Bệnh Viêm dạ dày ruột cấp tính

Hình ảnh bệnh Viêm dạ dày ruột cấp tính

Tóm tắt bệnh Viêm dạ dày ruột cấp tính

Các tên gọi khác của bệnh này:

  • Viêm dạ dày cấp
  • Acute gastritis
  • Tiêu chảy nhiễm trùng cấp tính

Viêm dạ dày ruột cấp tính thường là một loại nhiễm trùng dạ dày ruột do các tác nhân như vi-rút, vi khuẩn, ký sinh trùng, tác nhân hóa học... gây nên, bệnh có thể gặp ở bất kì ai. Nguyên nhân thường do thức ăn hoặc nước uống không hợp vệ sinh. Hầu hết những người mắc phải bệnh này đều có thể khỏi bệnh mà không gặp biến chứng nào. Triệu chứng thường gặp là tiêu chảy, nôn mửa, có thể mất nước, đôi khi dẫn đến mất đường và các chất khoáng. Tuy nhiên, ở một số trường hợp (đặc biệt là trẻ sơ sinh, trẻ em, người già và những người có hệ miễn dịch yếu...), người bệnh bị mất nước, rối loạn điện giải nặng nếu không được điều trị kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Triệu chứng

Các triệu chứng phổ biến của chứng bệnh này là tiêu chảy và nôn mửa. Có thể có một số biểu hiện khác như: Đau đầu, sốt, rét run và đau bụng.

Chẩn đoán

  • Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

  • Chụp X-quang dạ dày, sinh thiết dạ dày, xét nghiệm dịch vị dạ dày.

Điều trị

Điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân gây viêm. Viêm dạ dày gây ra bởi các NSAID hoặc rượu có thể thuyên giảm bằng cách ngừng sử dụng. Viêm dạ dày do nhiễm H.pylori cần dùng kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn. Hầu hết các trường hợp, điều trị viêm dạ dày có kết hợp với thuốc làm giảm acid dạ dày, bao gồm thuốc kháng acid (Maalox, Mylanta) dạng lỏng hoặc viên; thuốc ức chế Histamin H2 như Cimetidine (Tagamet), Ranitidine (Zantac), Nizatidine (Axid) hoặc Famotidine (Pepcid), giúp làm giảm lượng axit sản xuất trong dạ dày; thuốc ức chế bơm proton như Omeprazole (Prilosec), Lansoprazole (Prevacid), Rabeprazole (Aciphex) và Esomeprazole (Nexium).

Hỏi Bác sĩ Trả lời ngay trong ngày