Zika là bệnh gì và cách phòng tránh bệnh như thế nào?

vicare.vn-zika-la-benh-gi-va-cach-phong-benh-nhu-the-nao

Hiện nay tại Việt Nam đã xác nhận rất nhiều trường hợp mắc phải bệnh virus Zika. Đây là một bệnh lý xảy ra khá phổ biến ở trẻ nhỏ, và gây rất nhiều hoang mang, lo lắng cho các bậc phụ huynh. Vậy bệnh virus zika là bệnh gì và cách ngăn ngừa, phòng chống như thế nào? Để hiểu rõ hơn về bệnh lý này, hãy cùng ViCare tìm hiểu nội dung trong bài viết đưới đây.

Hợp tác bác sĩ tư vấn từ xa ViCare Doc

Zika là bệnh gì?

Virus Zika là virus lần đầu tiên được tìm thấy vào năm 1947 tại khu rừng cùng tên ở Uganda, và virus này được phát hiện bởi nhà khoa học Julius Lutwama. Đây là loại virus thuộc nhóm virus RNA và bệnh lây truyền chủ yếu qua đường muỗi cắn.

Bệnh virus Zika được gọi là bệnh sốt Zika, triệu chứng của nó thường có hoặc không và nó tương tự như bệnh sốt xuất huyết. Bệnh này do loài muỗi Aedes gây ra, nó chính là thủ phạm chính trong quá trình lây truyền bệnh Zika. Đây là loài muỗi rất nhỏ và nó có khả năng nhận biết mùi con người nhanh chóng, đặc biệt nó chỉ thích hút máu người.

Muỗi thường sống ở những môi trường thiếu không khí, đặc biệt là bãi rác, vũng nước nhỏ hoặc các chậu cây cảnh trong nhà... Đặc biệt với lượng nước rất nhỏ thfi muỗi cũng có thể sinh sản được, chính vì thế chúng phát triển rất nhanh và nếu xuất hiện thì sẽ gây ra dịch bệnh.

vicare.vn-zika-la-benh-gi-va-cach-phong-benh-nhu-the-nao

Virus Zika do loài muỗi Aedes gây ra

Đối tượng mắc bệnh virus Zika

Zika là bệnh gì đã trở thành câu hỏi mà rất nhiều người dân quan tâm, ó thể nói Zika là căn bệnh vô cùng nguy hiểm đối với mọi lứa tuổi. Đối với trẻ sơ sinh thì biến chứng của bệnh có thể gây teo não, hoặc là gây rối loạn hệ miễn dịch, gây ra hiện tượng yếu cơ tay, cơ chân.

Bệnh mắc phải ở mọi lứa tuổi, chính vì thế phòng bệnh là biện pháp mà mọi nhà nên sử dụng. Đối với phụ nữ có thai thì nên cẩn thận vì nó có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho thai nhi, có thể gây sảy thai. Nếu như phụ nữ mang thai nghi mắc bệnh virus Zika thì nên tới cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời, tránh gây biến chứng cho trẻ sơ sinh.

Triệu chứng khi bị nhiễm bệnh là gì?

Có rất nhiều người thắc mắc và không biết Zika là bệnh gì, cho nên bạn cần lưu ý nếu khi bị nhiễm virus Zika thì bệnh nhân thường có những triệu chứng sau:

- Bị sốt nhẹ 37 hoặc 38 độ, người mệt mỏi và có thể phát ban rát sẩn trên da

- Viêm xung quanh huyết kết mạc, bị đau nhức cơ, đau ở hố mắt và suy nhược cơ thể

- Một số ít người bệnh có thể bị đau bụng, buồn nôn, bị tiêu chảy hoặc là bị loét niêm mạc

- Nếu như bệnh nhân có những triệu chứng trên thì nên đưa ngay tới những cơ sở y tế gần nhất để xét nghiệm bệnh.

>>> Xem thêm: Tình trạng nhiễm Virus Zika ở Việt Nam

vicare.vn-zika-la-benh-gi-va-cach-phong-benh-nhu-the-nao

Virus Zika thường buồn nôn, bị tiêu chảy và sốt

Có thể nhận biết bệnh Zika hay không

Theo như nghiên cứu của các bác sĩ ở bệnh viện nhiệt đới trung ương thì thời gian ủ bệnh của bệnh Zika là bệnh gì khoảng từ 2 cho đến 12 ngày sau khi bệnh nhân bị muỗi đốt. Khoảng 80% bệnh nhân khi mắc bệnh không có biểu hiện lâm sàng, chính vì thế rất khó để nhận biết bệnh qua những dấu hiệu thông thường.

Tuy nhiên khi bị nhiễm virus Zika thì người bệnh thường có những đặc trưng như sốt, xuất hiện phát ban trên da, viêm kết mạc, đau khợp, mệt mỏi, đau đầu...

Những dấu hiệu của bệnh gây ra gần giống với bệnh sốt xuất huyết. Có thể phân biệt bệnh như sau: so với bệnh sốt xuất huyết thì bệnh do virus Zika gây ra nhẹ hơn, hầu như không có biểu hiện gì của bệnh. Bệnh sốt xuất huyết thường có biểu hiện lâm sàng nặng hơn so với virus Zika. Thông thường đối với người bị bệnh sốt xuất huyết thì ngày thứ 2 cơ thể có thể bị chảy máu chân răng, chảy máu cam, trụy mạch, sốc, hoặc có thể gây ra tình trạng tử vong.

Vậy phòng bệnh Zika như thế nào?

Nếu như bạn đã biết được Zika là bệnh gì, thì cách phòng bệnh virus Zika là ở vào ý thức của mỗi người chúng ta, tuy nhiên mỗi người cần phải phòng bệnh bằng cách diệt muỗi virus Zika:

- Phòng bị muỗi đốt: khi đi ngủ nên mắc màn, nên dùng kem xua muỗi, dùng hương đốt để xua muỗi

- Diệt muỗi: sử dùng vợt bắt muỗi, phối hợp tích cực với các cơ sở y tế địa phương trong các đợt phun hóa chất phòng chống dịch bệnh

- Loại bỏ bọ gậy và loăng quăng sống trong các vùng nước nhỏ, vùng nước đọng

- Vệ sinh môi trường xung quanh sạch sẽ, không vứt rác bừa bãi

- Mặt khác để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh thì nên hạn chế tới các vùng đang bị dịch zika hoành hành, bởi vì cho tới nay vẫn chưa có vắc- xin phòng bệnh.

>>> Xem thêm: Virus Zika lây qua đường nào?

14/12/2016 - Nguyễn Thủy