Bệnh Đau nửa đầu Migraine

Hình ảnh bệnh Đau nửa đầu Migraine

Tóm tắt bệnh Đau nửa đầu Migraine

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Đau đầu Migraine

Đau nửa đầu (tên quốc tế là Migraine) là bệnh đau đầu thường khu trú ở một nửa bên đầu do căn nguyên vận mạch tiên phát, mang tính chất gia đình, diễn biến có tính chu kì, kèm theo các triệu chứng lâm sàng rất đa dạng và phức tạp. Chứng đau nửa đầu được cho là gây ra bởi hóa chất trong não, nhưng nguyên nhân chính xác là chưa xác định được. Đau đầu Migraine thường bắt đầu xảy ra trong những năm niên thiếu và phổ biến hơn ở phụ nữ.

Triệu chứng

Nhức đầu nặng (đau nhói, đau dồn dập); Buồn nôn, nôn; Nhạy cảm với ánh sáng hoặc âm thanh; Hoa mắt, nhìn thấy hào quang hoặc ruồi bay trước mắt

Chẩn đoán

Hỏi bệnh sử và khám thực thể. Các xét nghiệm để loại trừ các nguyên nhân khác của chứng đau đầu có thể được thực hiện. Chụp cắt lớp vi tính (CT Scan), chụp cộng hưởng từ (MRI)

Điều trị

Điều trị phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của những cơn đau nửa đầu. Một số loại thuốc khác nhau có thể được sử dụng bao gồm:

  • Ergots như dihydroergotamine 

  • Ergots với caffeine (Cafergot)
  • Và/ hoặc triptans như sumatriptan (Imitrex), rizatriptan (Maxalt), almotriptan (Axert), frovatriptan (Frova), và zolmitriptan (Zomig).

Chúng có thể được dùng bằng đường uống, đường mũi hoặc tiêm trực tiếp. Các loại thuốc để giúp ngăn ngừa các tần số và mức độ nghiêm trọng của chứng đau nửa đầu bao gồm thuốc chống trầm cảm, thuốc hạ huyết áp và thuốc chống động kinh.

Hỏi Bác sĩ Trả lời ngay trong ngày