Vô sinh nguyên phát và những điều các cặp vợ chồng phải biết

vicare.vn-vo-sinh-nguyen-phat-va-nhung-dieu-cac-cap-vo-chong-phai-biet

Những cặp vợ chồng đã lấy nhau được hơn một năm mà vẫn chưa có con trong khi không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào thì vợ chồng rất có thể bị vô sinh nguyên phát. Việc tìm hiểu căn bệnh này về nguyên nhân và cách điều trị có thể hữu ích cho các đôi vợ chồng vẫn luôn mong mỏi có con.

Ưu đãi Vinmec

Vô sinh nguyên phát là gì?

Vô sinh gồm hai loại là vô sinh nguyên phát và vô sinh thứ phát. Nếu như vô sinh thứ phát là trường hợp vợ chồng đã có con trước đó rồi, sau đó muốn có thai nữa mà không được thì vô sinh nguyên phát là tình trạng hai vợ chồng thường xuyên quan hệ với nhau ít nhất một năm mà không áp dụng biện pháp tránh thai nào nhưng vẫn chưa có con.

Vô sinh nguyên phát là chứng vô sinh phổ biến hơn cả, nguyên nhân có thể ở cả vợ hoặc chồng. Do đó, để biết được nguyên nhân gây vô sinh nguyên phát là gì thì cả hai vợ chồng đều phải đi khám rồi có phương pháp điều trị phù hợp.
>>> Xem thêm: Dấu hiệu vô sinh nguyên phát và nguyên nhân các cặp đôi nên biết
vicare.vn-vo-sinh-nguyen-phat-va-nhung-dieu-cac-cap-vo-chong-phai-biet-body-1

Nguyên nhân gây vô sinh nguyên phát là gì?

Nguyên nhân gây vô sinh nguyên phát có thể xuất hiện ở cả hai vợ chồng, được xác định là do những tổn thương thực thể và cơ năng ở cơ quan sinh sản- sinh dục gây ra.

Nguyên nhân gây vô sinh nguyên phát ở nữ giới

Chủ yếu do vấn đề nội tiết tố, mất cân bằng nồng độ hormone gây khó khăn cho quá trình rụng trứng và thụ thai. Bệnh lý nội mạc tử cung khiến các mô phát triển ở ngoài tử cung ảnh hưởng đến trứng rụng, gây ra sự bất thường và loa vòi có hiện tượng không bắt vòi trứng. Bên cạnh đó, dịch tiết ở cổ tử cung hay độ axit ở âm đạo nữ giới quá cao làm ảnh hưởng đến sự di chuyển của tinh trùng cũng là một trong những nguyên nhân của vô sinh nguyên phát.

Nguyên nhân gây vô sinh nguyên phát ở nam

Số lượng và chất lượng tinh trùng kém hay khả năng di chuyển của tinh trùng hạn chế, đường vận chuyển tinh trùng từ tinh hoàn ra túi tinh hoàn bị tắc là những nguyên nhân thường thấy. Ngoài ra, nếu cơ quan sinh dục bị khuyết tật bẩm sinh gây ảnh hưởng đến quá trình xuất tinh.

Ngoài ra, thói quen đời sống hàng ngày của hai vợ chồng cũng có thể gây ra vô sinh. Nam, nữ giới sử dụng nhiều bia rượu, cà phê hay hút thuốc lá có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai, sớm mãn kinh. Chế độ ăn uống không lành mạnh, chứng béo phì ở nữ hoặc nam cũng có thể dẫn đến điều này.
vicare.vn-vo-sinh-nguyen-phat-va-nhung-dieu-cac-cap-vo-chong-phai-biet-body-2

Chất lượng tinh trùng kém khiến nam giới khó có con.

Vậy, có cách gì để điều trị vô sinh nguyên phát?

Sau khi xác định được nguyên nhân gây vô sinh nguyên phát ở hai vợ chồng thì các y bác sỹ sẽ đưa ra những phương pháp điều trị phù hợp nhất. Có ba phương pháp điều trị vô sinh nguyên phát sau đây mà vợ chồng vô sinh- hiếm muộn có thể tham khảo thêm để có thêm thông tin cho sự lựa chọn phương pháp điều trị.

Phương pháp thụ tinh nhân tạo

Đây là phương pháp điều trị vô sinh đầu tiên ở Việt Nam. Thụ tinh nhân tạo được chỉ định trong những trường hợp nam giới rối loạn phóng tinh, chất lượng tinh trùng kém hoặc chết, cổ tử cung nữ giới thấp,... Tỷ lệ thành công của phương pháp này là 15-25% tùy từng trường hợp.

Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm

Với phương pháp này, những trường hợp vô sinh do tinh trùng yếu, xuất tinh ngược, rối loạn cương dương ở nam giới hay cổ tử cung nữ giới thấp,... được chỉ định áp dụng. Tỷ lệ thành công của phương pháp này cao hơn một chút so với phương pháp trên, khoảng 20-35%.

Phương pháp nuôi trứng trong ống nghiệm

Phương pháp này được chỉ định cho những trường hợp vô sinh chủ yếu do nữ giới. Tỷ lệ thành công là 30% tùy trường hợp.

Ngoài ra, nếu vợ chồng có vấn đề về hormone thì sẽ điều trị bằng cách bổ sung thêm hormone cho cơ thể, nếu viêm thì chữa viêm, trường hợp tắc ống dẫn trứng có thể tiến hành thông bằng cách bơm hơi, bơm thuốc hay phẫu thuật,... Tùy nguyên nhân gây vô sinh nguyên phát mà vợ chồng và các bác sỹ sẽ thống nhất cách điều trị. Vợ chồng cũng nên xây dựng cho mình những thói quen đời sống lành mạnh, an toàn, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Điều cuối cùng mà các cặp vợ chồng cần nhớ khi điều trị vô sinh nguyên phát là phải duy trì sự quyết tâm và nỗ lực lâu dài thì mới có hiệu quả. Kiên trì và áp dụng đúng liệu pháp điều trị, không chán nản mà sớm từ bỏ thì ViCare tin rằng vợ chồng sẽ có tin vui.
>>> Xem thêm: Những phương pháp điều trị vô sinh nguyên phát thông dụng hiện nay

11/02/2017 - Minh Hiếu