Bệnh Phù bạch huyết

Hình ảnh bệnh Phù bạch huyết

Tóm tắt bệnh Phù bạch huyết

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Tắc nghẽn bạch huyết
  • Lymphatic obstruction

Phù bạch huyết là sự tập trung dịch bạch huyết ở một bộ phận của cơ thể. Bình thường, dịch bạch huyết lưu thông qua một hệ thống mạch giữa các hạch bạch huyết và cuối cùng trở về máu. Dịch bạch huyết chống lại nhiễm trùng và loại bỏ dị vật ra khỏi da và mô. Sự tắc nghẽn dòng chảy bình thường của dịch bạch huyết gây phù bạch huyết. Nguyên nhân của tình trạng này thường là do phẫu thuật, ung thư, mắc bệnh lây nhiễm và xạ trị. Bệnh nhân bị phù bạch huyết có nguy cơ nhiễm trùng tại phần cơ thể bị ảnh hưởng.

Triệu chứng

Các triệu chứng bao gồm sưng một bộ phận cơ thể, thường là cánh tay hoặc chân. Có thể đau âm ỉ hoặc đau thắt ở phần cơ thể bị ảnh hưởng. Khi bệnh nặng, các chi bị ảnh hưởng có thể chảy dịch.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Xét nghiệm máu, bảng chuyển hóa toàn diện (CMP) và chẩn đoán hình ảnh (CT Scan, siêu âm) có thể được thực hiện để chẩn đoán phù bạch huyết.

Điều trị

Điều trị nhằm mục đích giảm hiện tượng phù bạch huyết ở bộ phận bị ảnh hưởng. Bệnh nhân thường được chỉ định phải nâng cao chân, có chế độ ăn ít muối, mang vớ (tất) nén. Massage phần cơ thể bị ảnh hưởng có thể có tác dụng tốt.

Hỏi Bác sĩ Trả lời ngay trong ngày