Bệnh Loạn dưỡng cơ

Hình ảnh bệnh Loạn dưỡng cơ

Tóm tắt bệnh Loạn dưỡng cơ

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Muscular dystrophy

Loạn dưỡng cơ là một nhóm bệnh cơ di truyền hiếm gặp, trong đó các sợi cơ đặc biệt dễ bị tổn thương. Các cơ, chủ yếu là các cơ xương (cơ chủ động) bị yếu dần. Đây là bệnh liên quan tới di truyền, hiện chưa có biện pháp chữa khỏi bệnh nhưng một số thuốc và liệu pháp có thể làm chậm diễn biến của bệnh.

Triệu chứng

Nhiều dấu hiệu và triệu chứng đặc trưng thay đổi tùy theo dạng loạn dưỡng cơ. Mỗi dạng bệnh lại khác nhau về tuổi khởi phát, phần cơ thể bị ảnh hưởng chủ yếu và tốc độ tiến triển bệnh. Nhìn chung bao gồm:

  • Yếu cơ;

  • Mất điều vận rõ ràng;

  • Cơ biến dạng dần, dẫn đến cứng khớp và mất vận động;

  • Các khớp xương tê cứng;

  • Té ngã thường xuyên

Chẩn đoán

Hỏi bệnh sử và khám thực thể. Các xét nghiệm khác có thể được thực hiện để xác định chẩn đoán bao gồm: xét nghiệm máu, điện cơ đồ, siêu âm, sinh thiết cơ, và xét nghiệm di truyền. Xét nghiệm máu toàn bộ (CBC), xét nghiệm bảng chuyển hóa toàn diện (CMP), siêu âm

Điều trị

Hiện chưa có cách chữa khỏi loạn dưỡng cơ. Điều trị phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và bao gồm các loại thuốc cho người suy nhược cơ bắp: Mexiletin (Mexitil), Phenytoin (Dilantin, Phenytek), Baclofen (Lioresal), Dantrolene (Dantrium) và Carbamazepine (Tegretol). Steroid và các thuốc ức chế miễn dịch đôi khi được sử dụng để làm giảm sự phá hủy cơ bắp. Phương pháp điều trị khác bao gồm vật lý trị liệu. Các thiết bị trợ giúp và phẫu thuật.

Hỏi Bác sĩ Trả lời ngay trong ngày