Bệnh Thiếu máu cục bộ đường ruột

Hình ảnh bệnh Thiếu máu cục bộ đường ruột

Tóm tắt bệnh Thiếu máu cục bộ đường ruột

Thiếu máu cục bộ đường ruột là hiện tượng sụt giảm nguồn máu chảy vào ruột. Thiếu máu cục bộ đường ruột là một tình trạng nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong, có thể ảnh hưởng đến ruột non, ruột già hoặc cả hai. Bệnh có thể gây đau và làm hạn chế chức năng của ruột. Trong trường hợp nghiêm trọng, mất lưu lượng máu đến ruột có thể dẫn đến mô ruột bị hoại tử.

Triệu chứng

Đau bụng dữ dội, tiêu chảy, sốt, nôn, huyết áp thấp, chướng bụng, phân lẫn máu.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm có thể giúp phát hiện bạch cầu và đo nồng độ axit trong máu. Các xét nghiệm khác có thể hữu ích trong việc thiết lập chẩn đoán bao gồm chụp cắt lớp vi tính bụng hoặc chụp động mạch vành.

  • Xét nghiệm máu toàn bộ (CBC), xét nghiệm bảng chuyển hóa toàn diện (CMP), chụp cắt lớp vi tính (CT Scan), xét nghiệm nước tiểu, chụp X-quang, xét nghiệm Lipase.

  • Xét nghiệm bổ sung: Khí máu động mạch, xét nghiệm Lactate, chụp động mạch vành.

Điều trị

Bệnh nhân thường được chỉ định phẫu thuật loại bỏ các phần hư hỏng của ruột nhưng nếu thiếu máu cục bộ đường ruột được điều trị trước khi xảy ra nhồi máu, phẫu thuật có thể tránh được. Nguyên nhân của thiếu máu cục bộ cũng phải được điều trị triệt để nhằm ngăn ngừa tái phát.

Hỏi Bác sĩ Trả lời ngay trong ngày