Bệnh Ung thư thận

Hình ảnh bệnh Ung thư thận

Tóm tắt bệnh Ung thư thận

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Kidney cancer

Là sự phát triển của các tế bào ung thư trong thận. Ở người lớn, ung thư biểu mô tế bào thận là dạng phổ biến nhất của ung thư thận và phát sinh từ các ống thận. Phẫu thuật là biện pháp điều trị chính. Ung thư biểu mô tế bào thận thường không đáp ứng với xạ trị và hoá trị, một số trường hợp đáp ứng với liệu pháp miễn dịch. Các yếu tố nguy cơ bao gồm: lịch sử gia đình có người bị ung thư thận, huyết áp cao, hút thuốc lá, béo phì, nam giới, đã điều trị lọc máu. Dạng ung thư thận phổ biến ở trẻ em là khối u Wilms.

Triệu chứng

Đau bụng, nước tiểu có màu bất thường (đen, màu gỉ sắt hoặc nâu), đau lưng, đái ra máu, sụt cân không rõ nguyên nhân, phì đại bìu, đau sườn, sưng hay phì bụng.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Kiểm tra hình ảnh như siêu âm, chụp cộng hưởng từ (MRI), chụp cắt lớp vi tính (CT Scan), chụp X-quang thận qua tĩnh mạch (IVP), động mạch (Renal Arteriography), để xác định các khối u và mức độ bệnh.

  • Sinh thiết xác định chẩn đoán.

  • Xét nghiệm công thức máu toàn bộ (CBC), bảng chuyển hóa toàn diện (CMP), phân tích nước tiểu (UA).

  • Các xét nghiệm bổ sung có thể được yêu cầu.

Điều trị

Phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ hoặc một phần của thận là biện pháp điều trị chính, có thể phải cắt bỏ cả bàng quang và các hạch bạch huyết quanh thận. Xạ trị và hóa trị thường không có hiệu quả, trừ phi các khối u đã được loại bỏ bằng phẫu thuật.

Hỏi Bác sĩ Trả lời ngay trong ngày