Bạn cần làm xét nghiệm gì khi khám sức khỏe tổng quát?

vicare.vn-xet-nghiem-khi-kham-suc-khoe-tong-quat-body-1

Sức khỏe là một trong những mối quan tâm hàng đầu của mọi người trong xã hội ngày nay. Cơ thể bạn có thể khỏe mạnh và không có dấu hiệu của bệnh tật, nhưng có thể những mối nguy hại đang âm thầm phát triển trong cơ thể. Khám sức khỏe tổng quát định kỳ là biện pháp giúp bạn phát hiện sớm các mầm bệnh và ngăn chặn chúng phát triển kịp thời.

Hoạt động khám sức khỏe tổng quát giúp đánh giá y tế về tổng thể cơ thể của mỗi người. Các chức năng của cơ thể được kiểm tra và đánh giá để phát hiện những bất thường kịp thời. Bạn có thể thực hiện khám sức khỏe tổng quát tại nhiều cơ sở y tế như bệnh viên công, bệnh viện tư nhân ... Mỗi cơ thể sẽ có những quy trình khám sức khỏe khác nhau. Lựa chọn danh mục khám sức khỏe tổng quát giúp bạn đánh giá chính xác tình trạng sức khỏe của mình. Quy trình thực hiện bao gồm: các bước khám thể lực, khám lâm sàng tổng quát, xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng. Dựa vào kết quả thăm khám, bác sỹ sẽ đưa ra kết luận cuối cùng về tình tráng ức khỏe của bạn và tư vấn những phương thức điều trị thích hợp và kịp thời.

Bạn nên làm xét nghiệm gì khi khám sức khỏe tổng quát:

1. Công thức máu

Nhằm xác định định lượng các thành phần của máu như hồng cầu, bạch cầu, tiều cầu, huyết tương. Việc xác định tình trạng của máu giúp chẩn đoán những dấu hiệu bất thường của cơ thể như nhiễm trùng, bệnh ung thư.... Đây là loại xét nghiệm cần thiết nhất khi khám sức khỏe tổng quát.

vicare.vn-xet-nghiem-khi-kham-suc-khoe-tong-quat-body-1

2. Đường máu

Nồng độ đường trong máu là xét nghiệm giúp bạn phát hiện dấu hiệu của bệnh tiểu đường. Trước khi khám sức khỏe tổng quát bạn nên nhịn đói trong 8 giờ để kết quả xét nghiệm được chính xác.

3. Xét nghiệm nồng độ cholesterol trong máu

Hàm lượng cholesterol trong máu phản ánh tình trạng bệnh tim mạch của bạn. Nếu 2 hợp chất này trong máu bạn quá nhiều, bạn cần điều chỉnh chế độ ăn và hoạt động để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

khám sức khỏe tổng quát

4. Xét nghiệm men gan

Những thông số về men gan giúp bác sỹ chẩn đoạn bệnh gan, mật, tuyến tụy của bạn. Đó là các men alanine amino transferase (ALAT hoặc SGPT) và men aspartate amino transferase (ASAT hoặc SGOT).

5. Xét nghiệm nước tiểu cơ bản

Nước tiểu là sản phẩm của cơ quan bài tiết. Đây là một trong những xét nghiệm cơ bản nhất khi bạn đi khám sức khỏe tổng quát. Thành phần nước tiểu sẽ cho thông tin về hoạt động của thân, gan, tụy và cơ quan bài tiết.

6. Các xét nghiệm khác

Nếu những xét nghiệm cơ bản cho thấy cơ thể bạn có dấu hiệu bất thường, bác sỹ có thể yêu cầu bạn làm xét nghiệm sâu hơn như tầm soát ung thư, xét nghiệm kiểm tra chức năng thận, kiểm tra axit uric, các xét nghiệm chẩn đoán ung thư sớm...

Ngoài ra, rất nhiều danh mục xét nghiệm và kiểm tra khác cần được thực hiện để đánh giá tổng quan tình trạng sức khỏe của bạn. Khám sức khỏe tổng quát định kỳ cần được thực hiện 6 tháng – 1 năm một lần để đảm bảo cơ thể luôn khỏe mạnh và có thể ngăn chặn bệnh tật từ sớm.

Tìm kiếm thông tin sức khỏe tại chuyên mục Sống khỏe của ViCare.

>>> Xem thêm: Khám sức khỏe tổng quát hết bao nhiêu tiền?

Để được bác sĩ gọi điện tư vấn miễn phí về xét nghiệm, hãy để lại thông tin của bạn vào form dưới đây:

Ưu đãi Vinmec

01/11/2016 - Nguyễn Thanh Dung