Bệnh Đau đầu gối

Hình ảnh bệnh Đau đầu gối

Tóm tắt bệnh Đau đầu gối

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Knee hurts

Đau đầu gối là hiện tượng đau trong và xung quanh khớp gối. Đau đầu gối có thể do các vấn đề với khớp gối hoặc có thể do tình trạng tổn thương mô mềm, dây chằng, gân hoặc túi hoạt dịch bao quanh đầu gối. Mức độ nghiêm trọng của cơn đau đầu gối có thể rất khác nhau, một số người có thể cảm thấy cơn đau nhẹ thoáng qua, trong khi những người khác có thể bị đau đầu gối suy nhược làm cản trở hoạt động hàng ngày. Các biện pháp tự chăm sóc có thể giúp hầu hết các trường hợp bệnh nhân xử lý cơn đau đầu gối.

Triệu chứng

Vị trí và mức độ nghiêm trọng của cơn đau đầu gối có thể khác nhau, tùy thuộc vào nguyên nhân. Các triệu chứng có thể bao gồm: sưng, nóng đỏ khớp, cứng khớp, yếu hoặc mất ổn định khớp, khớp phát tiếng lạo xạo khi chuyển động, không thể duỗi thẳng đầu gối.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Chụp X-quang, chụp cắt lớp vi tính (CT Scan) đầu gối để phát hiện gãy xương, sự tích tụ chất lỏng và bệnh thoái hóa khớp.

  • Siêu âm để kiểm tra các cấu trúc mô mềm bên trong và xung quanh đầu gối.

  • Chụp cộng hưởng từ (MRI) để phát hiện tổn thương ở các mô mềm như dây chằng, gân, sụn và cơ bắp.

  • Xét nghiệm máu và chất lỏng dịch khớp nếu nghi ngờ nhiễm trùng, bệnh Gout hoặc giả Gout.

Điều trị

Điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân gây đau đầu, có thể bao gồm: thuốc giảm đau và thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp hoặc bệnh gút; các bài tập và các biện pháp hỗ trợ để cải thiện sự cân bằng; tiêm Corticosteroid vào khớp gối giúp làm giảm các triệu chứng viêm nóng đỏ khớp và giảm đau, tuy nhiên liệu pháp này không có hiệu quả cho mọi trường hợp và có nguy cơ nhiễm trùng; phẫu thuật như phẫu thuật nội soi khớp hoặc phẫu thuật thay thế một phần/toàn bộ đầu gối.