Bệnh Loạn trương lực cơ

Hình ảnh bệnh Loạn trương lực cơ

Tóm tắt bệnh Loạn trương lực cơ

Loạn trương lực cơ là sự co thắt không kiểm soát được các cơ bắp. Nó có thể ảnh hưởng đến một khu vực duy nhất của cơ thể, nhiều khu vực hoặc toàn bộ cơ thể. Một số hình thái loạn trương lực cơ là do di truyền hoặc có liên quan đến một số bệnh như bệnh Parkinson, bệnh Wilson, bệnh Huntington, khối u não, ngộ độc chì và carbon monoxit (CO), đột quỵ và chấn thương sọ não. Trong nhiều trường hợp khác, bệnh nhân bị mắc bệnh mà không rõ nguyên nhân.

Triệu chứng

Các triệu chứng bao gồm co thắt cơ không tự chủ dẫn đến xoắn vặn và các cử động lặp đi lặp lại, hoặc tạo nên những tư thế bất thường. Các triệu chứng có thể nặng hơn với sự mệt mỏi hoặc căng thẳng.

Chẩn đoán

Hỏi bệnh sử và khám thực thể. Xét nghiệm máu và chụp cắt lớp vi tính hình ảnh não, xét nghiệm nồng độ chì và carbon monoxit (CO) có thể được yêu cầu. Xét nghiệm máu toàn bộ (CBC), xét nghiệm bảng chuyển hóa toàn diện (CMP), chụp cắt lớp vi tính (CT Scan), chụp cộng hưởng từ (MRI)

Điều trị

Hiện nay chưa có phương pháp điều trị sẽ chữa khỏi bệnh loạn trương lực cơ. Tuy nhiên, có một số phương pháp điều trị có thể giúp làm giảm bớt các triệu chứng liên quan bao gồm thuốc, tiêm botulinum toxin, kích thích não sâu (DBS) và vật lý trị liệu.

Hỏi Bác sĩ Trả lời ngay trong ngày