Bệnh Sốt thấp khớp

Hình ảnh bệnh Sốt thấp khớp

Tóm tắt bệnh Sốt thấp khớp

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Thấp tim
  • Thấp khớp cấp
  • Rheumatic fever

Sốt thấp khớp hay thấp tim là một bệnh viêm dị ứng xảy ra sau nhiễm liên cầu khuẩn tan huyết β nhóm A (Streptococcus A) gây tổn thương tại tổ chức liên kết trong cơ thể theo cơ chế miễn dịch dị ứng mà chủ yếu là tim, khớp, thần kinh trung ương và tổ chức dưới da và chỉ để lại di chứng ở tim. Thấp tim gây tổn thương nặng nề tới cơ tim và van tim nên nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến suy tim. Bệnh thường gặp ở lứa tuổi từ 6 - 15 tuổi, nhưng không ít trường hợp xảy ra ở lứa tuổi 20 hoặc hơn nữa.

Triệu chứng

Các triệu chứng tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh và các bộ phận cơ thể bị ảnh hưởng, bao gồm: sốt, đau khớp, đỏ khớp, ấm khớp, đau ngực, nhịp tim nhanh, mệt mỏi và khó thở.

Chẩn đoán

Thực hiện hỏi bệnh sử và khám thực thể với sự kiểm tra chặt chẽ đến tim, da, và các khớp. Nếu bệnh nhân bị nhiễm trùng do khuẩn liên cầu trong thời gian gần đấy thì xác suất bị mắc bệnh sẽ cao hơn.

Điều trị

Các xét nghiệm có thể bao gồm: siêu âm, chụp X-quang, xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm ASO (đo lượng Antistreptolysin O trong máu), xét nghiệm máu toàn bộ (thử máu), điện tâm đồ (EKG), và xét nghiệm tốc độ lắng của hồng cầu (ESR).

Hỏi Bác sĩ Trả lời ngay trong ngày