nhan-biet-som-body-2

Lời khuyên

Bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa Nam học hoặc chuyên khoa Sản uy tín để được khám và tư vấn nếu không thể thụ thai sau một năm giao hợp thường xuyên không sử dụng biện pháp tránh thai, hoặc sớm hơn khi có bất kỳ dấu hiệu nào sau đây:

- Có vấn đề liên quan đến cương cứng hoặc xuất tinh, giảm ham muốn tình dục hoặc các vấn đề khác về chức năng tình dục.

- Bị đau, khó chịu, sưng hoặc xuất hiện khối u ở vùng tinh hoàn.

- Từng gặp phải các vấn đề ảnh hưởng đến tinh hoàn, tuyến tiền liệt hoặc tình dục.

- Đã từng phẫu thuật vùng bẹn, tinh hoàn, dương vật hoặc bìu.

Vicare hi vọng với những kiến thức y khoa đã cung cấp trong bài viết này, bạn đọc phần nào có thêm những hiểu biết mới về vấn đề vô sinh, đặc biệt là vô sinh nam cũng như những dấu hiệu sớm liên quan đến vô sinh ở nam giới.
>>> Xem thêm: Một số biểu hiện của bệnh vô sinh ở nam giới mà bạn nên chú ý

11/02/2017 - Minh Hiếu