Vụ cháy Rạng Đông: Tại sao người dân không ăn thực phẩm trong bán kính 1km?

vicare-vu-chay-rang-dong-tai-sao-nguoi-dan-khong-thuc-pham-trong-ban-kinh-1km

Sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông, các cơ quan chức năng đã cảnh báo về việc sử dụng thực phẩm cũng như nguồn nước cho người dân trong khu vực gần đám cháy. Vậy ở vụ cháy Rạng Đông: Tại sao người dân không ăn thực phẩm trong bán kính 1km? Cùng Vicare tìm câu trả lời qua bài viết sau đây.

Đám cháy tại nhà kho của Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông bùng phát vào lúc 18h ngày 28/08/2019. Vụ cháy đã làm cho khoảng 300m2 diện tích nhà kho bị đổ sập, khung thép và mái tôn bị sức nóng của đám cháy uốn cong. Cho đến 23h cùng ngày thì vụ cháy cơ bản được khống chế.

  • Ngày 29/08, 1 ngày sau khi đám cháy xảy ra, UBND phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội đã đưa ra thông báo về việc xử lý môi trường xung quanh sau khi vụ cháy kéo dài nhiều tiếng đồng hồ tại nhà kho của Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông.
  • Theo như thông báo của UBND phường Hạ Đình thì sau đám cháy, trong không khí có tồn dư nhiều khói bụi nhiễm bẩn, có khả năng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân xung quanh khu vực, của các cán bộ viên chức tại một số khu vực và cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn phường Hạ Đình. Cụ thể, UBND phường Hạ Đình khuyến cáo người dân:
  • Khuyến nghị người dân không sử dụng thực phẩm, rau, hoa quả, thực phẩm, gia cầm, cá, lợn... được nuôi trong vòng bán kính 1km tính từ trung tâm đám cháy trong vòng 21 ngày.
  • Người dân nên rửa mắt, rửa mũi, súc miệng hàng ngày bằng nước muối sinh lý nhiều hơn bình thường trong thời gian từ 7 đến 10 ngày tới.
  • Cùng với đó, người dân thực hiện chế độ ăn uống đảm bảo dinh dưỡng, đeo khẩu trang khi đi ra khỏi nhà, đặc biệt là tại các khu vực gần vụ cháy.
  • Cần sơ tán trẻ nhỏ, người già, người ốm bệnh ra khỏi khu vực chịu ảnh hưởng của đám chảy, thời gian sơ tán là từ 1-10 ngày. Để hạn chế được tối đa tác hại của khói bụi, UBND phường Hạ Đình đề nghị các gia đình từ theo dõi sức khỏe của các thành viên, nếu có các biểu hiện như: ho, khó thở, đau ngực, sốt bất thường thì phải ngay lập tức cho đi khám tại các bệnh viện để có phương pháp xử lý kịp thời.
  • Không sử dụng nguồn nước tại các bể chứa hở trong phạm vi bán kính 1km kể từ tâm của đám cháy. Người dân quanh phường Hạ Đình cũng được khuyến cáo là thay toàn bộ quần áo có nhiễm khói bụi từ đám cháy bằng cách giặt với nước sạch nhiều lần, sau đó ngâm quần áo trong nước xà phòng nóng từ 70-80 °Ctrong vòng 30 phút, sau cùng hãy ngâm tiếp quần áo trong nước tẩy trong vòng 20 phút, xả lại nhiều lần bằng nước sạch.
  • Vệ sinh ngoại cảnh: bể nước, cây cối, ban công, tường cửa bằng nước xà phòng đậm đặc 2-3 lần. Sau đó rửa lại bằng nước sạch nhiều lần. Thay rửa tất cả các vật dụng chứa nước, sinh hoạt có bám bụi bằng xà phòng 2-3 lần bằng nước xà phòng và nhiều lần bằng nước sạch. Thực hiện tiêu hủy các loại rau, trái cây tự trồng trong vòng bán kính 500m.
  • Canh tác: nếu có trồng tiếp tục trên vùng đất trong vòng bán kính 1km từ trung tâm vụ cháy thì cần thay đổi nền đất, thay dung dịch thủy canh mới, để đảm bảo không bị ô nhiễm, với các loại cây cảnh cũng tiến hành phun rửa nhiều lần bằng nước sạch để rửa trôi bụi bẩn do cháy.
Ưu đãi Vinmec
vicare-vu-chay-rang-dong-tai-sao-nguoi-dan-khong-thuc-pham-trong-ban-kinh-1km-body-1

Việc UBND phường Hạ Đình ra thông báo về việc không sử dụng thực phẩm trong vòng bán kính 1km tính từ trung tâm vụ cháy là do sau quá trình điều tra đã xác định có 15.1-27.2 kg thủy ngân đã phát tán ra môi trường. Lượng thủy ngân này không chỉ có trong khói bụi, bám trên đồ ăn, quần áo, cây cối... mà còn có khả năng ngấm vào nguồn nước.

Theo như thứ trưởng TN&MT Võ Tuấn Nhân thì khi so sánh với các tiêu chuẩn khuyến cáo của WHO và châu Âu, ASTDR Mỹ, Canada thì trong khoảng từ hàng rào đến khoảng cách 200, thì các mẫu hấp phụ thủy ngân đều có giá trị nằm trong ngưỡng khuyến cáo của WHO và châu Âu ( ngưỡng ảnh hưởng đến sức khỏe con người tại khu vực đô thị).

Trên đây là các thông tin giúp bạn đọc hiểu hơn về vụ cháy tại công ty cổ phần phích nước Rạng Đông. Qua bài viết hy vọng bạn đọc đã có thêm những kiến thức để có những phương thức bảo vệ sức khỏe phù hợp nhất cho bản thân và những người xung quanh.

Xem thêm:

11/09/2019 - htthuy2281998