Bệnh Huyết áp thấp

Hình ảnh bệnh Huyết áp thấp

Tóm tắt bệnh Huyết áp thấp

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Tụt huyết áp

Người bị huyết áp thấp có trị số huyết áp tâm thu dưới 90mmHg và huyết áp tâm trương dưới 60mmHg, hoặc giảm hơn 20mmHg so với trị số huyết áp bình thường trước đó. Huyết áp thấp gây khó khăn cho việc vận chuyển máu tới các tế bào của cơ thể, khiến các bộ phận trong cơ thể không được cung cấp đủ oxy và chất dinh dưỡng khác. Huyết áp thấp có nhiều nguyên nhân, bao gồm: nhiễm trùng nặng, mất máu, đau do chấn thương vào ngực hoặc bụng, đau tim, sốc phản vệ, loạn nhịp tim, suy tim, dùng thuốc quá liều, chấn thương tủy sống nghiêm trọng.

Triệu chứng

Nhầm lẫn, chóng mặt, yếu, ngất xỉu, hôn mê, nôn, toát mồ hôi lạnh.

Chẩn đoán

Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Đo huyết áp.
  • Các kiểm tra được thực hiện để xác định nguyên nhân huyết áp thấp: Xét nghiệm công thức máu toàn bộ (CBC), bảng chuyển hóa toàn diện (CMP), điện tâm đồ (EKG), siêu âm tim, xét nghiệm Troponin, phân tích nước tiểu (UA) và chụp X-quang.
  • Cấy máu phát hiện các yếu tố gây nhiễm trùng.

Điều trị

Mục tiêu của điều trị là để nâng cao huyết áp và loại bỏ những nguyên nhân gây ra huyết áp thấp. Điều trị có thể bao gồm: truyền dịch, truyền máu, dùng các loại thuốc tăng huyết áp. Kháng sinh có thể được sử dụng nếu có dấu hiệu nhiễm trùng.

Hỏi Bác sĩ Trả lời ngay trong ngày