Xét nghiệm ANA (kháng thể kháng nhân)

vicare.vn-xet-nghiem-ana-khang-the-khang-nhan

Chúng ta thường có kháng thể trong máu tiết ra để hệ miễn dịch nhận biết và vô hiệu hóa các tác nhân lạ chẳng hạn các vi khuẩn hoặc virus. Kháng thể kháng nhân (ANA) là kháng thể bất thường, trong máu, có khả năng liên kết với cấu trúc nhất định trong nhân các tế bào.

Ưu đãi Vinmec

Các hạt nhân là cốt lõi bên trong các tế bào của cơ thể và chứa DNA, vật liệu di truyền chính. ANA được tìm thấy ở những bệnh nhân có hệ thống miễn dịch dễ bị mắc các bệnh viêm chống lại các mô cơ thể. Kháng thể trực tiếp chống lại mô của cơ thể được gọi là tự kháng thể. Khi hệ thống miễn dịch chống lại chính cơ thể của nó được gọi là tự miễn dịch. ANA cho thấy có sự tồn tại của hệ thống tự miễn dịch. Vì vậy, khi chúng được phát hiện trong máu của bệnh nhân (gọi là kết quả "tích cực"), các bác sĩ sẽ xem xét khả năng rằng bệnh tự miễn (Autoimmune Disease) có tồn tại ở bệnh nhân không.

vicare.vn-xet-nghiem-ana-khang-the-khang-nhan-body-1

Xét nghiệm ANA như thế nào? Quy trình thực hiện?

Các thử nghiệm ANA đã được thiết kế bởi Tiến sĩ George Friou vào năm 1957. Các thử nghiệm ANA được thực hiện sử dụng mẫu máu. Một thử nghiệm ANA được tiến hành bằng cách kiểm tra máu trong phòng thí nghiệm. Các kháng thể trong huyết thanh của máu được tiếp xúc với các tế bào ở phòng thí nghiệm. Sau đó sẽ xác định có hay không các kháng thể phản ứng với các bộ phận khác nhau của nhân tế bào. Đây được gọi là tự kháng thể chống các hạt nhân. kỹ thuật huỳnh quang thường được sử dụng để phát hiện các kháng thể có trong các tế bào, do đó Xét nghiệm ANA đôi khi được gọi xét nghiệm kháng thể kháng nhân huỳnh quang (FANA).

Cách đọc kết quả của thí nghiệm ANA?

Các thử nghiệm ANA là một xét nghiệm có độ nhạy cao để phát hiện các bệnh tự miễn dịch. Bệnh tự miễn dịch ở mỗi người sẽ có biểu hiện lâm sàng đặc trưng. Việc một thử nghiệm ANA đem lại kết quả dương tính không có nghĩa là bệnh nhân mắc bệnh. Kết quả chỉ đơn giản là gợi ý cho các bác sĩ để xem xét khả năng liệu bệnh tự miễn có tồn tại hay không.

vicare.vn-xet-nghiem-ana-khang-the-khang-nhan-body-2

Bệnh tự miễn (autoimmune diseases) là gì?

Bệnh tự miễn là từ để chỉ các bệnh sinh ra do sự rối loạn xảy ra tại Hệ miễn dịch trong cơ thể con người , Bệnh tự miễn là bệnh được đặc trưng bởi cơ thể sản xuất bất thường của kháng thể chống lại các mô của cơ thể. Thông thường, ANA tìm thấy ở những bệnh nhân với một số bệnh tự miễn dịch khác nhau, chẳng hạn như lupus ban đỏ hệ thống, hội chứng Sjogren, viêm khớp dạng thấp, polymyositis, xơ cứng bì, viêm tuyến giáp Hashimoto, đái tháo đường, bệnh Addison, bạch biến, thiếu máu ác tính, viêm cầu thận, xơ hóa phổi . ANA cũng có thể được tìm thấy ở những bệnh nhân với tình trạng không được coi là bệnh tự miễn điển hình, chẳng hạn như nhiễm trùng mãn tính và ung thư.

Để được bác sĩ gọi điện tư vấn miễn phí về xét nghiệm, hãy để lại thông tin của bạn vào form dưới đây:

09/12/2016 - Minh Hiếu