Xuất huyết não có nguy hiểm không?

vicare.vn-xuat-huyet-nao-co-nguy-hiem-khong

Xuất huyết là hiện tượng một mạch máu nằm trong não bị vỡ ra khiến cho máu chảy vào các nhu mô não gây tổn thương tới các tế bào xung quanh. Vậy bệnh xuất huyết não có nguy hiểm không? Hãy cùng ViCare tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Ưu đãi Vinmec

1. Xuất huyết não là gì?

Xuất huyết não là bệnh xảy ra khi một mạch máu nằm trong não bị vỡ ra khiến cho máu chảy vào các nhu mô não. Sự tăng áp lực đột ngột trong não có thể gây ra những tổn thương các tế bào não xung quanh của khối máu tụ.

Nếu lượng máu chảy nhanh, gây ra tăng áp lực đột ngột có thể dẫn đến việc mất ý thức hoặc là tử vong. Theo các chuyên gia sức khỏe, 13% các ca đột qụy xảy ra do bị chảy máu não.

Bệnh xuất huyết não là một bệnh cực kì nguy hiểm, nguy hiểm từ các nguyên nhân gây ra bệnh cho đến biểu hiện của bệnh vì những nguyên nhân và biểu hiện của bệnh gây ra rất nhiều tác động có hại cho sức khỏe người bệnh thậm chí là có thể gây tử vong cho người bệnh.


vicare.vn-xuat-huyet-nao-co-nguy-hiem-khong-body-1

Xuất huyết não là tình trạng mạch máu trong não bị đứt khiến máu chảy vào các nhu mô não.

2 Nguyên nhân gây xuất huyết não

Bị cao huyết áp

Cao huyết áp là nguyên nhân hàng đầu gây ra xuất huyết não. Cao huyết áp nhiều ngày có thể làm cường độ và tính đàn hồi của các thành tiểu động mạch hạ thấp, thành ống trở nên mỏng yếu và phình ra, từ đó mà hình thành các khối u ở vi động mạch. Khối u đó rất dễ nứt vỡ gây nên xuất huyết não.

Xuất huyết sau khi bị hoại tử não

Sau khi người bệnh bị hoại tử não, một bộ phận huyết quản thông lại hoặc là lập lại tuần hoàn nhánh bên, làm cho phần huyết quản nhỏ ở xung quanh vùng hoại tử đã hoại tử khôi phục lại theo lưu chuyên chảy máu, làm cho huyết dịch thấm ra ngoài, từ đó xuất hiện xuất huyết sau khi bị tắc nghẽn. Ngoài ra, sau khi người bệnh bị hoại tử não, uống các loại thuốc chống đông máu, làm tan sự ách tắc cũng là nguyên nhân gây xuất huyết sau khi bị hoại tử.

Nghiện rượu

Uống một lượng lớn rượu trong thời gian dài có thể là nguyên nhân làm tăng thêm nguy cơ bị xuất huyết não, không những làm cho huyết áp tăng cao, mà còn làm cho màng trong của động mạch nhỏ đại não bị hoại tử dạng cellulose, trở thành dạng thủy tinh và làm hình thành khối u, do đó nghiện rượu là một trong số những nhân tố nguy hiểm chủ yếu gây ra xuất huyết não.

Bị dị dạng động, tĩnh mạch

Dị dạng động ở tĩnh mạch là một loại huyết quản khác thường được hình thành ra bởi sự phát dục huyết quản não bẩm sinh khác gây nên. Động mạch và tĩnh mạch ở trong những huyết quản trực tiếp thông với nhau, thành huyết quản dị dạng cực kì mỏng dễ phát sinh ra các vết nứt vỡ, xuất huyết từ đó dẫn đến xuất huyết não.

Huyết quản biến tính dạng tinh bột

Huyết quản bị biến tính dạng tinh bột là nguyên nhân quan trọng nhất gây ra xuất huyết não ở người già, gây xuất huyết não nhiều lần.

vicare.vn-xuat-huyet-nao-co-nguy-hiem-khong-body-2

3. Triệu chứng của bệnh xuất huyết não.

Bình thường khi người bệnh khỏe mạnh, các hoạt động sinh hoạt vẫn diễn ra một cách bình thường nhưng khi người bệnh bị xuất huyết não thì sẽ đột ngột xuất hiện các triệu chứng nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, hoạt động thường ngày như:

  • Liệt nửa người bên trái hoặc là bên phải: giảm hoặc là mất vận động ở 1 nửa bên thân trái hoặc thân phải.

  • Liệt nửa mặt: liệt ở cùng bên hoặc khác bên so với bị liệt nửa thân, các nếp nhăn bên liệt mờ hơn là bên lành, dễ chảy nước dãi ở bên liệt, không thổi được lửa...

  • Rối loạn về ngôn ngữ: nói khó, nói ngọng, hoặc cũng có thể là không đọc được, không nói được ...

  • Rối loạn về nuốt: nuốt dễ bị sặc,nuốt khó, không nhai được ...

  • Rối loạn cơ tròn: đi vệ sinh không tự chủ, bí tiểu, không đi đại tiện được...

  • Rối loạn nhận thức: lơ mơ, thờ ơ, lú lẫn, suy giảm trí nhớ ...

  • Rối loạn hô hấp: tụt lưỡi, sặc tắc đờm, dễ bị suy hô hấp...

  • Rối loạn phản xạ: giảm hoặc là tăng phản xạ gân xương ở bên liệt.
vicare.vn-xuat-huyet-nao-co-nguy-hiem-khong-body-3

4. Bệnh xuất huyết não có nguy hiểm không?

Khi bị xuất huyết não ở thể nhẹ thường có các triệu chứng như rối loạn ý thức, lú lẫn... Nếu bệnh nặng sẽ chảy máu vào não nhiều, bệnh nhân rơi vào tình trạng hôn mê sâu, rối loạn nhịp thở, rối loạn nhịp tim, phần lớn là tử vong trong vòng 48 giờ. Những bệnh nhân còn sống sau khi chảy máu não nặng thường bị di chứng rất nặng nề, nhiều trường hợp mãi mãi ở trong tình trạng sống thực vật và sẽ chết do bị bội nhiễm, suy kiệt. Tỷ lệ tử vong của bệnh xuất huyết não trong vòng 30 ngày là 50%, trong đó có một nửa số bệnh nhân tử vong trong vòng 2 ngày đầu tiên.

Có rất nhiều loại chảy máu khác nhau, nguy hiểm nhất là bệnh chảy máu bán cầu đại não ở sâu bên trong, y học gọi triệu chứng này là lụt não thất. Biểu hiện ra bên ngoài là hôn mê sâu, kèm theo co cứng toàn thân, các cơn co giật, đôi khi là có nôn ra chất đen và sốt. Nếu phát hiện muộn và không được cấp cứu kịp thời, tỷ lệ tử vong rất cao lên đến 81%. Hơn nữa bệnh xuất huyết não là một dạng bệnh có xu hướng tái phát và tái phát mạnh hơn lần đầu.

Trên đây là một số thông tin về bệnh thiếu máu não, nguyên nhân, triệu chứng và các nguy cơ tử vong do bệnh. Hi vọng qua bài viết này, bạn đọc đã tự trả lời được câu hỏi xuất huyết não có nguy hiểm không của mình, từ đó có hướng phòng và điều trị bệnh tốt hơn.
>>> Xem thêm: Những điều cần biết về bệnh xuất huyết não và cách điều trị

31/12/2016 - Minh Hiếu