Xét nghiệm máu có chẩn đoán được bệnh lao không?

vicare.vn-xet-nghiem-mau-co-chan-doan-duoc-benh-lao-khong

Lao là bệnh truyền nhiễm có tỉ lệ tử vong đứng thứ hai trên thế giới, chỉ sau HIV. Nếu trước đây, lao vẫn được liệt vào hàng bệnh nan y thì ngày nay, nhờ y học hiện đại, bệnh lao đã không còn đáng sợ như trước nữa. Rất nhiều phương pháp chẩn đoán lao đã được phát hiện, nhưng vẫn có không ít người thắc mắc xét nghiệm máu có chẩn đoán được bệnh lao không.

Ưu đãi Vinmec

1. Bệnh lao - nguyên nhân gây bệnh và biến chứng nguy hiểm

Bệnh lao chủ yếu lây truyền qua đường hô hấp, ngoài ra bệnh cũng lây qua đường tiêu hóa. Bệnh do trực khuẩn lao Mycobacteria tuberculosis thuộc họ Mycobacteriaceae gây ra. Khi vào cơ thể, trực khuẩn khu trú chủ yếu ở nhu mô phổi (đây cũng là lý do khiến nhắc đến lao là người ta nghĩ ngay đến lao phổi), ngoài racòn xâm nhập cả màng não, xương khớp, hạch, thận, ruột và da. Người có hệ miễn dịch tốt ban đầu sẽ không phát bệnh nhưng đến một lúc nào đó, hệ miễn dịch suy giảm thì bệnh sẽ bùng phát.

Bệnh lao là một loại bệnh dễ truyền nhiễm mầm bệnh hoặc các vi khuẩn que sang người khác qua con đường ho, hắt hơi, nói chuyện và nhổ nước bọt. Nhóm người dễ bị nhiễm bệnh lao nhất là trẻ sơ sinh, trẻ em, người già, những người sống cùng bệnh nhân bị HIV, nghiện ma tuý.

vicare.vn-xet-nghiem-mau-co-chan-doan-duoc-benh-lao-khong-body-1

Theo con số thống kê hàng năm có 9 triệu người trên thế giới bị mắc bệnh lao và có 2 triệu người chết vì căn bệnh này. Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo số người mắc căn bệnh này đã lên tới mức báo động ở Châu Phi, nơi có sự truyền nhiễm của bệnh lao kết hợp với bệnh HIV làm chết người.

Nếu nhận thấy mình có những cơn ho kéo dài gần 2 tháng, khó thở, tức ngực, có khi khạc ra đờm hoặc trong đờm có lẫn máu; có cảm giác mỏi mệt toàn thân, chán ăn, sụt cân; sốt nhẹ về chiều, theo dõi thân nhiệt thấy sáng và chiều cách nhau khoảng nửa độ trong nhiều ngày liền thì bạn nên cân nhắc đến khả năng mình bị nhiễm lao.

Với mức độ lây lan đến chóng mặt, bệnh lao là nỗi ám ảnh của không biết bao người. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra những biến chứng kinh hoàng như tràn dịch màng phổi, ho ra máu và xơ phổi.

2. Xét nghiệm máu có chẩn đoán bệnh lao được không?

Có rất nhiều phương pháp chẩn đoán bệnh lao. Xét nghiệm máu nằm trong nhóm phương pháp có vai trò định hướng chẩn đoán. Chỉ riêng xét nghiệm máu không thôi thì không chẩn đoán được lao phổi. Tuy nhiên, lao phổi là bệnh mạn tính nên một số chỉ tiêu trong công thức máu cũng có giá trị định hướng chẩn đoán lao (khi kết hợp với lâm sàng và các xét nghiệm khác).

Theo đó, nếu làm xét nghiệm công thức máu mà phát hiện hồng cầu và huyết sắc tố giảm (thiếu máu nhẹ), bạch cầu có thể tăng giảm hơi thất thường, tốc độ lắng máu tăng cao thì bạn nên nghĩ đến nguy cơ mắc bệnh lao.

Tuy nhiên, những chỉ số trên chưa nói lên được điều gì rõ ràng, nếu muốn xác định chính xác bệnh lao phổi phải nhờ đến nhiều xét nghiệm khác như xét nghiệm vi sinh hoặc xét nghiệm mô bệnh, phản ứng chuỗi polymerase, nuôi cấy BK ở môi trường lỏng, xét nghiệm interferon, xpert/MTB...

vicare.vn-xet-nghiem-mau-co-chan-doan-duoc-benh-lao-khong-body-2

Lao phổi không chỉ gây nguy hiểm cho bản thân người bệnh mà còn cho cả xã hội. Tuy nhiên, việc chẩn đoán chính xác bệnh lao không chỉ dựa vào một phương pháp đơn thuần. Xét nghiệm máu chỉ là phương pháp chủ yếu giúp định hướng chẩn đoán ban đầu, từ đó có những xét nghiệm chuyên sâu hơn để khẳng định chính xác bạn có bị lao phổi không.

ViCare Home Địa chỉ xét nghiệm máu uy tín minh bạch

Với quy trình hoàn toàn khép kín, khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm khi chọn dịch vụ xét nghiệm của Trung tâm xét nghiệm ViCare Home. Khách hàng không phải đăng ký, chờ đợi mệt mỏi và mất nhiều thời gian tại các trung tâm y tế để được xét nghiệm. Đến với ViCare Home khách hàng cũng hoàn toàn yên tâm về chất lượng mẫu lấy, độ chính xác của kết quả xét nghiệm cũng như tính bảo mật của kết quả.

vicare.vn-xet-nghiem-mau-co-chan-doan-duoc-benh-lao-khong-body-3

Hiện ViCare Home cung cấp Gói xét nghiệm tổng quát (bao gồm cả Xét nghiệm Công thức máu) tại nhà đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Cam kết không chỉ định thừa. Chi phí hoàn toàn minh bạch. Và ViCare Home tuyệt đối không có phụ phí, ẩn phí; chỉ tính phí dịch vụ xét nghiệm tại nhà.

Cách tính tổng giá xét nghiệm

  • Tổng giá = Phí xử lý mẫu xét nghiệm + Giá xét nghiệm + Phí km tăng thêm
  • Phí xử lý : 30.000đ
  • Phí km tăng thêm : 5.000đ x (n-5) với n là số km tính từ Đại học Y Hà Nội tới địa chỉ lấy mẫu

* Giá gói xét nghiệm tổng quát được cập nhật phía cuối bài viết.

Đia chỉ: 300 Đê La Thành nhỏ, Đống Đa, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (024)73.049.779 - 0984999501 (Giờ trực: 6-22h)

Giờ làm việc: Thứ Hai - Thứ Sáu: 06:00 - 15:30; Thứ Bảy: 06:00 - 10:00

Xem thêm:

Để được bác sĩ gọi điện tư vấn miễn phí về xét nghiệm, hãy để lại thông tin của bạn vào form dưới đây:

08/09/2017 - Minh Hiếu