Bệnh Ngứa

Hình ảnh bệnh Ngứa

Tóm tắt bệnh Ngứa

Ngứa da là một cảm giác khó chịu, tạo ra phản xạ gãi. Ngứa da có thể là hậu quả của ban da hoặc bệnh khác, như bệnh vẩy nến hay viêm da, cũng có thể là một triệu chứng của bệnh, như bệnh gan hoặc suy thận. Tùy thuộc vào nguyên nhân, ngứa da có thể có hoặc không kèm theo các triệu chứng như đỏ da, da thô ráp, nổi u hoặc rộp da. Phương pháp điều trị ngứa da bao gồm dùng thuốc, dùng băng ướt và liệu pháp ánh sáng, sử dụng các sản phẩm chống ngứa và tắm nước mát.

Triệu chứng

Ngứa ở một số khu vực da, như trên một cánh tay hoặc chân, hoặc ngứa toàn bộ cơ thể. Ngứa da có thể xảy ra mà không có bất kỳ thay đổi đáng chú ý khác trên da, hoặc có thể kết hợp với các triệu chứng khác như nổi mẩn đỏ, nổi u, đốm hoặc mụn nước, khô, nứt nẻ da, có vảy da.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Nếu nghi ngờ ngứa da liên quan đến bệnh lí, bác sĩ có thể tiến hành một số xét nghiệm, bao gồm: xét nghiệm công thức máu toàn bộ (CBC), các xét nghiệm kiểm tra chức năng tuyến giáp, chụp X-quang.

Điều trị

Dùng kem Corticosteroid bôi tại chỗ giúp kiểm soát ngứa. Thuốc ức chế Calcineurin như Tacrolimus (Protopic) và Pimecrolimus (Elidel) có thể được sử dụng thay cho các loại kem Corticosteroid trong một số trường hợp, đặc biệt nếu khu vực ngứa không lớn. Thuốc kháng Histamin đường uống như Cetirizine (Zyrtec) và Loratadin (Claritin), Diphenhydramine (Benadryl). Thuốc chống trầm cảm như Fluoxetine (Prozac) và Sertraline (Zoloft) có thể giúp giảm ngứa. Điều trị các bệnh gây ngứa. Liệu pháp ánh sáng (Phototherapy).

Hỏi Bác sĩ Trả lời ngay trong ngày