Bệnh Thiếu máu cơ tim

Hình ảnh bệnh Thiếu máu cơ tim

Tóm tắt bệnh Thiếu máu cơ tim

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Thiếu máu cục bộ cơ tim
  • Mạch vành

Thiếu máu cơ tim là bệnh tim thường gặp ở tuổi trung niên. Bệnh gây ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống và tuổi thọ con người. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng. Thiếu máu cơ tim có 2 dạng: thể có đau ngực và thể không có đau ngực.

Triệu chứng

Thể không đau ngực: còn gọi là bệnh thiếu máu cơ tim im lặng, cũng khá thường gặp ở người cao tuổi. Trên điện tâm đồ có thể thấy biểu hiện của thiếu máu cơ tim nhưng người bệnh hoàn toàn không thấy đau ngực và đa số những người bệnh này rất chủ quan, không lo điều trị, do đó người bệnh có thể bị nhồi máu cơ tim và tử vong đột ngột.

Chẩn đoán

Thể có đau ngực: khởi đầu đau ngực lúc gắng sức làm việc nặng, sau đó đau ngay cả lúc nghỉ ngơi, trầm trọng hơn là nhồi máu cơ tim hoặc tử vong đột ngột. Cơn đau thắt ngực là cảm giác bị đè ép, nặng, bóp nghẹn, co xiết, hoặc đau dọc theo ngực, đặc biệt là phía sau xương ức. Cơn đau thường lan đến cổ, quai hàm, cánh tay, lưng, hoặc thậm chí là răng. Cơn đau thường kéo dài từ 1 đến 15 phút.

Điều trị

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Thông tim được thực hiện thường xuyên để loại trừ tắc nghẽn cố định của động mạch vành.

  • Xét nghiệm công thức máu toàn bộ (CBC), bảng chuyển hóa toàn diện (CMP), điện tâm đồ (EKG), Troponin và chụp X-quang.

Hỏi Bác sĩ Trả lời ngay trong ngày