Bệnh Suy thận mãn

Hình ảnh bệnh Suy thận mãn

Tóm tắt bệnh Suy thận mãn

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Suy thận mãn tính

Thận rất cần thiết để duy trì sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể và kiểm soát hóa học của cơ thể. Suy thận dẫn đến tích tụ các chất lỏng và các sản phẩm chất thải trong máu. Một tác dụng phụ nghiêm trọng là sự nâng cấp kali của cơ thể có thể dẫn đến rối loạn nhịp tim đe dọa cuộc sống và cái chết. Bệnh suy thận mãn tính là khi thận bị suy thoái từ từ và thường vĩnh viễn mất chức năng thận qua thời gian.

Triệu chứng

Mệt mỏi, ngứa toàn thân, nhức đầu, buồn nôn, ói mửa, sụt cân không chủ ý, máu trong chất nôn hoặc trong phân, giảm sự tỉnh táo, lú lẫn, mê sảng, hôn mê, giảm cảm giác ở bàn tay và bàn chân, dễ bị bầm tím hoặc chảy máu, tăng hoặc giảm lượng nước tiểu, co giật cơ hoặc chuột rút.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Xét nghiệm máu toàn bộ (CBC), xét nghiệm bảng chuyển hóa toàn diện (CMP), siêu âm, xét nghiệm nước tiểu.

  • Xét nghiệm bổ sung có thể được yêu cầu: Xét nghiệm khí máu động mạch (ABG).

Điều trị

Mục tiêu của điều trị là kiểm soát triệu chứng, giảm các biến chứng và làm chậm sự tiến triển của bệnh. Lựa chọn điều trị bao gồm chế độ ăn kiêng, thuốc lợi tiểu (thuốc nước), truyền máu, và/hoặc lọc máu ngoài thận. Những bệnh gây suy thận mãn tính phải được kiểm soát và điều trị. Một số bệnh nhân có thể được chỉ định cấy ghép thận.

Hỏi Bác sĩ Trả lời ngay trong ngày