Xét nghiệm HIV bao lâu thì biết kết quả?

vicare.vn-xet-nghiem-hiv-bao-lau-thi-co-ket-qua

Xét nghiệm HIV bao lâu thì biết kết quả là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm và mong muốn biết được một cách chính xác nhất. Nếu như xét nghiệm biết kết quả quá nhanh thì sợ không chính xác, còn quá lâu thì không đủ kiên nhẫn chờ đợi. Vậy xét nghiệm HIV bao lâu thì mới có thể biết kết quả?

Các phương pháp xét nghiệm HIV

Các phương pháp xét nghiệm HIV nói chung hiện nay bao gồm hai loại: loại đầu tiên là xét nghiệm nhằm tìm ra các kháng thể kháng HIV, còn loại thứ hai nhằm tìm ra chính virus HIV hay là tìm ra toàn bộ hoặc một bộ phận của HIV. Trong việc chẩn đoán HIV người ta thông thường sẽ xét nghiệm kháng thể HIV có trong máu bao gồm các phương pháp như: test nhanh, phương pháp elisa, phương pháp xét nghiệm HIV ag/ ab combo.... Những phương pháp này nhằm tìm ra bản thân của virus HIV có trong máu.

vicare.vn-xet-nghiem-hiv-bao-lau-thi-co-ket-qua

Xét nghiệm HIV bao lâu thì biết kết quả?

Nếu xét nghiệm HIV theo phương pháp test nhanh thì mất khoảng thời gian từ 10 đến 20 phút, còn nếu làm xét nghiệm theo phương pháp elisa thì mất khoảng thời gian 3 tiếng là bạn sẽ biết được kết quả âm hay dương tính với HIV. Tùy theo mỗi phương pháp xét nghiệm HIV mà thời gian chờ biết kết quả cũng sẽ khác nhau.

Xét nghiệm HIV bao lâu thì biết kết quả

Hiện nay có hai loại xét nghiệm HIV mà chúng ta cần biết:

+ Xét nghiệm kháng thể: đây là loại xét nghiệm được tiến hành khá phổ biến và nó sẽ gián tiếp chỉ ra virus HIV có trong người bệnh nhân. Qui trình của nó bao gồm cả việc sàng lọc ban đầu bằng các xét nghiệm hấp thụ miễn dịch trên liên kết enzyme. Nếu như kết quả cho ra là dương tính thì xét nghiệm sẽ được thực hiện lại, nếu như vẫn cho kết quả là dương tính thì có thể xác nhận bằng phương pháp khác như xét nghiệm ag/ ab combo, xét nghiệm miễn dịch huỳnh quang....

+ Xét nghiệm trực tiếp: Đây là phương pháp phát hiện ra chính bản thân của virus HIV, nó bao gồm các xét nghiệm nguyên kháng, nuôi cấy HIV, và ác phản ứng chuỗi polymerase... Xét nghiệm trưc tiếp sẽ chỉ ra các kháng nguyên đặc trưng của virus gây bệnh HIV và những đặc thù đặc trưng của chúng.

Tìm kiếm thông tin sức khỏe tại chuyên mục Sống khỏe của ViCare.

>>> Xem thêm: Xét nghiệm HIV bao lâu là chính xác?

Để được bác sĩ gọi điện tư vấn miễn phí về xét nghiệm, hãy để lại thông tin của bạn vào form dưới đây:

Ưu đãi Vinmec

27/10/2016 - Nguyễn Thủy