Xét nghiệm bệnh tay chân miệng ở trẻ em

vicare.vn-xet-nghiem-benh-tay-chan-mieng-o-tre-em

Tay chân miệng là một trong những bệnh có khả năng lây nhiễm thành dịch rất cao và ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Vì vậy, xét nghiệm bệnh tay chân miệng là vấn đề cần thiết để phòng tránh và có phương pháp điều kịp kịp thời, hạn chế tối đa những biến chứng do bệnh gây ra.

Ưu đãi Vinmec

Bệnh tay chân miệng ở trẻ em

Tay chân miệng là dạng bệnh truyền nhiễm lây từ người sang người, dễ thành dịch do 2 loại vi rút đường ruột có tên Coxsackie virus A16 và Enterovirus 71 (EV71) gây ra. Bệnh thường có những biểu hiện như tổn thương da, niêm mạc dưới dạng rôm đỏ và phỏng nước ở các vị trí như niêm mạc miệng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông, gối.

Bệnh tay chân miệng nếu không được chữa trị có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như viêm não, viêm màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong. Bệnh thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi, nhất là nhóm trẻ dưới 3 tuổi có hệ miễn dịch kém thông qua lối sinh hoạt tập thể nên lây nhiễm nhanh chóng.

Bệnh tay chân miệng thường không có dấu hiệu chuyên biệt và dễ gây nhầm lẫn với các bệnh khác. Do vậy, khi bệnh trở nặng thì cha mẹ mới đưa con đến các trung tâm y tế để thực hiện kiểm tra và xét nghiệm, lúc này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé và nguy cơ lây nhiễm thành dịch cao.

vicare.vn-xet-nghiem-benh-tay-chan-mieng-o-tre-em-body-1

Xét nghiệm bệnh tay chân miệng

Xét nghiệm tay chân miệng nhằm phát hiện bệnh sớm và có biện pháp điều trị kịp thời sẽ hạn chế tối đa những biến chứng do bệnh gây ra. Xét nghiệm bệnh cần thực hiện khi trẻ có những dấu hiệu của tay chân miệng nhằm phát hiện kháng thể IgM của EV 71.

Các xét nghiệm cơ bản:

 • Xét nghiệm xác định Enoterovirus và EV71 test nhanh: Bằng cách lấy bệnh phẩm hầu họng, phỏng nước, trực tràng, dịch não tủy để xét nghiệm RT-PCR hoặc phân lập virut chẩn đoán nguyên nhân.

 • Xét nghiệm CRP định lượng: Xét nghiệm protein để theo dõi biến chứng bệnh gây nên.

 • Công thức máu: Sàng lọc những bệnh lý đặc trưng trong số lượng tế bào máu.

 • Xét nghiệm ALT (GPT), AST (GOT): để kiểm tra chức năng gan.

 • Xét nghiệm Creatinin, Ure (máu): Kiểm tra chức năng thận, đánh giá những tổn thương và biến chứng của bệnh gây nên.

Hiện nay chưa có loại thuốc đặc hiệu nào có thể chữa bệnh tay chân miệng, vì vậy khi phát hiện bệnh, bác sĩ điều trị theo triệu chứng, theo dõi sát và điều trị tích cực nếu có biến chứng. Sử dụng các loại thuốc an thần để giảm kích thích, tránh tăng áp lực sọ não. Trường hợp bệnh nhẹ có thể điều trị ngoại trú, nếu bệnh từ độ 2 trở đi cần phải đưa trẻ đến các bệnh viện chuyên khoa để được hỗ trợ điều trị bằng những phương tiện hỗ trợ hiện đại hơn như máy thở oxy, đặt nội khí quản, thở máy, thuốc an thần, truyền dịch,...

vicare.vn-xet-nghiem-benh-tay-chan-mieng-o-tre-em-body-2

Ưu điểm khi xét nghiệm tay chân miệng cho trẻ tại nhà với ViCare Home

Tại Hà Nội, ViCare Home là một trong những trung tâm xét nghiệm uy tín mà mẹ có thể tin tưởng bởi:

 • Dịch vụ xét nghiệm tại nhà sẽ hạn chế được sự lây nhiễm giữa các bệnh nhi.

 • Xét nghiệm nhanh chóng, tiện lợi, không mất nhiều thời gian, công sức.

 • Mẫu xét nghiệm được thực hiện tại bệnh viện Đại học Y Hà Nội và bệnh viện Nhiệt đới Trung ương nên kết quả chính xác, có dấu của bệnh viện.

 • Cách thức đăng ký đơn giản qua web site xetnghiemtainha.vn hoặc theo số điện thoại (024) 73049779 / 0984.999.501. Kết quả sẽ được công ty đưa đến nhà khách hàng trong vòng 24 giờ.

 • Khách hàng có thể được giải đáp thắc mắc và tư vấn bởi đội ngũ bác sĩ chuyên khoa.

 • Chi phí xét nghiệm hợp lý được niêm yết công khai trước khi bạn thực hiện dịch vụ tại đây.

 • Thông tin khách hàng sẽ được bảo mật.

Chi tiết gói xét nghiệm tay chân miệng của ViCare Home

 • Xét nghiệm xác định Enoterovirus và EV71 test nhanh (virus chính gây ra bệnh chân tay miệng): Lấy bệnh phẩm hầu họng, phỏng nước, trực tràng, dịch não tuỷ để thực hiện xét nghiệm RT-PCR hoặc phân lập vi rút chẩn đoán xác định nguyên nhân do EV71 hay Enoterovirus-virus chính gây ra bệnh chân tay miệng
 • Xét nghiệm CRP định lượng: Xét nghiệm protein bình thường hoặc tăng nhẹ để theo dõi phát hiện biến chứng
 • Công thức máu: Giúp sàng lọc những bệnh lý đặc trưng bởi những thay đổi nghiêm trọng về số lượng tế bào máu (ví dụ trong các bệnh nhiễm trùng, một số bệnh ung thư, ở các bệnh nhân tiếp xúc với hóa chất độc hại...)
 • Xét nghiệm ALT (GPT), AST (GOT): Kiểm tra chức năng gan, có thể đánh giá được sự hoạt động của gan có đang bị yếu tố nào gây ảnh hưởng hay không?
 • Xét nghiệm Creatinin, Ure (Máu): Kiểm tra chức năng thận, đánh giá tổn thương và biến chứng của bệnh

vicare.vn-xet-nghiem-benh-tay-chan-mieng-o-tre-em-body-3

Cách tính tổng giá xét nghiệm

Giá gói xét nghiệm tay chân miệng của ViCare Home đề xuất (mẫu được phân tích tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương): 595,000 đồng.

 • Tổng giá = Phí xử lý mẫu xét nghiệm + Giá xét nghiệm + Phí km tăng thêm
 • Phí xử lý : 30.000đ
 • Phí km tăng thêm : 5.000đ x (n-5) với n là số km tính từ 300 Đê La Thành nhỏ tới địa chỉ lấy mẫu

Địa chỉ: 300 Đê La Thành nhỏ, Đống Đa, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (024) 73049779 / 0984.999.501

Giờ làm việc: Thứ Hai - Thứ Sáu: 06:00 - 15:30; Thứ Bảy: 06:00 - 10:00

Xem thêm:

Để được bác sĩ gọi điện tư vấn miễn phí về xét nghiệm, hãy để lại thông tin của bạn vào form dưới đây:

23/10/2017 - Minh Hiếu