Bệnh Suy nhược thần kinh

Hình ảnh bệnh Suy nhược thần kinh

Tóm tắt bệnh Suy nhược thần kinh

Suy nhược thần kinh là một bệnh thuộc về bệnh tâm thần, là bệnh tâm thần loại nhẹ, không phải là bệnh tâm thần loại nặng, không gây rối loạn hành vi quá mức. Các tổn thương do chấn thương sọ não, xơ vữa động mạch não, thiểu năng tuần hoàn não, nhiễm khuẩn, căng thẳng thần kinh kéo dài, lao động trí óc cường độ cao… đều có thể dẫn đến suy nhược thần kinh.

Triệu chứng

Mệt mỏi, tinh thần bực bội khó chịu, suy nghĩ phức tạp, lúc nào cũng cho là mình có bệnh, khó ngủ, ngủ không sâu giấc, ngủ không ngon, hay giật mình.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Kiểm tra chức năng não, điện tâm đồ.

Điều trị

Bệnh nhân suy nhược thần kinh có nguồn gốc tâm lý cho nên điều trị chủ yếu là liệu pháp tâm lí, tập dưỡng sinh, khí công để thư thái tình thần. Sử dụng các loại thuốc giúp tăng cường tuần hoàn và dinh dưỡng não (như Tanakan, Arcalion, Asthenal) thuốc giảm đau (Efferalgan Codein, Aspirin, Diclofenac…) thuốc an thần trấn tĩnh (Seduxen, Valium…); vitamin nhóm B, thuốc y học cổ truyền (tâm sen, lá vông, lạc tiên, củ bình vôi, châm cứu, xoa bóp…) nâng cao thể trạng, tăng cường dinh dưỡng cho bệnh nhân.

Hỏi Bác sĩ Trả lời ngay trong ngày