Bệnh Nhiễm trùng roi sinh dục nữ

Hình ảnh bệnh Nhiễm trùng roi sinh dục nữ

Tóm tắt bệnh Nhiễm trùng roi sinh dục nữ

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Viêm âm đạo do trùng roi
  • Trùng roi sinh dục
  • Trichomonas

Nhiễm trùng roi âm đạo do Trichomonas vaginalis là căn bệnh do ký sinh trùng loại trùng roi Trichomonas vaginalis thường gặp ở phụ nữ. Trùng roi ký sinh ở âm đạo, trong dịch tiết âm đạo, các nếp nhăn của da ở bộ phận sinh dục, gây nên các triệu chứng viêm nhiễm đường sinh dục. Ở nam giới, trùng roi cũng có thể gây viêm đường sinh dục nhưng triệu chứng lâm sàng không rõ ràng mặc dù bị nhiễm ký sinh trùng. Ngoài âm đạo, trùng roi còn ký sinh ở những nơi khác như buồng trứng, vòi trứng, tử cung, niệu đạo, niệu quản, bàng quang, bể thận… để gây bệnh. Mặc dù trùng roi có thể ký sinh ở nhiều vị trí khác nhau nhưng ở âm đạo chúng vẫn chiếm tỷ lệ cao nhất và đóng vai trò quan trọng trong nguyên nhân gây bệnh phụ khoa ở phụ nữ.

Triệu chứng

Phụ nữ: Đau khi giao hợp tình dục, ngứa âm đạo, tiết dịch âm đạo (xanh, vàng lục, có bọt), có mùi hôi.

Đàn ông: Thường thường không có triệu chứng, triệu chứng nếu có bao gồm cảm giác nóng rát sau khi đi tiểu, rát sau khi xuất tinh, dịch chảy ra từ niệu đạo.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Soi tươi âm đạo có thể được thực hiện.

Điều trị

Để điều trị bệnh trùng roi âm đạo Trichomonas vaginalis có hiệu quả cần phải bảo đảm các nguyên tắc cơ bản là thường xuyên vệ sinh bộ phận sinh dục để làm giảm mức độ viêm nhiễm, điều trị cho cả vợ lẫn chồng vì bệnh có thể lây truyền từ vợ sang chồng và ngược lại; đồng thời trong thời gian điều trị tuyệt đối không được giao hợp để hạn chế điều kiện và cơ hội lây truyền bệnh thì mới có kết quả mong muốn.

Điều trị là các loại thuốc kháng sinh như Metronidazole/ Flagyl hoặc Tinidazole/ Tindamax.

Hỏi Bác sĩ Trả lời ngay trong ngày